Blog Các kỹ năng làm việc mà bạn cần phải có trong công việc

30
th 09

Các kỹ năng làm việc mà bạn cần phải có trong công việc

Trong các công việc để ngoài kiến thức chuyên môn thì cần phải có các kỹ năng làm việc để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Hôm nay bài viết của mình sẽ nói về các kỹ năng làm việc mà bạn nên biết. 

1. Tổng quát về kỹ năng

 

Kỹ năng là khả năng thực hiện một hành động nào đó dựa trên sự hiểu biết và kinh nghiệm nhằm tạo ra hiệu quả tốt.

các kỹ năng làm việc

Có rất nhiều loại kỹ năng như là kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng sáng tạo trong công việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và kỹ năng lập trình các phần mềm, kỹ năng quan hệ với đồng nghiệp, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ,...

2. Kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc

 

Trong cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào công việc cũng theo như chúng ta mong muốn. Có những vấn đề phát sinh mà chúng ta không thể lường trước được đến lúc này thì chúng ta bắt buộc phải có những biện pháp giải quyết vấn đề một cách thật khoa học để không làm ảnh hưởng đến những công việc khác. Đa số các ngành hiện nay đều ưa thích những người có khả năng xác định vấn đề và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. 

3. Kỹ năng hoạt động và làm việc nhóm trong công việc

 

Ngay cả khi ngồi trên ghế nhà trường hay đi làm ở các công ty, doanh nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng căn bản và quan trọng mà ai cũng cần phải có. Khi làm việc nhóm thì bạn có cơ hội để thể hiện năng lực và sự nhiệt tình của mình. Ngoài ra việc bạn phối hợp hoàn hảo với các thành viên trong nhóm để đạt hiệu quả cao trong công việc sẽ mở ra cánh cửa thăng tiến công việc. 

4. Kỹ năng giao tiếp

 

Như bạn đã thấy những người giao tiếp tốt thường là những người rất thành công, giao tiếp tốt mang đến cho bạn được niềm tin của khách hàng, nó quyết định thành công của bạn. Chúng ta nên hiểu rõ ở đây giao tiếp không phải cứ nói nhiều là được, chúng ta cần phải có cách giao tiếp phù hợp với từng hoàn cảnh và ngữ cảnh khác nhau. 

Kỹ năng giao tiếp tốt cũng là một hình thức thể hiện sự tư duy và độ nhạy bén của bạn. Nếu như bạn chứng tỏ được điều đó, không có gì là ngạc nhiên khi bạn sẽ lấy được sự tín nhiệm từ cấp trên của mình.

5. Cần phải có sáng tạo

 

Trong khi làm việc, không ai dạy cách bạn sáng tạo cả. Họ chỉ lên bạn những cách làm sao để đặt công việc hiệu quả nhất nhưng nếu cứ làm theo rập khuôn như vậy thì hiệu quả công việc cũng sẽ như những lần trước.

các kỹ năng làm việc

Ví dụ: cùng một nhiệm vụ tư vấn, lôi kéo khách hàng thay vì những câu nói rập khuôn theo văn bản của công ty, bạn có thể sáng tạo ra những câu nói hay và thuyết phục với khách hàng hơn, khi đó hiệu quả công việc của bạn sẽ đạt được hiệu quả hơn.

6. Kỹ năng vi tính

 

Thời đại 4.0 ngày nay đã làm máy tính trở thành một công cụ đắc lực cho cá nhân và tổ chức. Hầu hết mọi công việc như quản lý dữ liệu, quản lý thông tin đều được lưu trữ và điều khiển thông qua máy tính. Các kỹ năng thao tác máy tính sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

Ở thời điểm hiện tại, ai càng giỏi các kỹ năng này thì càng được ưa chuộng hơn. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ có chỉ tiêu về kỹ năng này.

7. Ngoại ngữ

 

Trong xu hướng hội nhập hiện nay, yếu tố đầu tiên mà các nhà tuyển dụng chọn ứng viên. Bạn sẽ mất đi rất nhiều cơ hội kiếm việc làm nếu bạn không có ngoại ngữ.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay để gọi vốn đầu tư của nước ngoài thông dụng như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Trên đây là tổng hợp các kỹ năng làm việc mà mỗi một nhân viên cần phải có. Để hoàn thành công việc tốt và có con đường thành công ngắn hơn thì bạn cần hài hòa các kỹ năng với nhau. Bài viết của mình xin được dừng tại đây, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra những kỹ năng mà bạn cần có.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN