Blog Bảo hiểm phi nhân thọ là lựa chọn an toàn cho tương lai

30
th 09

Bảo hiểm phi nhân thọ là lựa chọn an toàn cho tương lai

Bảo hiểm là một hình thức đảm bảo lợi ích trong tương lai được rất nhiều người tham gia sử dụng. Trong số đó, bảo hiểm phi nhân thọ là một loại bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Dưới đây là các thông tin kiến thức về loại hình bảo hiểm phi nhân thọ này.

1. Khái niệm tổng quan về bảo hiểm phi nhân thọ

 

Bảo hiểm là một loại dịch vụ đảm bảo mà đối tượng của dịch vụ này chính là lời hứa, lời cam kết của nhà cung cấp dịch vụ đến với người tham gia sử dụng, nhằm thực hiện một khoản bồi thường, hỗ trợ chi phí khi có một sự biến nào đó phát sinh trong tương lai. Sản phẩm của dịch vụ bảo hiểm là sản phẩm vô hình, người tham gia giao dịch không thể cảm nhận được và đặc biệt cũng không thể chắc chắn được hưởng khoản lợi vật chất theo cam kết mà chỉ được đảm bảo thực hiện khi có sự biến xảy ra, nói cách khác người tham gia bảo hiểm đang mua nguy cơ rủi ro nhằm giảm thiểu hậu quả mang lại.

 Khái niệm tổng quan về bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ thuộc lĩnh vực bảo hiểm thương mại, bên cạnh bảo hiểm nhân thọ. Trong khi bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm gắn với tuổi thọ người tham gia, cam kết bồi hoàn các khoản liên quan đến sức khỏe, sinh mạng con người thì bảo hiểm phi nhân thọ có đối tượng rộng hơn, bao gồm các yếu tố khác ngoài phạm vi của bảo hiểm nhân thọ, thường liên quan đến tổn thất vật chất, tai nạn, tình trạng tổn hại sức khoẻ con người khi có sự biến nào đó xảy ra trong phạm vi cam kết. 

Chẳng hạn các trường hợp mất mát tài sản hoặc bị sự cố cháy nhà, trách nhiệm phải chịu khi gây thiệt hại cho bên thứ ba, tử vong hoặc tổn hại sức khỏe do tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động,…sẽ được phía công ty bảo hiểm thực hiện bồi thường chi phí ấn định theo từng trường hợp. Các hình thức bảo hiểm phi nhân thọ mà ta thường thấy chính là bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm du lịch,…

Khoản thời gian mà một bảo hiểm phi nhân thọ thực hiện cam kết thông thường là một năm và người tham gia thực hiện thanh toán chi phí bảo hiểm một lần. Vì tính chất sản phẩm vô hình, các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn không ngừng củng cố lòng tin với khách hàng nhằm tạo niềm tin vững chắc và sự an tâm khi tham gia vào một giao dịch không được hưởng ngày lợi ích nên còn e dè, cẩn trọng. 

2. Tại sao nên tham gia sử dụng các loại bảo hiểm phi nhân thọ?

 

Bảo hiểm như đã đề cập chính là một hình thức đảm bảo trong tương lai. Bất kể chúng ta dù có là ai đi chăng nữa, chúng ta cũng không thể nào đoán biết được chính xác những sự biến diễn ra mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trước mắt. Vì vậy, ngày càng nhiều người đã và đang tin tưởng các dịch vụ đảm bảo lợi ích nhằm ngăn chặn tối đa thiệt hại khi có rủi ro.

Tại sao nên sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ

Khoản chi phí mà chúng ta bỏ ra để mua bảo hiểm là một khoản không quá lớn. Ngược lại, đó có thể là khoản tiền khổng lồ mà chúng ta phải chi trả nếu rơi vào trường hợp éo le. Ví dụ, một ngày nào đó bạn hoặc người thân của mình mắc phải các vấn đề về sức khoẻ, nếu không nhờ vào khoản đảm bảo của bảo hiểm y tế mà bạn tham gia trước đó, chi phí khám chữa bệnh có thể tăng lên rất nhiều. Trong các trường hợp mất mát tài sản, thiệt mạng do tai nạn, khoản tiền bồi thường từ bảo hiểm phi nhân thọ mang lại không quá lớn và cũng không đủ để có thể vơi đi nỗi đau nhưng đó là niềm an ủi phần nào và cũng là sự hỗ trợ trong những việc liên quan khác. 

Trong các trường hợp nhất định, bảo hiểm phi nhân thọ là điều kiện pháp lý tối thiểu để bạn được quyền thực hiện hoạt động của mình, ví dụ như bảo hiểm xe cơ giới là điều kiện để bạn tham gia giao thông đúng luật, an toàn. Đặc biệt, đối với các loại xe ô tô, việc mua bảo hiểm chính là đảm bảo quyền lợi cho mình và bảo vệ cho người tham gia giao thông khác khi có các va chạm, tai nạn xảy ra mà hậu quả thiệt hại khá lớn so với các phương tiện khác. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện nghĩa vụ chi trả chi phí tổn thất. 

Thực tế, bảo hiểm phi nhân thọ có rất nhiều hình thức tuỳ thuộc vào nhu cầu của con người trong cuộc sống, đối với những vấn đề mà con người quan tâm bảo vệ không chỉ là tài sản và sức khỏe. Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều cung cấp đầy đủ các hình thức bảo hiểm này, trừ một số các hình thức bảo hiểm phi nhân thọ đặc biệt khác. Hãy lựa chọn tham gia bảo hiểm phi nhân thọ như một cách để bảo vệ bạn và người thân của mình trước mọi rủi ro trong cuộc sống.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN