Blog Chiết khấu là gì và các cách giúp bạn tính chiết khấu nhanh nhất

27
th 09

Chiết khấu là gì và các cách giúp bạn tính chiết khấu nhanh nhất

Bạn chưa hiểu thế nào là chiết khấu và cách tính chiết khấu lợi nhuận khi bạn bán hàng hoặc kinh doanh. Bài viết sau đây mình sẽ giải đáp các thắc mắc giúp bạn.

1. Khái quát thế nào là chiết khấu

Chiết khấu là một thuật ngữ thường được sử dụng trong kinh doanh nhằm thúc đẩy doanh thu của hàng, marketing cho sản phẩm. 

Tìm hiểu cách tính chiết khấu

Vậy thực chất chiết khấu là gì? Chiết khấu được định nghĩa là phần trăm trích ra cho khách hàng khi mua sản phẩm hay một dịch vụ nào đó nhằm thúc đẩy kinh doanh bán hàng, kích thích mua sắm của người tiêu dùng. Chẳng hạn như giảm giá cho một chiếc áo 30% cũng là một hình thức chiết khấu.

Chiết khấu còn được dân kinh doanh sử dụng khi chia lợi nhuận cho đồng đội với tỷ lệ phần trăm đã được thỏa thuận trước.

2. Các các để tính chiết khấu

Có hai cách tính chiết khấu phổ biến hiện nay đó là phương pháp tính tổng quát và phương pháp tính nhẩm.

 Phương pháp tính chiết khấu tổng quát

Đây được coi là phương pháp tính chiết khấu phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta chỉ cần áp dụng các định nghĩa bán hàng và các công thức toán học là có thể dễ dàng tính được chiết khấu mình nhận được.

Giả sử: Giá bán gốc của một sản phẩm là A; Tỷ lệ chiết khấu là a %; Mức giảm giá chiết khấu sẽ là B 

* Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần xác định được tỷ lệ của chiết khấu a: tỷ lệ này được đề ra phụ thuộc vào điều kiện và chi phí bán hàng để thu được lợi nhuận.

* Bước 2: Cần xác định được mức giảm giá của chiết khấu B: giá trị này được xác định bằng cách nhân phần giá gốc của sản phẩm với tỷ lệ chiết khấu đã định: B = a*.A

* Bước 3: Tính giá trị sau khi chiết khấu: A - B

Ví dụ: Một chiếc áo khoác bông có giá ban đầu là 500 nghìn đồng; Tỷ lệ chiết khấu là 10 %; Thì giá trị chiết khấu là: X = 500* 10%= 50 nghìn đồng và giá trị sau chiết khấu là: Y= 500-50= 450 nghìn đồng.

Phương pháp tính chiết khấu bằng tính nhẩm 

Đây là cách tính chiết khấu rất nhanh và dễ dàng thường được nhiều người bán hàng sử dụng. Phương pháp này rất thuận tiện khi bạn cần đưa ra một giá cụ thể cho sản phẩm của mình với khách hàng mà không cần sử dụng máy tính.

Phương pháp này sử dụng thuận tiện với các tỷ lệ chiết khấu tròn như 5%, 10%, 15%,…

Có thể diễn giải như sau: Giả sử Giá bán gốc là A; Tỷ lệ chiết khấu là a %; Thì mức giảm giá chiết khấu sẽ là B 

Cách tính cụ thể như sau:

* Bước 1: Đầu tiên ta làm tròn giá gốc A về số tròn chục gần nhất rồi chia số đó cho 10, được một số mới ký hiệu là X.

* Bước 2: Tiếp theo ta chia a% cho 10 và lấy số nguyên, được số mới ký hiệu là Y.

* Bước 3: Cần tính được mức giảm giá của chiết khấu bằng cách: B = X*Y + (X/2).

* Bước 4: Sau đó tính giá trị sau chiết khấu: A - B

Phương pháp này đưa ra kết quả gần đúng với giá trị thực sau chiết khấu

Cách tính chiết khấu nhanh.

Ví dụ: giá gốc của sản phẩm là 69.000đ, bạn đang cho khách hàng hưởng chiết khấu 25%, khách hàng muốn biết cụ thể họ sẽ được giảm giá bao nhiêu hay phải trả bao nhiêu tiền, bạn chỉ cần nhẩm từng bước trên để đưa ra kết quả nhanh chóng:

* Làm tròn giá (70.000đ) và chia cho 10: 7.000

* Chia tỷ lệ chiết khấu (25%) cho 10 (2,5),lấy phần nguyên: 2

* Mức giảm giá là: 7.000 x 2 + (7000/2) = 17.500

* Giá tiền: 70.000 – 17.500 = 52.500

Chỉ sau vài giây nhẩm tính, bạn có thể trả lời khách hàng rằng họ sẽ được giảm giá khoảng 17.000đ và chỉ phải trả khoảng 53.000đ cho 1 sản phẩm. 

Ngoài 2 cách truyền thống trên thị trường hiện nay còn có một số ứng dụng trên điện thoại giúp chúng ta có thể nhanh chóng tính được chiết khấu trong kinh doanh. Bạn chỉ cần tải ứng dụng đó về sau đó nhập tỷ lệ chiết khấu và giá gốc của sản phẩm sau đó phần mềm sẽ đưa ra cho bạn kết quả chính xác nhất trong vòng chưa đầy 1 giây.

Trên đây là các thông tin về chiết khấu và các cách tính chiết khấu nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hy vong bài viết sẽ cung cấp được các thông tin cần thiết tới bạn đọc.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN