Doanh nghiệp Chuỗi giá trị là gì và nó được ứng dụng ra sao trong doanh nghiệp

30
th 09

Chuỗi giá trị là gì và nó được ứng dụng ra sao trong doanh nghiệp

Trong lĩnh lực kinh tế, cụm từ chuỗi giá trị được biết đến khá phổ biến. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ được bản chất chuỗi giá trị là gì và vai trò của nó như thế nào hay chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để được cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhé.

Chuỗi giá trị là gì

Khái niệm cơ bản về chuỗi giá trị

Có thể hiểu định nghĩa về chuỗi giá trị theo 2 cách khác nhau theo nghĩa hẹp hoặc nghĩa rộng của hai nhà nghiên cứu Michael Porter và Kaplins Raphael, cụ thể như sau:

Theo Michael Porter, chuỗi giá trị được hiểu là một khái niệm từ quản lý kinh doanh, đó là chuỗi tất cả các hoạt động của một tổ chức trong một lĩnh vực ngành nghề cụ thể. Các sản phẩm, dịch vụ phải trải qua toàn bộ các hoạt động của công ty đó theo chuỗi thứ tự được sắp xếp cố định.

Khi trải qua mỗi một giai đoạn của chuỗi hoạt động sản xuất sẽ đem lại cho các sản phẩm nhiều giá trị gia tăng hơn so với tổng giá trị của các hoạt động riêng lẻ khác cộng lại.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Kaplins Raphael đã nhận định rằng chuỗi giá trị là tất cả hoạt động cần thiết để tạo nên một sản phẩm, dịch vụ nào đó ngay từ lúc chúng chỉ là các ý tưởng cho đến khi diễn ra hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm rồi phân phối ra thị trường đến tay người tiêu dùng cho đến khi chúng bị đào thải, vứt bỏ.

Vậy chuỗi giá trị có vai trò như thế nào?

Chính hoạt động riêng biệt diễn ra trong chuỗi giá trị ( bao gồm hoạt động thiết kế, sản xuất, marketing, kinh doanh, phân phối, quản trị ,…) là nền tảng quan trọng giúp cho doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh so với đối thủ .

Mỗi hoạt động trong chuỗi giá trị có vai trò rất lớn đóng góp vào việc tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp từ đó đồng thời sẽ tạo cơ sở cho việc khác biệt hóa sản phẩm, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, tạo lập thế đứng cho doanh nghiệp trên thị trường.

Ứng dụng của chuỗi giá trị trong các hoạt động của doanh nghiệp

Khi ứng dụng trong hoạt động kinh doanh sản xuất, chuỗi giá trị được xem là quá trình hoạt động để biến đổi các yếu tố đầu vào thành sản phẩm có giá trị cao hơn so với chi phí bỏ ra ban đầu. Chính vì vậy, trong sản xuất, để tối thiểu hóa chi phí thì cần phải rút bỏ bớt các hoạt động không cần thiết.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, chuỗi giá trị được cải thiện khi thành lập các mô hình liên kết giữa người nông dân sản xuất ra sản phẩm với các công ty thu mua. Chuỗi giá trị nông nghiệp được thể hiện trong việc các nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào cho công ty là những người nông dân độc lập. 

Người nông dân phải đảm bảo cung cấp nguyên liệu đúng với số lượng, chất lượng và giá cả đã định trước với doanh nghiệp. Chính nhờ vào sự liên kết này đã đảm bảo nguồn cung ổn định cho doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất. Mô hình liên kết này nhằm tối giản chi phí về việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, đồng thời là nền tảng để thiết lập mức giá cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Thứ hai, chuỗi giá trị còn được ứng dụng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Nhờ vào marketing doanh nghiệp có thể tạo thêm giá trị cho sản phẩm. Chuỗi giá trị này bao gồm tất cả các dịch vụ cung cấp những phương tiện nhằm thúc đẩy khách hàng có nhu cầu và mua sản phẩm bao gồm hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, bán hàng cá nhân, chào hàng, định giá sản phẩm.

Nhờ vào hoạt động marketing mix  sẽ giúp cho sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất. Đồng thời giúp cho doanh nghiệp củng cố trong việc xây dựng được niềm tin và lòng trung thành từ khách hàng.

Như vậy, hi vọng rằng  bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được một cách khái quát nhất về câu hỏi chuỗi giá trị là gì? Đồng thời nắm được được tầm quan trọng của chuỗi giá trị trong hoạt động của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN