Blog Dịch vụ tư vấn pháp luật và những thông tin liên quan

27
th 09

Dịch vụ tư vấn pháp luật và những thông tin liên quan

Sống và làm việc theo quy định của pháp luật là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Song, để có thể hiểu biết đầy đủ về pháp luật, các cá nhân, tổ chức vẫn phải cần đến sự hỗ trợ của dịch vụ tư vấn pháp luật. Cùng tìm hiểu về dịch vụ này trong bài viết dưới đây.

1. Tư vấn pháp luật là dịch vụ như thế nào?

 

Pháp luật Việt Nam là những nguyên tắc xử sự chung bắt buộc mà mọi cá nhân, tổ chức thuộc phạm vi điều chỉnh trên lãnh thổ nước ta đều phải tuân thủ. Tuy nhiên, có quá nhiều những quy định pháp luật được trình bày thông qua hệ thống văn bản dày đặc, từ văn bản luật đến văn bản dưới luật và những văn bản liên quan khác, chưa kể đến quá trình hoàn thiện, sửa đổi, thống nhất của hệ thống pháp luật diễn ra từng giai đoạn khiến nhiều người khó có thể nắm bắt và nhận thức rõ ràng, đầy đủ về các quy định phải tuân thủ. 

Dịch vụ tư vấn pháp luật.

Đặc biệt, đối với những lĩnh vực chuyên ngành, pháp luật có các quy định riêng biệt mà đôi lúc gây mâu thuẫn với luật chung, gây nhầm lẫn, khó hiểu trong quá trình áp dụng vào thực tiễn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kiến thức pháp luật và đảm bảo tuân thủ pháp luật trong cuộc sống rất cần sự hỗ trợ của những người có chuyên môn, kiến thức, không ai khác là những chuyên gia, những luật sư với vốn kiến thức pháp luật dày dạn.

Tư vấn pháp luật là một dịch vụ đặt ra nhằm đáp ứng nhu cầu trên. Đây là dịch vụ cung cấp thông tin về pháp luật hiện hành, có nhiệm vụ rà soát, tra cứu, cập nhật các quy định mới nhất và thực hiện tư vấn, hướng dẫn khách hàng là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện các công việc, giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật trong cuộc sống nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Hiện nay, dịch vụ tư vấn pháp luật được thực hiện thông qua những luật sư tư vấn có kiến thức pháp luật về từng chuyên ngành cụ thể. Cá nhân, tổ chức có thể tìm kiếm những cơ sở tư vấn uy tín hoạt động đúng lĩnh vực mình cần tham vấn để được hỗ trợ. Chẳng hạn một số lĩnh vực cần được tư vấn như pháp luật sở hữu trí tuệ, pháp luật kinh doanh và quản trị công ty, pháp luật dân sự giải quyết các tranh chấp, pháp luật thương mại trong kinh doanh buôn bán hàng hoá,…

2. Những hình thức của dịch vụ tư vấn pháp luật

 

Dịch vụ tư vấn pháp luật có thể được thực hiện thông qua hai hình thức sau đây:

- Tư vấn trực tiếp: Cá nhân, tổ chức có thể tìm đến văn phòng luật để được trực tiếp tư vấn và giải đáp thắc mắc. Hình thức tư vấn trực tiếp mang lại hiệu quả cao vì có thể nhìn nhận đúng đắn, trực diện vấn đề đang vướng mắc. Hiện nay có rất nhiều những văn phòng luật uy tín kiêm nhiệm tư vấn nhiều lĩnh vực, chuyên ngành để mọi người có thể tham khảo khi cần sự trợ giúp pháp lý.

hình thức của dịch vụ tư vấn pháp luật

- Tư vấn từ xa: Nếu không có điều kiện về thời gian, công sức di chuyển, cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhận được sự tư vấn về pháp luật có thể liên hệ thông qua các phương tiện truyền thông như điện thoại, mạng internet để trình bày vấn đề và yêu cầu hỗ trợ. Hình thức này mang lại tiện ích về thời gian, song đôi lúc lại không thể truyền đạt được hết những vấn đề cũng như không thể nhận biết trọn vẹn các thông tin tư vấn so với hình thức trực tiếp. Chính vì thế, các cơ sở dịch vụ tư vấn pháp luật luôn cần khoảng thời gian để gặp gỡ trực tiếp, tìm hiểu chính xác về vấn đề pháp lý của khách hàng để có thể tư vấn một cách hiệu quả nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin cần biết về dịch vụ tư vấn pháp luật. Hy vọng các bạn đã có hình dung cụ thể hơn về dịch vụ này cũng như có cơ sở để tìm kiếm sự hỗ trợ khi có các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN