Doanh nghiệp Thế nào là chấm công? Các hình thức chấm công phổ biến hiện nay

30
th 09

Thế nào là chấm công? Các hình thức chấm công phổ biến hiện nay

Chấm công là việc làm bắt buộc tại các đơn vị, công ty, doanh nghiệp. Cùng đi tìm hiểu khái niệm chấm công là gì và các hình thức chấm công phổ biến hiện nay qua bài viết chi tiết dưới đây.

Chấm công là gì?

Tìm hiểu về chấm công 

Chấm công là việc tính toán ngày công lao động của các nhân viên tại các đơn vị, tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. Thông qua việc chấm công các bộ phận hành chính nhân sự có thể nắm được số ngày công, số giờ làm việc của nhân viên. Từ đó có những thống kế chi tiết gửi sang bộ phận kế toán để tính toán tiền lương của nhân viên trong tháng. 

Ngoài ra chấm công còn là để theo dõi tinh thần trách nhiệm của người nhân viên trong các đơn vị tổ chức như: có đi làm đầy đủ hay không, có đi đúng giờ hay đi muộn… để từ đó đơn vị có những khen thưởng hoặc khiển trách với các nhân viên. 

Các hình thức chấm công phổ biến hiện nay 

  • Chấm công bằng vân tay: 

Đây là hình thức chấm công khá phổ biến hiện nay, được các đơn vị sử dụng thay cho hình thức chấm công bằng thẻ giấy hoặc ghi sổ trước kia. Các nhân viên sẽ đăng ký dấu vân tay với máy chấm công (có thể sử dụng 1 đến 10 ngón tay). Hàng ngày trước khi bắt đầu vào giờ làm việc, các nhân viên phải tiến hành ấn vân tay vào máy chấm công và khi kết thúc giờ làm cũng cần phải ấn vân tay vào máy chấm công.

Hình thức chấm công này có ưu điểm là không thể chấm công hộ, không có sự gian lận do vân tay của mỗi người là khác nhau.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức chấm công này không phù hợp với những người lao động trong môi trường bụi bặm, tay chân có nhiều vết bẩn làm cho máy chấm công rất khó nhận diện.

  • Chấm công bằng thẻ từ

Đây là hình thức chấm công bằng thẻ, người lao động sẽ dùng thẻ để quẹt vào máy chấm công trước khi bắt đầu vào làm việc và quẹt thẻ vào máy chấm công khi hết giờ làm việc.

Trên thẻ từ có thông tin về người lao động như: họ tên, đơn vị sản xuất, ngoài ra ở một số đơn vị còn có in ảnh của nhân viên. 

Ưu điểm của hình thức của chấm công này thuận tiện, nhanh chóng, sử dụng cho các đơn vị có đông lao động.

Nhược điểm của hình thức chấm công này là chi mua làm thẻ khá đắt, ngoài ra các nhân viên có thể quên thẻ hoặc làm mất thẻ trong quá trình sử dụng, có thể chấm công hộ cho nhau.

  • Chấm công nhận dạng khuôn mặt 

Đây là hình thức chấm công nhiều ưu điểm hiện nay, phù hợp với nhiều đơn vị khác nhau từ văn phòng đến nhà xưởng, từ nơi sạch sẽ đến bụi bặm đều có thể sử dụng được. Tùy theo đặc điểm khuôn mặt của mỗi người để máy nhận dạng và chấm công. 

Ưu điểm của hình thức chấm công này là khắc phục những nhược điểm của 2 hình thức chấm công phía trên như việc lỗi thẻ, quên thẻ, làm mất thẻ, gian lận chấm công…

Tuy nhiên hình thức chấm công này có nhược điểm là máy phải mất 1 thời gian nhất định mới có thể nhận dạng khuôn mặt một người, nên hình thức này chỉ phù hợp với những đơn vị có ít lao động hoặc phù hợp với các đơn vị có nhân viên làm theo ca với số lượng vừa phải. Chi phí lắp đặt máy châm công cũng khá cao.

  • Chấm công online 

Việc chấm công được sử dụng bằng phần mềm định vị, các nhân viên chỉ được tính công khi có mặt tại địa điểm làm việc.

Ưu điểm của việc chấm công này nhanh, gọn nhẹ, giúp bộ phận hành chính nhân sự có thể thống kê được số ngày công của các nhân viên trong đơn vị một cách dễ dàng. 

Nhược điểm của cách chấm công này phải có hệ thống máy tính kết nối mạng internet, ngoài ra các nhân viên còn phải sử dụng phần mềm để định vị chấm công. Với những đơn vị có nhiều lao động phổ thông hoặc những người ít tiếp cận với công nghệ sẽ không khả thi với hình thức chấm công này.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về chấm công là gì? Các loại hình chấm công được sử dụng phổ biến tại các đơn vị hiện nay. Việc chấm công là điều gần như bắt buộc tại các đơn vị có lao động làm việc, dựa vào chấm công để đơn vị tính toán ngày công, giờ công và lương cho người lao động trong tháng. Với người lao động khi có máy chấm công sẽ ý thức được tinh thần, trách nhiệm với công việc của đơn vị, tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định tại nơi làm việc một cách nghiêm túc. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN