Blog Cơ hội việc làm ngành Quản trị - Điều bạn nên biết

04
th 08

Cơ hội việc làm ngành Quản trị - Điều bạn nên biết

Cơ hội việc làm của ngành quản trị trong thời đại kinh tế toàn cầu ngày  càng phát triển như thế nào?Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người trẻ đang đặt ra khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Bài viết dưới đây sẽ phân tích về ngành quản trị,yêu cầu của những quản trị viên và cơ hội việc làm của ngành quản trị nói chung trong nền kinh tế Việt Nam.

1. Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

 

Doanh nghiệp ngày càng mọc ra với tốc độ ngày một nhanh chóng. Vì thế việc tìm kiếm các nhà quản trị kinh doanh kiểm tra, quản lí , lập kế hoạch phát triển và giám sát quá trình hoạt động của công ty là điều vô cùng cần thiết.

Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

Trước hết ta cần hiểu quản trị kinh doanh là làm những công việc gì? Nhà quản trị kinh doanh chịu trách nhiệm lập kế hoạch, chiến lược phát triển công ty trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn sao cho đạt hiệu suất cao nhất, quản lí và giám sát quá trình hoạt động cũng như đưa ra các quyết định trong mọi trường hợp khẩn cấp của công ty.

Ngành quản trị kinh doanh vô cùng phong phú, đa dạng , bao gồm các chuyên ngành như quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh quốc tế , quản trị truyền thông marketing, quản trị chiến lược đổi mới, quản trị thương mại… với các lĩnh vực quản trị khác nhau.

Đối với những sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh, các bạn sẽ được đào tạo các nghiệp vụ chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính-ngân hàng để có thể đứng ra điều hành một doanh nghiệp cụ thể.Khi ra trường, sinh viên có thể thành thạo trong việc đàm phán, giao thương và kí kết hợp đồng với nhà đầu tư nước ngoài., lập các kế hoạch marketing sản phẩm trong và ngoài nước, kiểm soát tình hình tài chính đảm bảo các dự án đem lại lợi nhuận cho công ty.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng với đối tác và giải quyết các tình huống có thể xảy ra trong hoạt động kinh doanh.

Một doanh nghiệp có phát triển mạnh mẽ được hay không là nhờ sự điều hành của nhà quản lí- quản trị kinh doanh. Cơ hội việc làm của ngành quản trị vô cùng rộng lớn:

* Làm vị trí chuyên viên tại các phòng ban kinh doanh, lên kế hoạch hoặc chiến lược kinh doanh trong phòng kế hoạch, phòng marketing 

* Nếu có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao, bạn có thể thăng tiến với chức vụ cao hơn như trưởng phòng kinh doanh, leader dự án…

* Nếu xuất sắc trong công việc, bạn có thể đảm nhận giám đốc điều hành, giám đốc tài chính của công ty.

* Nếu bạn đam mê công việc giảng dạy thì giảng viên môn quản trị kinh doanh tại các trường cao đẳng, đại học sẽ là công việc thích hợp.

2. Yêu cầu để trở thành một nhà quản trị kinh doanh

 

Trước hết bạn phải là người thấu hiểu cấp trên để nắm bắt và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Năng lực chuyên môn cao, biết cách quản lí thời gian hiệu quả để hoàn thành công việc đúng thời hạn, đem lại hiệu quả cao.Bên cạnh đó nhà quản trị kinh doanh phải biết sắp xếp, phân đầu công việc cho nhân viên sao cho hợp lí nhất.

Để trở thành nhà quản trị kinh doanh giỏi, bạn phải thấu hiểu nhân viên, biết cách tạo động lực để nhân viên cống hiến hết sức cho công ty.

Biết tạo tinh thần làm việc theo nhóm cho nhân viên để tạo sức mạnh trong công việc, từ đó giải quyết công việc một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Có khả năng lãnh đạo,dẫn dắt,biết cách tạo uy tín với nhân viên cấp dưới để hướng đến mục tiêu cụ thể nào đó

Bạn phải trau dồi cho mình kĩ năng giao tiếp tốt để làm việc với đối tác, tạo mối quan hệ tốt với đối tác để làm ăn lâu dài . Không những thế, giao tiếp tốt giúp bạn truyền đạt thông tin đến nhân viên cấp dưới hiệu quả và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

3. Cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn

 

Với xu hướng phát triển không ngừng của ngành du lịch Việt Nam thì quản trị khách sạn đang từng bước trở nên phổ biến và là ngành nghề yêu thích của nhiều sinh viên ngày nay.

Quản trị khách sạn là một chuyên ngành của ngành quản trị nói chung. Đây là ngành học về cách quản lí các hoạt động của khách sạn sao cho đem lại doanh thu lớn nhất. Trong đó bao gồm việc lập các báo cáo về những khoản chi tiêu của khách sạn, bản tổng hợp doanh thu và lợi nhuận, giám sát tài chính của khách sạn , từ đó điều chỉnh hoạt động của khách sạn nhằm đem lại lợi nhuận  cao. Lên kế hoạch truyền thông, quảng bá dịch vụ của khách sạn và thu hút khách hàng trong nước và ngoài nước.

Bên cạnh đó, người quản lí còn chịu trách nhiệm quản lí, điều chỉnh, sắp xếp nhân sự , giám sát số lượng phòng đã được thuê hoặc còn trống cùng với các vấn đề phát sinh khác trong khách sạn.

Sau khi ra trường, sinh viên chuyên ngành quản trị khách sạn có thể đạm nhiệm công việc như lễ tân của khách sạn, nhân viên thuộc các bộ phận của khách sạn , nhà hàng, khách sạn thuộc các khu nghỉ dưỡng cao cấp có sự đầu tư trong và ngoài nước.Nếu là người có kinh nghiệm cũng như chuyên môn thì có thể hướng đến vị trí quản lí các bộ phận, phòng ban. Bạn cũng có thể làm trong phòng nhân sự,tài chính, kế toán, marketing của khách sạn

Cũng giống như quản trị kinh doanh thì bạn có thể chọn nghề giảng viên đại học, cao đẳng cho chuyên ngành quản trị khách sạn nếu bạn đam mê công việc truyền đạt kiến thức.

Yêu cầu để trở thành nhà quản trị khách sạn:

Trước hết bạn phải am hiểu nghiệp vụ khách sạn cơ bản: nhà quản trị khách sạn phải nắm bắt được công việc của các vị trí cơ bản nhất từ bộ phận lễ tân, tổ chức tiệc tùng, sự kiện đến các hoạt động quản lí nhân sự, giám sát lượng phòng và số khách hàng sử dụng dịch vụ của khách sạn.

Là nhà quản lí khách sạn, chỉ khi bạn am hiểu tường tận về lĩnh vực kinh doanh khách sạn bạn mới có thể nắm bắt thị hiếu khách hàng để lên kế hoạch cải tiến, điều chỉnh tiện nghi, dịch vụ khách sạn sao cho phù hợp.Thêm vào đó, bạn phải có hiểu biết về lịch sử, văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới để tư vấn dịch vụ phù hợp nhất cho khách hàng ngoại quốc.

Không chỉ với nhân viên mà nhà quản lí khách sạn phải giao tiếp nhiều với đối tác, các nhà đầu tư hay khách hàng để đem lại lợi ích cho việc kinh doanh của khách sạn. Vì thế khả năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng tốt chính là chìa khóa quyết định đến doanh thu của khách sạn

Với ngành quản trị khách sạn thì khả năng ngoại ngữ tốt là điều kiện tiên quyết.Bởi khách hàng, đối tác chủ yếu là người nước ngoài vì thế thông thạo ngoại ngữ mới giúp giao tiếp và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.Đó cũng là lợi thế để bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Làm việc trong ngành dịch vụ đòi hỏi nhà quản trị phải biết lắng nghe, thấu hiểu khách hàng để tạo dựng mối quan hệ tốt với họ. Biết cách xử lí công việc hay bất trắc một cách linh hoạt, khéo léo để tránh tổn thất cho   khách sạn.

Hơn thế, ngành dịch vụ khách sạn vô cùng áp lực, khối lượng công việc nhiều và phải làm việc với nhiều khách hàng vì thế bạn phải chịu được áp lực công việc cao để làm hài lòng khách hàng và cấp trên.

4. Ngành quản trị nhân lực

 

Quản trị nhân lực là ngành học về cách quản lý nguồn lực của một công ty bao gồm việc thu hút nhân lực, tuyển chọn và chiêu mộ người tài. Bên cạnh đó chịu trách nhiệm đào tạo, giám sát và đánh giá năng lực người lao động.

Ngành quản trị nhân lực cũng có nhiều cơ hội việc làm

Để làm tốt công việc của 1 nhà quản trị nhân lực, bên cạnh kĩ năng tin học, giao tiếp tốt thì bạn cần phải có con mắt nhìn người bởi công việc này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với nhiều người, chọn được nguồn nhân lực tốt sẽ đem lợi nhuận cao cho công ty.

5. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

 

Cùng với ngành quản trị khách sạn thì quản trị du lịch và lữ hành ngày càng phát triển với nhu cầu về nguồn nhân lực cao. 

Người làm trong lĩnh vực này sẽ chịu trách nhiệm quản lí các công ty du lịch, lập dự án tour, thiết kế các chương trình du lịch, liên hệ và phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch

Trong ngành quản trị du lịch, lữ hành, bạn phải có am hiểu sâu rộng về kiến thức địa lí, văn hóa, tập tục của các địa điểm du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt là yêu cầu cơ bản nhất khi làm trong lĩnh vực du lịch.

Nhìn chung, cơ hội việc làm cho ngành quản trị là vô cùng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực.Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thì ngành này sẽ ngày càng phổ biến và là sự lựa chọn của nhiều người trẻ trong tương lai.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN