Doanh nghiệp COO là gì? Những yếu tố cần thiết để trở thành COO?

27
th 09

COO là gì? Những yếu tố cần thiết để trở thành COO?

Ở các doanh nghiệp, mọi người thường biết tới CEO-người có quyền lực cao nhất. Nhưng còn một vị trí “dưới một người, trên vạn người” mà ít được biết đến đó là COO.

1. COO là gì?

 

COO hay Chief Operating Officer, chỉ vị trí Giám đốc điều hành, là một chức danh lớn, có vai trò quan trọng trong công ty chỉ đứng sau CEO. 

COO là người vận hành bộ máy tổ chức của doanh nghiệp, quản lý các mảng, nhóm trong việc thực thi các chính sách hay chiến lược của doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ các công việc cho CEO. 

COO là gì?

2. Sự khác nhau giữa COO và CEO 

 

Nếu như không tìm hiểu kỹ thì người ta sẽ rất dễ nhầm lẫn hai chức danh “giám đốc điều hành” CEO và COO này. Bạn biết đấy, CEO là Tổng giám đốc, vậy nên COO là Phó Tổng giám đốc vì vị trí này có quyền lực đứng thứ hai chỉ sau CEO mà thôi. 

Nói cách khác, nếu như CEO là ông chủ thâu tóm quyền lực, ra quyết định tối cao của doanh nghiệp thì COO lại đảm trách công việc lặng thầm là làm việc với các giám đốc bộ phận cấp cao khác trong C – suit như  CFO (Giám đốc tài chính), CTO (Giám đốc công nghệ), CHRO (Giám đốc nhân sự), CMO (Giám đốc Marketing), CCO (Giám đốc kinh doanh),…  

3. Các công việc chính của một COO là gì?

 

Dù chức danh này đôi khi chưa rõ ràng trong hầu hết các doanh nghiệp và công việc của họ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp nhưng tôi sẽ giúp bạn tổng kết các đầu việc chính mà COO phải đối mặt và giải quyết hàng ngày trong danh sách dưới đây nhé: 

Tiến hành các chiến lược và chính sách

CEO sẽ không thể ra quyết định sáng suốt nếu không có sự cố vấn và hỗ trợ của COO. Từ việc đưa ra các sứ mệnh, mục tiêu đến văn hóa doanh nghiệp bao gồm xây dựng các bộ quy tắc ứng xử, nội quy, quy định của công ty, COO sẽ đóng vai trò là một người cố vấn “có tâm” và “có tầm” nhằm tạo ra một doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. 

COO sẽ có trách nhiệm điều hành các cuộc họp đầu tuần với các phòng ban để cùng CEO đánh giá tiến độ và chất lượng triển khai công việc trong suốt một tuần, nhằm hỗ trợ các phòng ban thực hiện các kế hoạch theo đúng định hướng và đạt tiêu chuẩn về thời lượng và chất lượng. 

Cách giám sát và quản lý nguồn nhân lực

Nhân sự là yếu tố thiết yếu của một tổ chức. Bởi vậy, giám đốc vận hành (COO) cần phối hợp chặt chẽ với giám đốc nhân sự (CHRO) tiến hành và triển khai các kế hoạch tuyển dụng nhân sự theo đợt hoặc theo nhu cầu của các dự án giúp doanh nghiệp gia tăng các chỉ số tăng trưởng. 

COO cũng cần làm việc với CFO (Giám đốc tài chính) nhằm đảm bảo chi phí nhân sự không vượt quá ngân sách và gia tăng trách nhiệm tuyển dụng đội ngũ nhân sự cấp cao hiệu quả. 

Bên cạnh đó, COO cũng xây dựng và triển khai các đợt đánh giá năng lực định kỳ cho nhân viên trong công ty nhằm tinh giản bộ máy nhân sự.

Cầu nối vững chắc và đáng tin cậy giữa nhân viên với tổ chức

Cùng với Giám đốc nhân sự (CHRO), COO cần tham gia vào việc cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên như thiết kế chính sách khen thưởng hậu hĩnh cho các nhân viên xuất sắc hay tổ chức các hoạt động teambuilding nhằm gắn kết các thành viên trong tổ chức với nhau. 

4. Tố chất cần có của một COO?

 

COO là một vị trí rất quan trọng trong các doanh nghiệp, bởi vậy những người đảm nhận được chức vụ này đều cần có tố chất nhất định

Tố chất cần có của một COO

Có tư duy tốt, biết lắng nghe ý kiến người khác

Không chỉ CEO mà COO cũng cần có cách nghĩ của một nhà quản trị lỗi lạc. Chưa kể rằng, con người sinh ra vốn dĩ không hoàn hảo. Ngay cả COO cũng vậy, họ cũng rất cần lắng nghe ý kiến của các giám đốc từ các phòng ban để đảm bảo quyền đóng góp cho tổ chức của mỗi thành viên nhằm cải thiện bức tranh doanh nghiệp mỗi ngày.   

Khả năng giao tiếp

Nhân viên rất cần những lời động viên chân thành và sự cổ vũ, chỉ bảo tận tình như suối nguồn không ngừng chảy từ những người thuyền trưởng như CEO và COO. 

Bên cạnh đó, nếu không có tài ăn nói, COO sẽ không thể “được lòng” các bên đối tác và khách hàng. 

Biết cách xử lý khủng hoảng

Từ chuyện khủng hoảng nhân sự đến bài toán gỡ rối tài chính, COO đều cần xử lý thật khéo léo. Nhân viên sai thì không dám mắng, khách hàng sai thì phải hiểu khách hàng luôn đúng. Hơn ai hết, họ hiểu việc gìn giữ các mối quan hệ với “người tài” và “khách hàng” quan trọng hơn cả vấn đề tăng trưởng doanh số.

Khả năng làm việc độc lập và sáng tạo

Sáng tạo hay nỗ lực đi lên từ sự khác biệt đã và đang là tôn chỉ của bất cứ doanh nghiệp nào trong đấu trường sinh tử để tồn tại, để vượt trội, để làm gia tăng trải nghiệm của khách hàng, để giữ chân khách hàng trước các “chiêu hớp hồn” của đối thủ cạnh tranh. Bởi vậy, COO cần phải sở hữu đầu óc sáng tạo hơn bất cứ ai. 

Kỹ năng quản trị con người và làm việc nhóm hiệu quả

Từ các thành viên đến mỗi phòng ban trong công ty là một mắt xích nên sự phối hợp hoạt động luôn là điều cần thiết. COO chính là người đào tạo các thế hệ nhân viên trong doanh nghiệp. Con người của tổ chức không thể không có kỷ luật, càng không thể không có năng lực. Nếu không quản trị được vấn đề “con người”, COO sẽ khó lòng tạo ra kỳ tích và các giá trị tươi đẹp mà doanh nghiệp hướng tới. 

Trở thành nhân tố gây ảnh hưởng 

Để đào tạo nên thế hệ nhân viên chất lượng thì trước hết, họ cần phải là người thầy tận tụy ươm trồng những mầm xanh. Có yêu quý, có nể phục sếp, có gắn kết với doanh nghiệp thì nhân viên mới đủ lực để đương đầu với những khó khăn như câu chuyện KPI mỗi ngày, để “mỗi nhân viên là một nhà lãnh đạo” trong bức tranh kinh tế hối hả thời kỳ 4.0 này. 

Trên đây là thông tin hữu ích về COO và tất tần tật các điều cần biết về vị trí Giám đốc vận hành hay Giám đốc hỗ trợ điều hành. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về vị trí COO. 

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN