Blog CÁC CÁCH XIN NGHỈ VIỆC ĐỘT XUẤT KHÉO LÉO BẠN NÊN BIẾT

30
th 09

CÁC CÁCH XIN NGHỈ VIỆC ĐỘT XUẤT KHÉO LÉO BẠN NÊN BIẾT

Bạn có bao giờ đau đầu vì không biết phải xin nghỉ việc một cách đột xuất như thế nào để không làm mất lòng cấp trên? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo một số cách hợp lý nhất để xin nghỉ việc đột xuất mà dễ được sếp chấp thuận nhất.

1. Một số điều cần lưu ý trước khi bạn quyết định xin nghỉ việc đột xuất

 

Trước khi đề xuất nghỉ việc với sếp một cách đột xuất thì bạn phải suy nghĩ thật kỹ việc mình nghỉ việc có đúng đắn hay không. Bởi điều này sẽ không dễ dàng được sếp chấp thuận là do thông thường quy tắc của hầu hết các công ty là bắt nhân viên có ý định nghỉ việc phải nộp đơn xin nghỉ việc ít nhất là 1 tháng để công ty còn tổ chức tuyển dụng vị trí mới thay thế. Điều này hầu như mỗi công ty đều nêu ra trong hợp đồng lao động. Vì thế việc xin nghỉ đột xuất sẽ dễ làm cho bạn phải đền bù một khoản hợp đồng như quy tắc ban đầu đã đưa ra. Đặc biệt khi bạn đang ở vị trí càng cao thì bạn càng cần phải nộp đơn xin nghỉ càng nhanh càng tốt để công ty có đủ thời gian tuyển dụng và đào tạo người mới.

CÁCH XIN NGHỈ VIỆC ĐỘT XUẤT

Chính bởi những điều trên cho nên nếu bất đắc dĩ bạn phải nghỉ việc đột xuất thì hãy tìm cách để làm hài lòng cấp trên và những đồng nghiệp xung quanh. Có như vậy thì lá đơn xin nghỉ việc của bạn mới nhanh chóng được phê duyệt.

2. Một số cách để khi bạn xin nghỉ việc đột xuất mà vẫn gây thiện cảm với cấp trên

 

Trước hết là thiết kế một lá thư xin nghỉ việc sao cho chuyên nghiệp nhất: Việc nhân viên xin nghỉ việc đột xuất không có công ty nào muốn xảy ra. Bởi nó làm mất thời gian, tiền bạc để tuyển dụng và đào tạo nhân lực của công ty đó. Vì thế để gây thiện cảm với cấp trên thì lá đơn xin nghỉ việc của bạn phải thật hoàn chỉnh và chính xác. Bạn phải viết đơn xin nghỉ việc sao cho thể hiện sự tiếc nuối và trân trọng với công việc, với hội đồng lãnh đạo của công ty.

Trong lá đơn này không thể quên việc cảm ơn công ty đã giúp đỡ trong suốt thời gian làm việc ở đó. Đặc biệt lý do xin nghỉ việc phải mang tính tin cậy, thuyết phục nhất như người lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản, đường xá xa xôi, bất tiện… Bạn nên nhớ rằng lý do mình nghỉ việc đột xuất phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc để cấp trên đồng cảm và phê duyệt đơn nhanh chóng nhất có thể.

CÁCH XIN NGHỈ VIỆC ĐỘT XUẤT

Tuy nhiên mặc dù bạn đã có ý định nghỉ việc nhưng bạn vẫn phải  tỏ thái độ vui vẻ, ân cần với các đồng nghiệp khác trong công ty: Đây chính là cách để dù nghỉ việc đột xuất nhưng bạn vẫn để lại ấn tượng đẹp đẽ trước khi rời đi. Đừng vì nghĩ rằng mình sắp chuyển đi nên gây khó dễ cho những đồng nghiệp xung quanh hoặc xa lánh h. Điều đó chỉ càng làm bạn bị mọi người ghét bỏ, cô lập và bị nói những điều không hay.

 Đặc biệt bạn phải đảm nhận nhiệm vụ công việc của mình cho đến khi có nhân viên thay thế đến nhận việc bởi lẽ nó chứng tỏ sự chuyên nghiệp trong phong thái làm việc của chính bạn. Do bạn xin nghỉ việc đột xuất nên công ty phải mất một thời gian để tuyển dụng, đào tạo người mới làm quen với công việc. Không những thế bạn phải là người trực tiếp đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho những nhân viên mới cho đến khi họ thành thạo, khi đó bạn mới có thể yên tâm nghỉ việc được.

Nếu bạn ngay lập tức nghỉ  việc luôn ngay sau khi vừa mới nộp đơn nghỉ việc thì công ty sẽ bị khuyết một vị trí và làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Vì thế hãy kiên nhẫn chờ đợi và đào tạo người mới nhận việc sao cho họ đảm bảo có thể gánh vác phần nhiệm vụ của vị trí công việc đó, khi đó cấp trên sẽ đánh giá cao con người của bạn.

Xin nghỉ việc một cách đột xuất là điều mà cả bạn và nhà tuyển dụng đều không mong muốn bởi nó tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vì thế nếu bất đắc dĩ phải xin nghỉ việc đột xuất, hãy tham khảo một vài cách trên để được sếp chấp thuận nhanh nhất nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN