Doanh nghiệp Những thành phần cơ bản của bộ nhận diện thương hiệu

30
th 09

Những thành phần cơ bản của bộ nhận diện thương hiệu

Ắt hẳn mỗi chúng ta đều biết, bộ nhận diện thương hiệu là bộ mặt của doanh nghiệp, là những gì thể hiện ra bên ngoài để có thể thấy sự khác biệt của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Bài viết hôm nay sẽ cùng tìm hiểu những thành phần cơ bản của một bộ nhận diện thương hiệu mẫu.

Bộ nhận diện thương hiệu

Logo (biểu tượng của doanh nghiệp)

Đây là một thành phần cốt lõi, chủ chốt trong bất kì bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp nào. Logo là yếu tố giúp khách hàng nhớ ngay đến thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, logo đòi hỏi phải được thiết kế một cách thông minh, ấn tượng giúp công chúng có thể dễ dàng ghi nhớ khi chỉ vừa lướt qua.

Có rất nhiều cách để thể hiện logo. Logo có thể được thiết kế bằng những phông chữ đơn giản, cũng có thể là những biểu tượng hay có thể là sự kết hượp hài hòa giữa văn bản (text) và hình ảnh (image).

Một doanh nghiệp có thể chỉ có duy nhất một logo. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức có cả logo chính và logo phụ. Logo phụ có thể đảm nhiệm chức năng của logo chính trong một số trường hợp cần thiết.

Uniform (đồng phục của doanh nghiệp)

Chúng ta đều biết rằng, nhân viên chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Hơn nữa, doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được một cái nhìn đẹp từ đối tác hoặc công chúng. Chính vì vậy, đồng phục cho nhân viên cũng là một yếu tố được doanh nghiệp chú trọng để sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp.

Đồng phục nhân viên giúp thể hiện sự đồng đều của doanh nghiệp. Đồng phục nhân viên cũng giúp cho doanh nghiệp tạo dựng được một hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt công chúng. Bên cạnh đó, cùng nhau mặc đồng phục của công ty có khả năng giúp cho nhân viên cảm thấy tự hào về công ty, gắn kết hơn với nhau để có thể sẵn sàng cống hiến hết mình cho công việc.

Slogan (khẩu hiệu của doanh nghiệp)

Khẩu hiệu của doanh nghiệp có khả năng thể hiện mục tiêu xuyên suốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, khẩu hiệu có thể giúp cho doanh nghiệp có được sự tin tưởng từ công chúng.

Ví dụ, năm 2005 tập đoàn FPT lần đầu tiên công bố slogan của mình là “Cùng đi tới thành công” (Succeed Toegether). Tuy nhiên, sau khi làm khảo sát thì slogan này của tập đoàn FPT không có khả năng khiến công chúng ấn tượng về những sản phẩm của mình. Do vậy, đến năm 2010, tập đoàn đã có một cuộc “thay da đổi thịt” cho doanh nghiệp mình bằng cách đổi tên slogan thành “Tiếp nguồn sinh khí”.

Khẩu hiệu mới của tập đoàn FPT tạo cho doanh nghiệp hiệu ứng vô cùng tích cực. Chính vì vậy, lãnh đạo tập đoàn vẫn giữ slogan này cho đến bây giờ.

Color (Màu sắc của doanh nghiệp)

Ngoài 3 yếu tố của bộ nhận diện thương hiệu vừa được đề cập ở trên thì màu sắc cũng là một thành phần vô cùng quan trọng cấu tạo nên bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp có thể gây được ấn tượng sâu sắc với công chúng ngay từ những lần đầu tiên.

Tiếp tục nhìn vào ví dụ với tập đoàn FPT. Công chúng có thể dễ dàng nhận thấy màu cam sáng chính là màu sắc chủ đạo của tập đoàn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sắc cam tươi tắn ở hầu khắp mọi nơi trong FPT. Từ đồng phục nhân viên cho đến các thiết bị văn phòng của tập đoàn, tất cả đều mang một sắc màu cố định. 

Không phải ngẫu nhiên mà tập đoàn FPT lại chọn màu da cam làm gam màu chủ đạo, gam màu nhận diện của tập đoàn. Theo một nghiên cứu khoa học, màu da cam có thể giúp chúng ta tập trung hơn và có một tinh thần thoải mái hơn khi làm việc.

Trên đây chính  là bốn thành phần cấu tạo cơ bản trong một bộ nhận diện thương hiệu mẫu mà chúng ta thường thấy ở các doanh nghiệp, tập đoàn. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về bộ nhận diện thương hiệu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN