Doanh nghiệp Một số cách hiệu quả để quản lý nhân viên cấp dưới

27
th 09

Một số cách hiệu quả để quản lý nhân viên cấp dưới

  Làm sao để có thể quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm trong quy trình lãnh đạo của các nhà quản trị. Bài viết dưới đây sẽ đi giải quyết một số khía cạnh của vấn đề đó.

1. Làm sao để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả? 

 

  Quản lý nhân viên không phải là công việc dễ dàng, không có bộ khung nhất định nào để các nhà quản trị tuân theo mà hầu như đều dựa trên sự linh hoạt về kỹ năng cũng như phẩm chất bên trong của nhà quản trị. Trước hết hãy tìm hiểu một số kỹ năng cơ bản cần có của một người cấp trên.

Làm sao để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả? 

- Biết tổ chức cơ cấu rõ ràng: Đây là điều kiện đầu tiên trong việc lãnh đạo nhân viên. Phải phân cấp bậc rõ ràng, quyền năng, quyền hạn và trách nhiệm trong tổ chức thì mới có thể đưa nhân viên vào hoạt động một cách quy củ và có quy định nhất định. Vì vậy, đòi hỏi cấp trên phải có kỹ năng trong việc tổ chức cơ cấu một cách phù hợp.

- Biết phân chia công việc, nhiệm vụ: Một người lãnh đạo tài năng họ luôn nhìn thấy năng lực và khả năng tiềm ẩn nằm trong mỗi nhân viên của mình. Từ đó có thể giao đúng người đúng việc đồng thời tạo điều kiện để nhân viên thể hiện và sáng tạo nâng cao hiệu quả công việc.

  Ngược lại, nếu không nắm bắt đúng vai trò của từng nhân viên tiến trình công việc sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi, không phát huy được năng lực của tổ chức.

  Kết hợp với những kỹ năng, cấp trên còn cần có những phẩm chất sau thì mới có thể quản lý đội ngũ nhân viên có hiệu quả:

- Xứng đáng là một người dẫn đầu: Điều này có nghĩa bạn luôn là tấm gương đối với nhân viên. Không cậy quyền hành mà cho phép bản thân vi phạm những quy định chung, tồi tệ hơn là làm ngơ những quy định đó tự ban cho mình đặc cách ví dụ như đi làm muộn, ăn mặc sai tác phong, trễ hẹn…

  Nhân viên không chỉ làm việc theo bạn chỉ thị mà còn học tập từ bạn phong cách và tác phong làm việc. Nếu bạn là người lãnh đạo gương mẫu thì nhân viên sẽ vô cùng kính trọng và nể phục. Nếu không thì có thể trước mặt bạn nhân viên chỉ làm cho qua loa, mang tính chất đối phó và làm việc không có khuôn khổ.

- Lắng nghe ý kiến của nhân viên: Đừng là một người sếp độc tài, luôn nhìn mọi việc dưới góc độ cá nhân. Đôi khi cần phải lắng nghe nhân viên để hiểu được nhân viên nghĩ gì và họ có khúc mắc gì cần giải quyết, ý kiến gì cần trình bày không. Bởi nhân viên cũng có những khả năng xuất sắc, có quan điểm và chính kiến riêng. 

  Quan hệ giữa sếp và nhân viên không chỉ là quan hệ cấp trên cấp dưới mà còn là quan hệ cộng tác, cùng nhau phát triển hướng đến mục tiêu chung. Nên việc lắng nghe nhau sẽ tạo ra sự phối hợp ăn ý cả trong công việc cũng như cải thiện mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.

- Công bằng, thẳng thắn: Đối với nhân viên hãy đối xử công nhất có thể. Đó là thưởng phạt phân minh, ai làm tốt hãy khen thưởng họ, vừa khích lệ cá nhân nhân viên đó, tập thể đó đồng thời tạo động lực làm việc với những nhân viên khác. Nhân viên vi phạm xử phạt hợp lý cũng mang tính răn đe đối với những nhân viên khác tránh thiên vị hay thù oán cá nhân gây ảnh hưởng đến công việc.

  Ngoài ra, trong trường hợp bản thân người làm sếp mắc sai lầm, người bản lĩnh là người dám nhận cái sai, dám đối mặt và dám chịu trách nhiệm. Điều này càng khiến cấp dưới tôn trọng và nể phục.

- Hoà đồng với nhân viên: Ngoài việc nghiêm túc trong quá trình làm việc, bạn cũng nên hòa đồng với cấp dưới để tạo nên bầu không khí thoải mái, cảm giác thân thiện sẽ dễ làm việc hơn rất nhiều. Nếu phải làm việc với một người sếp khó tính và suốt ngày gắt gỏng nhân viên thì thật là khó đúng không? 

cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

  Lãnh đạo không chỉ là ra mệnh lệnh mà còn hướng dẫn, dẫn dắt nhân viên làm việc dựa trên yếu tố tinh thần thì mới có thể cùng nhau đi trên đoạn đường dài khiến nhân viên gắn bó, làm việc tự nguyện và trung thành. 

2. Vai trò của việc quản lý cấp dưới có hiệu quả

 

Quản lý cấp dưới hiệu quả  trước hết là để khẳng định vai trò lãnh đạo của nhà quản trị trong tổ chức, giúp xây dựng một tổ chức đoàn kết, vững mạnh. 

Thứ hai, quản lý nhân viên đưa tổ chức vận hành đúng quy tắc, trật tự để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc định hình phát triển tổ chức. 

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công việc, hướng tới mục tiêu chung của tổ chức. 

Cuối cùng việc quản lý cấp dưới góp phần xây dựng văn hoá tổ chức – là linh hồn, là giá trị cốt lõi của tổ chức, tạo sự khác biệt giữa tổ chức này với tổ chức khác.

  Như vậy bài viết trên đây là một số chia sẻ về quản lý nhân viên cấp dưới có hiệu quả, tất nhiên là còn dựa vào nhiều yếu tố và tùy từng tình huống khác nhau. Hy vọng rằng bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng linh hoạt vào thực tế. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN