Blog Cách viết CV xin việc cơ bản và đầy đủ cho sinh viên tìm việc

30
th 09

Cách viết CV xin việc cơ bản và đầy đủ cho sinh viên tìm việc

Một CV ấn tượng quyết định 80% cơ hội được mời phỏng vấn của các ứng viên khi đi xin việc. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách viết một CV cơ bản và đầy đủ nhất dành cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Mẫu CV xin việc căn bản

Tại sao cần phải có CV xin việc

Thông thường khi các công ty tuyển dụng nhân sự, họ sẽ yêu cầu các ứng viên gửi CV rồi tiến hành sàng lọc trước khi thực hiện các cuộc phỏng vấn. CV xin việc giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát về chất lượng của các ứng cử viên, giúp quá trình tuyển dụng trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

CV có thể coi là một tờ tóm tắt thông tin và giới thiệu bản thân của các ứng viên khi đi xin việc. Khi đọc một CV các nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của từng cá nhân. Một CV chất lượng là một CV có thể thuyết phục các nhà tuyển dụng chấp nhận gặp mặt và phỏng vấn.

Do CV có chức năng cung cấp thông tin của bạn cho các nhà tuyển dụng nên cần trình bày nó một cách đầy đủ, chính xác và khoe ra được hết những ưu điểm của bạn để cho thấy bạn là người phù hợp với vị trí mà các nhà tuyển dụng đang cần.

Một CV xin việc chuẩn cần có những phần nào?

Trên thực tế, không có quy định và mẫu chung nào cho một CV xin việc cả. Tùy phong cách từng người mà bạn có thể trình bày và bổ sung thêm các phần khác nhau, nhưng nhìn chung CV xin việc sẽ có những phần cơ bản sau đây:

- Thông tin cá nhân: trong phần này bạn cần trình bày đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở, số điện thoại và một số thông tin liên lạc khác. Ngoài ra, cần phải kèm theo một bức ảnh chân dung để các nhà tuyển dụng có cái nhìn đầu tiên về bạn.

- Mục tiêu và định hướng nghề nghiệp: trình bày con đường và dự định về công việc trong tương lai của bạn. Nên trình bày phần này một cách rõ ràng, không qua loa để cho các nhà tuyển dụng thấy bạn là con người có định hướng và có mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ có thể đảm nhiệm tốt công việc.

- Trình độ học vấn, chuyên môn: liệt kê bằng cấp, chuyên ngành bạn theo học, tên trường và thời gian bạn theo học.

- Kinh nghiệm làm việc: đây là phần các nhà tuyển dụng khá quan tâm vì hầu hết các công ty họ đều ưu tiên những người có nhiều kinh nghiệm và làm được việc. Trong phần này bạn nên trình bày đầy đủ những kinh nghiệm, thành tích đạt được có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

- Kỹ năng: phần này bạn cần phô ra những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt là những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội. Ngoài ra cần bổ sung thêm những kỹ năng mở rộng như: kỹ năng tin học và khả năng sử dụng ngoại ngữ.

- Sở thích: phần này có thể có hoặc không, nếu đưa vào thì bạn nên nêu ra những sở thích cho thấy công việc bạn đang ứng tuyển là công việc phù hợp với bạn, bạn sẽ vui vẻ khi được làm công việc đó.

CV xin việc luôn phải kèm theo đơn xin việc

Để tăng hiệu quả thuyết phục các nhà tuyển dụng, khi gửi CV bạn nên kèm theo đó là một đơn xin việc.

Đơn xin việc có tác dụng nói lên nguyện vọng và cho thấy sự sẵn sàng của bạn cho công việc bạn đang ứng tuyển. Đơn xin việc không cần trình bày quá dài dòng, hãy trình bày nó một cách ngắn gọn nhưng phải thể hiện được sự trang trọng cần thiết.

Những điều cần tránh khi viết CV

Sau đây là một số lỗi sai mà bạn cần tránh khi viết một CV xin việc:

- Trình bày thiếu khoa học, khó nhìn. Đây là lỗi sai mà có thể khiến bạn mất điểm ngay từ giây phút đầu khi các nhà tuyển dụng đọc CV của bạn. Bạn nên trình bày CV sao cho dễ nhìn nhất có thể, nên dùng các gạch đầu dòng cho mỗi ý bạn trình bày.

- Trình bày dài dòng không cần thiết.

- Sai lỗi chính tả.

- Phông chữ chưa hợp lý. Bạn cần chọn phông chữ dễ nhìn, thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Khi viết xong một CV bạn cần đọc và kiểm tra nó một cách kỹ lưỡng và sửa những lỗi sai trước khi gửi nó đi. Do CV xin việc quyết định rất nhiều đến cơ hội việc làm của bạn nên bạn cần làm nó thật cẩn thận và chính xác.

Qua bài viết trên đây, mình hy vọng các bạn sinh viên đã có thể tự trình bày và viết một CV xin việc đầy đủ và ấn tượng nhất. Chúc các bạn trúng tuyển vào những vị trí mà mình mong muốn!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN