Blog Deadline là gì? Cách để hoàn thành Deadline hiệu quả

27
th 09

Deadline là gì? Cách để hoàn thành Deadline hiệu quả

Trong học tập và công việc, đôi khi có nhiều áp lực về thời gian và tiến độ, bởi vậy chúng ta phải đối diện với không ít những “deadline”. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “deadline là gì và có những cách nào để chiến thắng được những deadline đó.

Deadline là gì? Cách vượt qua deadline

Tìm hiểu về “deadline”

Deadline là thời hạn cuối cùng được giao hay một kế hoạch nào đó mà bạn đã lên cụ thể. Cụm từ này đề cập đến nhiệm vụ phải hoàn thành trước thời gian đó. Cuộc sống càng khẩn trương, công việc càng nhiều thì áp lực về thời gian và tiến độ càng trở nên rõ ràng. Vì vậy, bất kỳ công việc hay dự án nào đều cần có deadline để thôi thúc bạn làm việc cho kịp tiến độ.

Ví dụ:

- Là sinh viên thời đại “công nghệ số”, từ những deadline bình thường như lúc đăng ký tín chỉ để hoàn thành chương trình đại học trong 3,5 năm và sẽ bước ra cuộc sống đi làm sớm hơn cả nửa năm. Có lúc phải học 5 – 6 môn học liền trong 1 kỳ, những bài tập cá nhân, bài tập tuần, bài tập nhóm đến thuyết trình , làm bài thu hoạch học kỳ...

- Tương tự, nếu bạn là thành viên tích cực của một câu lạc bộ nào đó. Ngoài bài vở trên lớp cần hoàn thành thì một khối công việc khác cũng được bạn tự đặt ra, quan trọng không kém, đó là việc chuẩn bị nội dung cho các buổi offline của câu lạc bộ. Để có nội dung sinh hoạt hấp dẫn, phong phú thì bạn cần tham khảo các ý kiến, tìm kiếm tài liệu, thiết kế và in ấn...

Vượt qua các deadline bằng cách nào?

Suy cho cùng, cách đối diện và vượt qua các deadline chính là cách mà người trẻ quản lý và phân bố thời gian. Bởi, nếu sắp xếp tốt thì quỹ thời gian 24 giờ không bao giờ là quá ít ỏi cho bạn hoàn thành các công việc cá nhân của mình.

Tạo danh sách các hạn chót và hoạch định công việc cụ thể

Muốn vậy, trước hết, chúng ta cần liệt kê các công việc cần làm ra giấy hoặc dưới các dạng thức khác, càng trực quan càng tốt. Sau đó, một việc cũng tương đối quan trọng nữa là sàng lọc những công việc quan trọng nhất, ít quan trọng hơn và công việc làm lúc nào cũng được. Như vậy gần như lập tức bạn sẽ hiểu được mình cần phải dành mối ưu tiên cho những công việc nào.

Bên cạnh đó, hãy dự trù thời gian hạn chót mà bạn đã lên kế hoạch cụ thể, có thể là một tiếng, một ngày hay một tuần gì đó sao cho phù hợp với tiến độ công việc của bạn. Sau đó, bạn hãy đặt lịch điện thoại hoặc ghi chép deadline vào giấy nhớ để tiện theo dõi thời gian.

Loại bỏ thói quen trì hoãn:

Hãy thử tưởng tượng cuối tuần này bạn có công việc phải được hoàn thành nhưng chưa có cảm hứng cũng như động lực để làm việc, bạn nghĩ “thôi, để mai làm cũng chưa muộn” nhưng rồi một ngày, hai ngày trôi qua nhưng chưa ngày nào bạn cảm thấy hứng thú với nhiệm vụ được giao. Vậy là bạn quyết định hoàn thành công việc của mình vào phút chót.

Thay vì đặt những mục tiêu quá lớn thì các bạn nên chia chúng thành những vấn đề nhỏ hơn để bản thân không quá sợ hãi và tạo động lực để bắt tay vào thực hiện ngay, tránh thói quen trì hoãn. Bạn sẽ chỉ hoàn thành công việc khi thực sự bắt tay vào thực hiện chúng. Ví dụ nếu bạn muốn đọc sách thì bạn hãy bắt đầu đọc từ 1 – 2 trang đầu tiên và vài phút sau, bạn thấy mình đang ở chương 1 thậm chí là chương 3 của cuốn sách.

Sự trì hoãn là sản phẩm chính của cảm xúc chủ đích, vậy nên bạn hoàn toàn có quyền làm chủ và kiểm soát chúng bằng cách khắt khe hơn với bản thân. Đừng bỏ cuộc chỉ vì tìm kiếm sự thoải mái mà hãy cố gắng vì những mục đích tốt đẹp hơn.

Tìm kiếm sự trợ giúp:

Nếu chẳng may, bạn đã cố hết sức mà công việc bạn làm vẫn chưa kịp tiến độ, bạn hãy mạnh dạn nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp hay có thể thương lượng lại với sếp về thời gian hoàn thành. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian của mình mà vẫn kịp chạy deadline.

Deadline là câu chuyện muôn thuở không chỉ của riêng ai. Vì vậy hãy tìm cho mình cách hoàn thành deadline hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải thích được câu hỏi: “Deadline là gì?” mà nhiều bạn đang quan tâm.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN