Blog Hướng dẫn cách viết thư từ chối phỏng vấn thuyết phục nhà tuyển dụng

30
th 09

Hướng dẫn cách viết thư từ chối phỏng vấn thuyết phục nhà tuyển dụng

Vì một lý do nào đó bạn không đến phỏng vấn, bạn muốn viết thư từ chối phỏng vấn để nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên khác cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Cùng tìm hiểu nội dung thư từ chối phỏng vấn qua bài viết dưới đây.

Cách viết thư từ chối phỏng vấn

Tìm hiểu về thư từ chối phỏng vấn 

Thư từ chối phỏng vấn là thư gửi đến nhà tuyển dụng xác nhận người ứng tuyển không tham gia buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. 

Nội dung thư từ chối phỏng vấn vẫn phải đảm bảo đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận.

Nội dung thư từ chối phải đầy đủ các ý, nêu rõ lý do bạn không tham gia buổi phỏng vấn. Các nội dung trong thư phải ngắn gọn, xúc tích, tránh trình bày dài dòng có thể khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. 

Bạn cần tránh các lỗi chính tả trong soạn thư từ chối phỏng vấn, câu văn đủ ý.

Các phần cần có trong thư từ chối phỏng vấn

Cho dù nội dung thư từ chối phỏng vấn với văn phòng khác nhau nhưng vẫn cần đầy đủ các yếu tố bắt buộc:

Thời gian

Việc viết thư từ chối đến phỏng vấn nên diễn ra trong thời gian sớm sau khi bạn nhận được thông báo hẹn đến phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. 

Bạn nên gửi thư từ chối phỏng vấn đến nhà tuyển dụng trong thời gian từ 12h – 24h sau khi được thông báo lịch hẹn đến phỏng vấn từ đơn vị tuyển dụng.

Việc bạn gửi thư từ chối phỏng vấn sớm đến nhà tuyển dụng cũng giúp cho nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin từ phía bạn, loại hồ sơ của bạn và tìm kiếm những hồ sơ ứng viên khác để thay thế bạn.

Nội dung thư

Đây là phần quan trọng nhất trong bức thư, bạn cần viết nội dung thư đầy đủ, chi tiết bao gồm các phần

  • Trước tiên bạn cần cảm ơn đến đơn vị tuyển dụng đã lựa chọn hồ sơ của bạn và mời bạn đến phỏng vấn, đánh giá năng lực, chuyên môn của bạn phù hợp với vị trí công việc của nhà tuyển dụng. 

  • Bạn trình bày lý do không đến phỏng vấn được để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ được nguyên nhân vì sao bạn từ chối không tham dự buổi phỏng vấn. 

        Lý do ở đây có thể là lý do chủ quan và lý do khách quan:

  • Lý do chủ quan: Có rất nhiều lý do chủ quan mà bạn không tham gia được như: bạn cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp với bạn, mức lương và thu nhập chưa xứng đáng với mong muốn của bạn, địa chỉ làm việc ở quá xa nơi bạn đang sinh sống…

  • Lý do khách quan: Bạn từ chối đến phỏng vấn vì trong ngày hẹn phỏng vấn bạn có việc bận không thể đến tham dự được; bạn đã được một đơn vị khác mời đi làm…

  • Sau khi đã trình bày xong lý do bạn từ chối không đến phỏng vấn, thì bạn cần cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã quan tâm và thông báo lịch hẹn phỏng vấn đến cho bạn, chúc đơn vị sớm tuyển được các nhân sự phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng.

Giới thiệu ứng viên khác

Đây là phần nên có trong bức thư, vì bạn đã từ chối lịch hẹn đến phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng mất thêm thời gian tìm kiếm các ứng viên khác. 

Bạn có thể giới thiệu đến nhà tuyển dụng những người bạn quen biết có chuyên môn giống như bạn hoặc có thể đảm nhận vị trí công việc mà đơn vị tuyển dụng đang cần. Việc làm này cũng là một phần bù lỗi bạn không đến phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Lưu ý việc giới thiệu các ứng viên đến khác thay thế bạn đến phỏng vấn tuyển dụng cần lựa chọn những người có kiến thức chuyên môn phù hợp, ngoài ra còn có phẩm chất, đạo đức tốt để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tuyển lựa.

Trên đây là những hướng dẫn trong viết thư từ chối phỏng vấn thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là một việc làm mà cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên đều không mong muốn, vì vậy ứng viên khi viết thư cần thể hiện được sự nghiêm túc, câu văn lịch sự, trang nhã. 

Ngoài ra ứng viên cần trình bày chi tiết được lý do không đến phỏng vấn, có thể giới thiệu người khác thay thế để  hỗ trợ đơn vị tuyển dụng, tránh mất thêm thời gian.  

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN