Blog Những chứng chỉ kế toán uy tín trong lĩnh vực tài chính kế toán

27
th 09

Những chứng chỉ kế toán uy tín trong lĩnh vực tài chính kế toán

Hiện nay có rất nhiều các loại chứng chỉ kế toán khác nhau góp phần ghi nhận khả năng và trình độ của các cá nhân. Có được các chứng chỉ đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp.

1. Chứng chỉ ACCA

 

Chứng chỉ ACCA của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc có giá trị toàn cầu do các nhà chuyên môn trong ngành tài chính, kế toán công nhận. 

 

Nhiều người muốn thi lấy chứng chỉ kế toán hiện nay.

 

Đối tượng có thể thi chứng chỉ ACCA

 

Bạn hoàn toàn có thể dự thi lấy chứng chỉ ACCA ngay từ khi còn là sinh viên năm 3, năm 4 trong các chuyên ngành về kế toán và tài chính. Nếu không, bạn có thể tham gia thi chứng chỉ sau khi đã ra tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành này hoặc làm việc trong lĩnh vực liên quan. Một năm sẽ có 4 lần thi cho các bạn lựa chọn tháng 3, 6, 9 và tháng 12.

 

Điều kiện nhận bằng ACCA

 

Bạn sẽ được nhận chứng chỉ ACCA khi thi đậu 14 môn trong chương trình ACCA và đã hoàn thành xong phần học môn Đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, tấm bằng này còn đòi hỏi các ứng viên phải có kinh nghiệm 3 năm làm việc trong những lĩnh vực liên quan.

 

Lợi ích của việc học ACCA 

 

Việc học để theo đuổi chứng chỉ ACCA sẽ giúp bạn có kiến thức sâu và rông trong nhiều lĩnh vực như Kế toán, Tài chính, Kiểm toán, Thuế và Quản trị. Điểm nổi bật của chương trình học này chính là tính ứng dụng rất cao trong công việc.

 

Đặc biệt, chứng chỉ ACCA còn có khả năng chuyển đổi sang nhiều loại bằng khác như bằng CPA Việt Nam hoặc bằng đại học chuyên ngành liên quan của một số trường trên thế giới

 

Cơ hội nghề nghiệp dành cho những bạn có chứng chỉ ACCA

 

Khi bạn đã có trong tay chứng chỉ ACCA, bạn có thể theo đuổi rất nhiều công việc khác nhau bởi sự “uy tín” của tấm bằng này

 

* Giám đốc điều hành (CEO);

* Giám đốc tài chính (CFO);

* Tư vấn thuế;

* Kiểm toán viên;

* Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách;

* Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury)…

* Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp;

2. Chứng chỉ CPA của Úc

 

Chứng chỉ CPA của Úc là chứng chỉ hành nghề của các kế toán – kiểm toán viên tại Úc nhưng đồng thời cũng là một loại chứng chỉ rất uy tín tại nhiều quốc gia lớn khác. 

 

Nếu bạn muốn đăng ký chứng chỉ CPA tại Úc thì bạn phải làm thủ tục xét duyệt hồ sơ đầu vào. Chứng chỉ CPA được xét theo các môn học cũng như bằng cấp tại các trường đại học được công nhận theo quy định.

 

Hình thức thi

 

Các bạn tham gia thi có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thi trên máy tính hoặc thi trên giấy. Hình thức thi trên máy tính thường được lựa chọn nhiều hơn vì nó rất tiện dụng và bạn có thể lựa chọn ngày thi sao cho thích hợp nhất với bản thân.

 

Đối với các môn thi bắt buộc thông thường là thi cả trắc nghiệm và tự luận còn bài thi của môn tự chọn sẽ hoàn toàn là trắc nghiệm.

 

Chứng chỉ kế toán có nhiều loại dành cho người thi

 

Lợi ích của chứng chỉ CPA tại Úc 

 

Để có được chứng chỉ CPA có nghĩa là bạn đã phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững chắc và các kỹ năng cần thiết khác. Một chứng chỉ nghề nghiệp uy tín trên tầm quốc tế sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong sự nghiệp.

3. Chứng chỉ CIA

 

Chứng chỉ CIA do Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA cấp hiện nay được các nhà doanh nghiệp rất tin cậy để đánh giá năng lực chuyên môn của nhân viên. 

 

Điều kiện có được chứng chỉ CIA

 

Bạn cần có bằng Đại học tại các trường được công nhận và phải trải qua 3 kỳ thi trong chương trình CIA thì mới có được chứng chỉ này. Ngoài ra, tầm bằng này còn đòi hỏi 2 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực phù hợp.

 

Lợi ích của việc có trong tay chứng chỉ CIA

 

Việc có trong tay tấm bằng CIA sẽ giúp bạn có những điểm khác biệt với các ứng viên khác và có thêm khả năng cạnh tranh, thăng tiến trong công việc. Đặc biệt, tấm bằng này sẽ giúp bạn có thể kết nối với những hội viên khác trong Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ trên toàn cầu và có quyền truy cập vào kho tài liệu chuyên ngành để học hỏi thêm.

 

Trên đây là một số chứng chỉ kế toán uy tín bạn có thể tham khảo và theo học. Một tấm bằng không thể nói lên tất cả năng lực, khả năng của bản thân và cũng không giúp bạn chắc chắn được nhận khi đi xin việc nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm cơ hội. Vì vậy, hãy lựa chọn và tham gia thi để có một chứng chỉ kế toán phù hợp. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN