Blog Cách quản lý công việc hàng ngày tối ưu, hiệu quả

04
th 08

Cách quản lý công việc hàng ngày tối ưu, hiệu quả

Quản lý công việc tốt giúp bạn hoàn thành những kế hoạch đã đề ra và ngược lại việc quản lý không tốt sẽ khiến bạn khó hoàn thành công việc, mỏi mệt, căng thẳng. Dưới đây là những gợi ý cho bạn về cách quản lý công việc hàng ngày phù hợp.

Cách quản lý thời gian công việc hiệu quả

Liệt kê những công việc cần làm trong ngày

Việc liệt kê danh sách những công việc cần làm là rất cần thiết trong cách quản lý công việc hàng ngày của bạn. Danh sách các công việc càng chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện, buổi sáng bạn làm những công việc gì, buổi chiều bạn làm những công việc gì, buổi tối bạn làm những công việc gì. 

Khi đã có những liệt kê công việc trong ngày bạn chỉ cần thực hiện theo tuần tự, không cần phải để tâm xem là sau khi làm xong công việc này cần làm công việc gì tiếp theo, tránh lãng phí thời gian trong ngày. 

Ví dụ: Kế hoạch công việc 1 ngày của bạn từ 8h sáng – 20h tối. 

Từ 8h sáng đến 12h bạn làm việc tại văn phòng công ty, thực hiện làm sổ sách, báo cáo, chuẩn bị thông tin đi gặp khách hàng vào buổi chiều, từ 13h – 17h chiều bạn đi gặp khách hàng, sau đó trở về công ty, từ 17h – 20h bạn phụ giúp các công việc trong gia đình. 

Đặt ra mức thời gian hoàn thành công việc 

Với mỗi công việc đều cần có thời gian để hoàn thành và mốc thời gian đó càng cụ thể bao nhiêu sẽ giúp bạn quản lý được công việc hàng ngày tốt bấy nhiêu. Tránh trường hợp làm một công việc mất quá nhiều thời gian sẽ ảnh hưởng đến các công việc khác, làm hỏng kế hoạch. 

Khi đã có danh sách công việc cần làm trong ngày, bạn cần có thông tin chi tiết về thời gian để làm từng công việc đó trong bao lâu. Với những công việc khó, cần nhiều thời gian nghiên cứu và thực hiện,  bạn có thể chia nhỏ công việc cho nhiều ngày khác nhau, tránh dồn toàn bộ thời gian cho một công việc, ảnh hưởng đến các công việc khác. 

Chuẩn bị thời gian dự phòng cho công việc 

Bất cứ ai trong chúng ta đôi lúc cũng có những việc phát sinh, việc ngoài kế hoạch, nếu không có những phương án thời gian dự phòng trong ngày rất dễ khiến bạn bị bối rối khi rơi vào những trường hợp công việc đột xuất.

Bạn nên bỏ ra những khoảng thời gian dự phòng nhất định trong ngày để phòng có các công việc phát sinh, kịp thời xử lý các công việc đó mà vẫn không ảnh hưởng đến kế hoạch công việc chung trong ngày. 

Với những công việc bất khả kháng, cần nhiều thời gian để xử lý, bạn nên thông báo lên các cấp lãnh đạo đơn vị, trình bày về lý do của mình, tránh tự giải quyết nhiều công việc một lúc, sẽ không mang lại hiệu quả cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. 

Chỗ làm việc ngăn nắp, sạch sẽ

Dù bạn làm việc tại nhà hay tại công sở thì khu làm việc cần được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, vệ sinh. Tránh trường hợp vất bừa tài liệu, sản phẩm xung quanh chỗ làm việc, khi cần tìm lại bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí là có thể lẫn, mất đồ. 

Việc sắp xếp chỗ làm việc ngăn nắp vừa giúp bạn dễ dàng quản lý các tài liệu liên quan đến công việc, vừa tạo ra một không gian thoải mái cho bạn làm việc hiệu quả. 

Hãy vất bỏ những thứ không cần thiết đến công việc ra khỏi chỗ làm như những giấy tờ bản nháp đã không sử dụng, để không gian làm việc luộn được rộng rãi, thoáng đãng. 

Không làm quá nhiều việc trong ngày 

Trong xây dựng, quản lý công việc hàng ngày bạn không nên vạch ra quá nhiều công việc phải làm trong ngày. Cơ thể cũng được cần nghỉ ngơi sau khi làm việc, vì vậy hãy xây dựng một kế hoạch công việc phù hợp như có thời gian nghỉ trưa, nghỉ tối.

 Bên cạnh đó sau khi hoàn thành một công việc nào đó bạn hãy giành từ 5 – 10 phút để nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể. 

Khi có quá nhiều công việc từ cấp trên giao xuống cho bạn, bạn có thể nhờ sự hỗ trờ từ các đồng nghiệp khác hoặc nhờ sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm để sớm hoàn thành công việc.

Không làm việc quá sức

Trong công việc bạn cần luôn luôn chăm chỉ, chịu khó thì mới có thể hoàn thành xuất sắc, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn giành hết sức lực cho công việc. Khi làm việc liên tục, không nghỉ ngơi sẽ khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi, dễ sinh ra stress, thể trạng ốm yếu. 

Hãy cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tái tạo năng lượng, cung cấp thêm nhiều năng lượng mới cho những ngày làm việc tiếp theo. 

Trên đây là cách quản lý công việc hàng ngày, với mỗi người đều cần có kế hoạch làm việc hàng ngày, thời gian hoàn thành công việc, thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh làm việc quá sức cũng như ôm đồm quá nhiều việc dễ khiến bạn bị stress, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe. 

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN