Blog Cách viết CV hấp dẫn nhà tuyển dụng nhanh chóng

30
th 09

Cách viết CV hấp dẫn nhà tuyển dụng nhanh chóng

Trong xã hội hiện nay, việc tìm kiếm một công việc để làm ổn định, lâu dài là việc không phải khó nhưng cũng đòi hỏi phải có nhiều kĩ năng khác để có thể ứng tuyển vào công việc phù hợp với vị trí của bản thân mình. 

Ngoài các kiến thức mà các bạn học được trên ghế giảng đường trong 4 năm học tại đại học, bạn còn phải trau dồi rất nhiều kĩ năng bên cạnh đó. Đặc biệt là những kĩ năng mềm bên cạnh, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử với mọi người ra sao và cả những thái độ cần phải học hỏi. 

Cách viết CV hiệu quả

Kĩ năng quan trọng đầu tiên khi bạn ứng tuyển một công việc đó chính là viết CV sao cho đúng, chuẩn, hợp lí và chuyên nghiệp để người tuyển dụng có thể có ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào CV và cân nhắc vào công việc hay không. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể trang bị cho mình một bản CV tốt và đánh bật được nhà tuyển dụng nhé.

CV là gì?

Câu trả lời đầu tiên mà các bạn cần phải trả lời để làm được một bản CV chuyên nghiệp chính là CV là gì? CV là văn bản giúp bạn có thể trình bày được toàn bộ những kĩ năng, trình độ, kinh nghiệm của bản thân. CV là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc mà bất kì người đi xin việc nào cũng không thể thiếu.

CV viết tắt của từ gì?

Trong tiếng anh CV được viết tắt của từ : Curriculum Vitae. Vậy Curriculum vitae là gì? Curriculum được hiểu theo định nghĩa là sơ yếu lí lịch. Tuy nhiên, theo định nghĩa trên CV không phải bản sơ yếu khai về nhân thân hay gia đình mà nói cách khác nó là bản quảng cáo về những giá trị bao gồm khả năng, kĩ năng, kinh nghiệm của người viết lên bản CV đó.

CV xin việc là gì?

CV xin việc là nơi chứa toàn bộ những thông tin mà những ứng viên xin việc muốn gửi đến nhà tuyển dụng. CV bao gồm từ thông tin lí lịch như họ tên, năm sinh, giới tính, quê quán, … cho đến quá trình làm việc trong những năm trước, những kinh nghiệm nghề nghiệp thu được qua các năm và cả những thành tự đạt được từ những năm trước đó. 

Thông qua bản CV người ứng viên sẽ chứng minh được khả năng, năng lực của bản thân, cũng như kinh nghiệm của bản thân đồng thời giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát và bao quát hơn về ứng viên của mình.

CV xin việc có ý nghĩa như thế nào?

Trước hết, CV xin việc là công cụ để giới thiệu bản thân một cách hiệu quả nhất. Trong thời kì xã hội hóa hiện đại hóa hiện nay, mọi người đều biết rằng bất kì cái gì cũng đều cần đến Marketing. Chỉ khi có Marketing thì mọi người mới biết đến sản phẩm của mình và tiếp cận được nó một cách dễ dàng. Và con người cũng vậy, họ cũng không nằm ngoài trong số đó.

Con người cũng cần phải Marketing hóa bản thân trong quá trình tìm việc làm  để có thể dễ tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng việc làm.

Tất cả mọi thứ bạn thể hiện trong bản CV là bạn đang thể hiện ra những gì tốt nhất của bạn thân để cho nhà tuyển dụng thấy được những mặt tốt nhất của bạn, những kĩ năng nghề nghiệp bạn có, những kinh nghiệm nghề nghiệp bạn đã làm cũng như những thành tựu bạn đạt được và tiếp nhận được trong suốt quá trình học và làm. 

Từ đó nhà tuyển dụng có thể dễ dàng thấy được bạn, và nhận ra bạn chính là người phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần tìm, cũng như công ty đang còn thiếu.

Khi dùng CV để tiếp thị về bản thân mình cho nhà tuyển dụng thấy. Bạn cần phải đưa ra những mặt tốt nhất của bản thân, để nhà tuyển dụng nắm bắt được những kĩ năng chuyên môn cũng như những phẩm chất mà bạn có được và những lợi ích mà bạn sẽ đóng góp, mang đến cho công ty của họ.

CV chính là thứ đầu tiên kết nối bạn với nhà tuyển dụng. CV là bước đầu giúp bạn tiến xa hơn trong công việc khi gặp gỡ trực tiếp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, CV còn nói lên sự phù hợp của bản thân bạn đối với công việc. Nếu như trước đây những ứng viên luôn cứng nhắc và ngại thay đổi những khuôn mẫu và luôn ngần ngại thay đổi những thứ có sẵn trong CV thì hiện nay đã hoàn toàn được thay thế bằng những ứng viên hiện đại, sáng giá, có tư duy sáng tạo hơn và tạo nên sự khác biệt.

 Những bản CV hiện nay luôn thể hiện rõ ràng được sự phù hợp của từng bản thân mỗi ứng viên vào những công việc cụ thể mà họ đang ứng tuyển.

Tùy vào từng lĩnh vực, vị trí mà ứng viên ứng tuyển mà CV nên được trình bày theo nhiều cách khác nhau. Nếu như các bạn chăm chút cho CV của bản thân tỉ mỉ, rõ ràng, cẩn thận thì các nhà tuyển dụng ngay lập tức sẽ có ấn tượng tốt với bạn. Bởi họ sẽ hiểu và nhận ra rằng bạn là người thực sự muốn ứng tuyển và có đam mê công việc muốn làm việc và bạn muốn cống hiến cho công ty của họ.

Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng CV là quan trọng nhưng cũng không nên phụ thuộc quá nhiều chỉ vào CV mà không quan tâm đến những kĩ năng khác. Không một nhà tuyển dụng nào chỉ nhìn vào CV của bạn và đã ứng tuyển bạn vào công ty của họ làm việc ngay lập tức được. Vậy nên, hãy chú ý những kĩ năng khác bên cạnh đó.

Các tiêu chí quyết định một CV chuyên nghiệp

Hiện nay, hàng ngày mỗi công ty đều nhận về hàng trăm hàng nghìn chiếc CV của các các bạn ứng viên gửi về. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng có thể đánh giá và chọn lọc được những CV chất lượng nhất, hiệu quả và có tính chuyên nghiệp nhất.

Trước hết CV đầu tiên mà các bạn cần phải có đó là thông tin trong bản CV phải chính xác. Điều này thể hiện những thông tin bạn trình bày trong CV có đúng chính xác với những gì nhà tuyển dụng yêu cầu hay không? 

Thứ hai, CV phải có tính hợp lí, không được đưa ra một cách vô lí không có chủ đích. Bạn cần phải chú ý đến những thông tin, những tiêu chí, cũng như yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm. 

Cho nên bạn cần phải biết quan trọng là làm thế nào để CV của mình có thể phù hợp, hợp lí, đúng với mong muốn của nhà tuyển dụng khi tìm ứng viên trong công ty. Điều này đòi hỏi bạn phải có nghiên cứu kĩ và tìm hiểu sâu về tiêu chí nhà tuyển dụng.

Thứ ba là CV của bạn cần phải có tính thuyết phục đối với nhà tuyển dụng. CV của chính bạn có thể đánh bật được nhà tuyển dụng hay không phần lớn là nhờ vào tính thuyết phục của CV. Có thể trong bản CV bạn cung cấp cho họ thấy được những thành tích mà bạn đạt được, những công việc bạn làm thêm qua, cũng như những hoạt động bạn tham gia, cống hiến,…

Nhưng tất cả những hoạt động đó đơn thuần là chỉ được bạn liệt kê một cách vô thức, không có sự thuyết phục thì không thể nào là tiêu chí lựa chọn của nhà tuyển dụng. họ sẽ không thể nào xác thực được việc đó là sự thật, hoặc bạn có làm nó hay không.

Việc bạn cần làm là đưa ra cho họ thấy những con số chính xác, những thông tin cụ thể, những sự kiện tham gia có tính xác thực và những dẫn chứng cụ thể có thể có tính  thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Vậy nên khi viết CV bạn cần chú ý điều quan trọng đó trước tiên. Và chú ý nội dung là là thứ quan trọng nhất.

Cách viết mở đầu bản CV ấn tượng

Người xưa từng nói “ Vạn sự khởi đầu nan” việc có một phần khỏi đầu tốt luôn là một ấn tượng vô cùng đáng nhớ đối với người tuyển dụng. Cho nên việc chăm chút cho mình một bản CV có ấn tượng ngay từ phần mở đầu sẽ là một lợi thế vô cùng lớn đối với mỗi ứng viên khi tham gia ứng tuyển.

Việc có cho mình một bản CV đẹp, nội dung gãy gọn, chính xác, chuyên nghiệp là một điều dễ dàng, nhưng đối với một số bạn phần mở đầu lại khiến các bạn lúng túng và gây khó khăn trong quá trình làm nên một bản CV hoàn chỉnh. Vậy làm như thế nào để có thể thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên?

Có rất nhiều bạn lại cho rằng: phần mở đầu không quan trọng, không cần phải trau chuốt nhiều, quan trọng chính là phần nội dung bên dưới, những kinh nghiệm, và trình độ.

Nhưng không, điều mà các bạn nghĩ chính là đi ngược lại quan điểm của nhà tuyển dụng. Họ sẽ để ý từ phần mở đầu CV, nếu như bạn là người thực sự phù hợp bạn sẽ chăm chút cho chiếc CV của mình ngay từ phần mở đầu một cách tỉ mỉ nhất.

Khi một nhà tuyển dụng lựa chọn và xem xét CV của bạn, không hẳn những gì bạn chỉ ra trong CV đều là những gì phù hợp với nhà tuyển dụng cần và được đánh giá tốt. Ấn tượng xấu trong khi mở đầu CV sẽ khiến CV của bạn ngay lập tức bị gạt sang một bên vì sự thiếu chuyên nghiệp.

Chắc chắn với các bạn rằng, nếu như phần mở đầu ấn tượng, triển vọng và có tiềm năng, thì phần nội dung sau sẽ luôn được đánh giá cao.

Không nên sử dụng những font chữ nhiều màu sắc rối mắt, những chữ tạo hình, tạo kiểu, những màu quá sặc sỡ hoặc thêm những hình ảnh không phù hợp vào phần mở đầu để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Phần đầu tiên của CV xin việc nên để font chữ chuyên nghiệp giống nhau, tương đồng với những phần còn lại. Bạn có thể sử dụng kích thước chữ lớn hơn một chút so với phần còn lại, nhưng không được lớn quá hoặc in đậm để có thể phân biệt với phần thân của CV.

Phần đầu CV có thể phải thể hiện được tính sáng tạo và chuyên nghiệp của bản thân. Để tạo nên một bản CV ấn tượng thì phần mở đầu của bạn chắc chắn phải có những sáng tạo độc đáo, khác lạ và hấp dẫn, nhưng không được lố quá đến mức không chấp nhận được.

Đặc biệt phần sáng tạo này rất có lợi cho những bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí như nhân viên IT, kiến trúc sư,…để được đánh giá một cách tốt nhất.

Họ và tên phải được gây ấn tượng và sáng tạo. Việc đặt tên của bạn in đậm với một font chữ lớn hơn sẽ khiến bạn thêm nổi bật và làm cho nhà tuyển dụng nhớ đến tên của bạn. Tránh ghi bằng cấp, chức danh trước họ tên của mình nếu không có yêu cầu bắt buộc ghi trên thông tin tuyển dụng.

Trình bày cách thức liên hệ sao cho chuyên nghiệp? Cách thức liên hệ ở đây chính là số điện thoại hoặc thư điện tử. Hãy chú ý rằng điện thoại của bạn luôn đặt ở chế độ mở. Để bạn có thể chắc chắn rằng không bỏ lỡ một cuộc gọi nào từ nhà tuyển dụng.

Việc sử dụng thư điện tử cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp của bản thân. Hãy đặt tên gmail sao cho chuyên nghiệp nhất, dùng chính tên của mình hoặc phải rõ ràng đầy đủ tránh trường hợp sử dụng một số gmail như: [email protected] gmail. Com , hay [email protected] Com,….

Bạn nên nhớ bạn là người đi làm, phải luôn thể hiện rằng mình có tính trưởng thành và chuyên nghiệp trong công việc. Khi đó nhà tuyển dụng mới có thể có ấn tượng tốt và để ý tới bạn.

Tiếp đến, bạn phải điền đầy đủ nơi sinh sống ngay phần mở đầu. Bởi khi nhà tuyển dụng nhìn vào đó có thể biết được quãng đường từ nhà bạn đến công ty, chỗ làm việc là bao xa, có thuận tiện cho việc di chuyển hay không. Chỉ cần bạn nắm rõ được những quy tắc trên là bạn đã nắm chắc trong tay 50% cơ hội vào vòng phỏng vấn rồi. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào cách bạn trình bày nội dung CV công việc như thế nào?

Một vài lưu ý cần tránh khi viết CV

Ngoài kinh nghiệm, những kĩ năng mà bạn có, hoặc những thành tích bạn đạt được ghi trong CV, bạn cần nên tránh những lỗi không mong muốn xảy ra trong bản CV. Những lỗi này có thế khiến cho nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt và không có ấn tượng với CV của bạn. Cho nên việc CV của bạn ở một bên là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, hãy lưu ý một vài những lỗi hay gặp như sau:

Trước hết, ứng viên thiếu bằng chứng, dẫn chứng để thuyết phục nhà tuyển dụng. Những thông tin không có căn cứ, những dẫn chứng không có cơ sở, hoặc bị cho là không đúng sự thật. Bạn hoàn toàn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bằng cách đưa ra những con số cụ thể, những sự kiện có cơ sở, những văn bằng, chứng chỉ tiếng anh, những công việc bạn đã làm,…

Đưa ra một cách thực tế và chính xác nhất để có thể chứng minh và xác thực với nhà tuyển dụng. 

Thứ hai, các bạn hay mắc phải là đưa ra thông tin vô cùng “chung chung” không hề cụ thể. Nhiều ứng viên hiện nay có thói quen nộp CV vào rất nhiều vị trí khác nhau để có thể ứng tuyển và theo một cách rất chung. Với suy nghĩ nộp nhiều trúng được ở đâu thì làm ở đó. Vì thế mà quên mất chăm chút CV của mình một cách cẩn thận.

Tuy nhiên với suy nghĩ đó thì việc CV của bạn sẽ bay ngay vào một góc là điều dễ dàng, không có gì để bàn cãi. Và công việc bạn muốn ứng tuyển cũng sẽ bị tuột cơ hội vào ngay người khác. Hơn nữa, một CV chung chung không có gì đặc biệt và không có thể hiện được tính chuyên nghiệp sẽ làm mất ấn tượng trong mắt  nhà tuyển dụng ngay lập tức.

Yếu tố cuối cùng các bạn thường xuyên mắc phải đó là sai lỗi chính tả. Có rất nhiều CV bị sai lỗi chính tả của các bạn ứng viên đã bị nhà tuyển dụng loại ngay từ cái nhìn đầu tiên. CV luôn luôn cần đòi hỏi sự chuyên nghiệp thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn và cả sự nổi bật của bản thân mình trong mắt nhà tuyển dụng.

 Viết ra những gì đúng, chính xác, mạch lạc, súc tích chính là sự tôn trọng đối với người đọc và sẽ tạo thiện cảm khi đọc và cụ thể là nhà tuyển dụng.  Chỉ cần bạn cố gắng để ý một chút, cũng như lưu ý những lỗi nhỏ đó và tránh không gặp phải trong CV của mình , chắc chắn bạn sẽ có một bản CV hoàn chình và thu hút nhà tuyển dụng.

Những con số biết nói trong CV của bạn

Những con số có thể là định lượng được trách nhiệm cũng như nói lến những thành tựu của bạn trong mắt mỗi nhà tuyển dụng. Những con số sẽ giúp tăng thêm niềm tin của nhà tuyển dụng và dựa vào đó để nhà tuyển dụng có thể đánh giá chân thật nhất bức chân dung của bạn. 

Khi nhắc đến những con số, bạn không chỉ thể hiện được những thành tự nổi bật của bản thân, mà còn cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm bạn đã đạt được sau nhiều thời gian trau dồi, học hỏi, và chắc chắn chúng sẽ phù hợp với công việc của bạn như  thế nào để đánh bật được nhà tuyển dụng.

Bạn có thể đưa rất nhiều những con số vào các phần trong bản CV xin việc của mình, ví dụ như:

  • Số lượng người mới tuyển dụng

  • Khả năng giữ chân khách hàng

  • Khả năng giới thiệu được khách hàng mới

  • Mức độ hài lòng của khách hàng 

Nhìn chung đây chỉ là số lượng và ví dụ giúp bạn hiểu được giá trị cũng như cách đưa vào những con số làm sao cho những con số đó biết nói.

Việc có một CV hoàn hảo, ấn tượng là việc không phải khó nhưng cũng không phải dễ dàng. Điều gì cũng cần phải học hỏi và tìm hiểu một cách chi tiết nhất. Nếu bạn muốn có một công việc tốt, và có thể phù hợp với khả năng của mình. Không gì hơn, bước đầu cần có một CV tốt. Vậy nên hãy thực hành và viết một CV chuyên nghiệp nhất cho mình một cách hoàn hảo. Chăm chút cho nó như chính những gì quan trọng nhất của bản thân.

Mình tin rằng chắc chắn qua những chia sẻ trên, phần nào có thể giúp ích được bạn trong quá trình viết CV và chọn có cho mình một công việc tốt phù hợp với khả năng của mình. Chúc các bạn thành công. 

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN