Blog Đam mê và tầm quan trọng của đam mê trong cuộc sống?

30
th 09

Đam mê và tầm quan trọng của đam mê trong cuộc sống?

Đam mê có lẽ là cụm từ chúng ta được nghe tới rất nhiều trong công việc, học tập và cuộc sống. Vậy cụm từ này mang ý nghĩa thực sự là gì và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống như thế nào?

Đam mê là gì? THeo đuổi đam mê như thế nào? 

Giải mã cụm từ “đam mê”?

 “ Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” là câu nói chúng ta đã được nghe rất nhiều trong cuộc sống thường nhật. Vậy thực sự đam mê là gì và tại sao nó lại góp phần quan trọng vào thành công của mỗi người như vậy?

Đam mê có thể hiểu là cảm giác khát khao, mong muốn mãnh liệt của bản thân được làm một việc gì đó. Đây là trạng thái của con người khi bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc gì đó mà khi được tiếp xúc, thực hiện những công việc này chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng thích thú, hứng khởi và không bao giờ cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Đam mê có thể bắt nguồn từ những thế mạnh, sở trường hay từ tính cách, sở thích của chính bản thân chúng ta. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, rất nhiều người đã và đang bị lầm tưởng về đam mê của chính mình. Nếu bạn nhanh chóng bị hấp dẫn bởi một điều gì đó nhưng lại không chấp nhận theo đuổi, hy sinh vì điều đó thì không được gọi là đam mê

Tại sao đam mê đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống?

Đam mê là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự thành công

Như câu nói mà chúng tôi đã đề cập ở phía trên “ hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Khi có một đam mê cho bản thân, con người ta sẽ hết mình để theo đuổi nó. Trên con đường dẫn tới thành công chắc chắn rằng có rất nhiều khó khăn, trắc trở. Vì thế,  lòng đam mê đóng vai trò là công cụ tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn. Ngoài ra khi được làm một công việc mà bản thân cảm thấy vui vẻ, hứng thú chính là cơ hội để bản thân phát triển toàn bộ khả năng, óc sáng tạo bởi chúng ta đang được tận hưởng điều mình yêu thích chứ không mang tâm trạng phải làm việc. Điều này giúp cho hiệu quả công việc cao hơn rất nhiều

Đam mê giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực

Khi bạn làm một công việc không phải sở thích của bản thân, chắc chắn phần lớn thời gian sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán nản. Nếu cứ tiếp tục trong thời gian dài không chỉ khiến hiệu quả công việc bị giảm sút mà còn khiến cho bản thân gặp phải những trạng thái tâm lý tiêu cực. Trái lại, có niềm đam mê với công việc là điều tuyệt vời giúp cho bản thân luôn trong trạng thái vui vẻ, phấn chấn khi làm việc, luôn sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ được giao và say mê tận hưởng công việc.

Đam mê giúp truyền cảm hứng cho những người xung quanh

Trong cuộc sống không phải ai cũng tìm được đam mê cho chính mình. Rất nhiều người hiện nay luôn sống trong tình trạng hời hợt, tẻ nhạt, không có đam mê và thiếu nhiệt thành. Vì vậy, luôn cần có những người cháy hết mình vì đam mê và truyền cảm hứng cho xã hội. Điều này giúp cho xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh và phát triển hơn.

Tìm kiếm ra niềm đam mê của bản thân bằng cách nào?

Tìm ra những điểm mạnh của bản thân

Mỗi chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Trước tiên hãy thử suy nghĩ và đặt câu hỏi “bản thân mình có thể làm tốt nhất việc gì?” rồi dần dần khai thác ra sở trường của bản thân.

Suy nghĩ về những sở thích của chính mình

Niềm đam mê có mối quan hệ mật thiết với sở thích cá nhân. Hãy thử suy nghĩ về những điều khiến bạn cảm thấy thích thú, thử khám phá nó sâu hơn, từ đó khai thác được những điều mới mẻ, thú vị từ chính con người bạn

Ước mơ và công việc mà bạn muốn làm

Hãy thử tưởng tượng ra nếu bạn phải làm một công việc hàng ngày và suốt đời thì bạn có thể làm công việc gì? Công việc gì không khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi mà còn giúp bạn có thêm nhiều niềm vui. Đồng thời, hãy thử suy nghĩ đến ước mơ của bản thân. Mục tiêu của bản thân trong tương lai là gì? Cuối cùng hãy xâu chuỗi tất cả những điều đó lại và đưa ra một đáp án hợp lý nhất cho niềm đam mê của bạn.

Khi đã tìm được đam mê của bản thân thì việc làm thế nào để giữ cho đam mê đó luôn cháy bỏng cũng là điều vô cùng cần thiết. Không phải ai cũng có thể giữ được niềm đam mê của mình và đem theo nó để chinh phục thành công. Vì vậy, hành động và ý chí của mỗi người cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giữ lửa cho đam mê bởi trong cuộc sống có rất nhiều trở ngại khiến cho chúng ta đôi lúc không còn nhiệt huyết với niềm đam mê của mình. Hãy tự xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể và biến nó thành hiện thực từng ngày. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN