Blog Cách phân biệt CV với Cover Letter cho những bạn chưa biết

27
th 09

Cách phân biệt CV với Cover Letter cho những bạn chưa biết

CV xin việc và Cover letter là 2 thứ cần thiết cho quá trình ứng tuyển vào một vị trí việc làm nào đó. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết phân biệt CV với Cover letter. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại giấy tờ này.

Phân biệt CV với Cover Letter

CV xin việc

Chắc hẳn nhiều người còn băn khoăn về khái niệm này, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Vậy CV xin việc là gì?

CV hay Curriculum Vitae có thể xem như là một bản tóm tắt thông tin của mỗi ứng viên khi tham gia ứng tuyển. Bản thông tin này thường được các nhà tuyển dụng yêu cầu trước khi bạn tham gia ứng tuyển vào một vị trí nào đó.

Nội dung của một bản CV xin việc thường chứa những thông tin như: thông tin các nhân, trình độ học vấn, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn. Đây là phương tiện giúp bạn có thể phô ra giá trị bản thân để thuyết phục các nhà tuyển dụng chọn bạn.

Về phía nhà tuyển dụng, CV xin việc có tác dụng giúp các nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên một cách nhanh chóng, có thể dễ dàng chọn ra các cá nhân chất lượng và phủ hợp để tiến hành phỏng vấn. Nếu không có CV xin việc thì các nhà tuyển dụng sẽ mất rất nhiều thời gian để phỏng vấn từng cá nhân ứng tuyển một.

CV xin việc thường được trình bày một cách ngắn gọn, đầy đủ dưới dạng một bảng liệt kê thông tin. Một CV ấn tượng là CV có cách trình bày khoa học, thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn.

Cover Letter

Thực chất, cover letter có thể xem là một tờ đơn xin việc. Nếu CV là công cụ để bạn phô diễn bản thân, tạo ấn tượng cho các nhà tuyển dụng thì cover letter là phương tiện để bạn trình bày nguyện vọng của mình trước các công ty mà bạn muốn ứng tuyển.

Trong đơn xin việc, bạn cần trình bày mong muốn được làm việc, đưa ra những đặc điểm cho thấy bạn phù hợp với vị trí việc làm đang ứng tuyển, ngoài ra cần thể hiện sự hiểu biết nhất định về công ty mà bạn apply.

Do cover letter là một lá đơn xin việc nên ngôn ngữ dùng trong cover letter cần thể hiện sự trang trọng, không màu mè, hoa mỹ. Ngoài ra khi viết đơn xin việc bạn cần viết ngắn gọn nhất có thể, đi đúng mục đích, tránh dài dòng không cần thiết.

Trong cover letter bạn cũng cần phải nhấn mạnh vào kinh nghiệm mình có, chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy được bạn là người phù hợp với vị trí mà họ cần. Tuy nhiên chỉ nên trình bày ngắn gọn những kinh nghiệm nổi bất nhất vì trong CV cũng đã cung cấp đầy đủ thông tin về phần này rồi.

Về cách trình bày, bạn chỉ nên viết cover letter trong một khoảng một mặt của khổ giấy A4, cần chứa đầy đủ những phần của một lá đơn cơ bản.

Một số lưu ý khi viết CV và Cover letter

CV và cover letter cần viết ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Đối với CV thì nên trình bày bằng các gạch đầu dòng cho từng thông tin một.

Phông chữ dùng cho CV và cover letter cần phải là phông chữ thông dụng, dễ nhìn, sử dụng cỡ chữ phù hợp.

Tuyệt đối không được sai ngữ pháp, lỗi chính tả, dấu câu. Trước khi gửi CV và cover letter, bạn cần kiểm tra và rà soát kỹ lưỡng để tránh các lỗi sai không đáng có này.

Đối với CV xin việc, để bắt mắt, bạn nên thiết kế màu sắc, bố cục sao cho hợp lý nhất, cần làm nổi bật được những phần quan trọng đặc biệt là những kỹ năng của bạn. Ngoài ra cần tránh trình bày những điều không cần thiết như: kinh nghiệm, kỹ năng không liên quan tới vị trí việc làm ứng tuyển, …

CV và cover letter thường phải đi kèm với nhau, khi tham gia ứng tuyển, bạn cần gửi đầy đủ cả 2 cái này cho các nhà tuyển dụng.

Khi gửi CV xin việc và cover letter qua email, bạn cần đề rõ tiêu đề, nội dung cần trình bày khoảng 2 đến 3 dòng giới thiệu bạn thân và trình bày khái quát về hồ sơ của bạn. Kết thúc email cần trình bày mong muốn được hồi đáp sớm từ các nhà tuyển dụng và không quên lời cảm ơn dành cho họ.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có những hiểu biết khái quát về sự khác nhau giữa CV và cover letter. Chúc các bạn thành công và tìm được một công việc lý tưởng!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN