Doanh nghiệp Tìm hiểu dịch vụ tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp

27
th 09

Tìm hiểu dịch vụ tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì? Đây không còn là vấn đề mới mẻ với các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên dịch vụ này vẫn chưa phổ biến bởi người ta chưa hiểu rõ được lợi ích to lớn mà nó mang lại. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về vấn đề này.

1. Khái niệm dịch vụ tuyển dụng nhân sự

 

Bạn có thể hiểu dịch vụ tuyển dụng nhân sự là dịch vụ do các công ty cung ứng nhân lực (gọi là các Recruitment Agency) cung cấp cho các doanh nghiệp đang cần tuyển lao động. Hay nói cách khác, công ty cung ứng nhân lực này chính là bên thứ ba đứng ra để tìm kiếm nguồn lao động phù hợp theo yêu cầu của các doanh nghiệp.

dịch vụ tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp là gì

Bạn đừng nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ là “dịch vụ tuyển nhân sự” và “dịch vụ tìm kiếm việc làm”. Rõ ràng đối tượng khách hàng của hai dịch vụ này là khác nhau. Một bên sẽ có khách hàng là các doanh nghiệp còn khách hàng bên kia chính là những người lao động đang tìm kiếm việc làm. 

2. Vì sao cần đến dịch vụ này?

 

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, công tác tuyển dụng nhân sự đòi hỏi một quá trình rất tốn kém về thời gian. Đặc biệt sẽ có một số công ty, xí nghiệp cần gấp số lượng lớn người lao động để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trước mắt. Bên cạnh đó, khi tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ phải xem xét rất nhiều hồ sơ rồi mới đưa ra quyết định phỏng vấn. Chính vì vậy, việc sử dụng dịch vụ này của bên thứ ba sẽ tiết kiệm được thời gian đáng kể.

Những công ty cung ứng nhân lực và dịch vụ tuyển dụng sẽ rà soát những ứng viên phù hợp nhất để bạn có thể có nhiều thời gian phỏng vấn và tìm ra người có năng lực vượt trội nhất trong đó.

3. Cơ chế hoạt động của dịch vụ tuyển dụng nhân sự

 

Các doanh nghiệp sẽ gửi danh sách số lượng nhân lực ứng với các vị trí cần tuyển đến công ty cung cấp dịch vụ. Sau đó, các công ty này đăng tin tuyển dụng trên nhiều mạng xã hội khác nhau, các trang web khác nhau để theo dõi, cập nhật những bộ CV của các ứng viên. 

Trên thực tế, bên thứ ba sẽ không tiết lộ tên doanh nghiệp hay nói cách khác là khách hàng của mình vì họ lo sợ các ứng viên sẽ đến trực tiếp chỗ đó để nộp đơn, như vậy sẽ mất chỉ tiêu và phí tuyển dụng. Ngoài ra, với chiều ngược lại, họ cũng sẽ xóa hoặc cắt bớt những thông tin liên hệ của người lao động với mục đích doanh nghiệp không thể liên hệ trực tiếp với người ứng tuyển mà bỏ qua môi giới. 

Cơ chế hoạt động của dịch vụ tuyển dụng nhân sự

Tuy là vậy nhưng nếu như không được sự đồng ý, bên thứ ba không có quyền thay đổi quá nhiều nội dung của đơn xin việc mà người lao động đã nộp. 

4. Những lợi ích của việc sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự?

 

Trước hết, ta sẽ xét ảnh hưởng đối với người lao động. Thực tế mà nói, bạn nên xác định rõ công ty mình muốn xin việc và đến tận nơi để phỏng vấn, không cần phải qua bên môi giới thứ ba. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dịch vụ nói trên không hề có lợi với người lao động. Trong những trường hợp đặc biệt như bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí cao khi đã có đủ kinh nghiệm và năng lực thì bên thứ ba này sẽ có cách thuyết phục nhà tuyển dụng hiệu quả hơn bạn rất nhiều. Nếu như họ đã hợp tác rất nhiều với doanh nghiệp đó trước đây thì cơ hội lại càng cao cho chính bản thân bạn.

Còn đối với doanh nghiệp thì sao, tác động của dịch vụ này như thế nào? Bên cạnh những lợi ích mà chúng tôi đã đề cập ở trên là tiết kiệm thời gian thì dịch vụ này vẫn chưa được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu. Nếu như bên thứ ba làm việc không thật sự có tâm, hời hợt, tập trung vào số lượng hơn chất lượng thì hiệu quả tuyển dụng là không cao. Chưa hết, thực tế đã chỉ ra rằng tỷ lệ bỏ việc của nhân viên khi tìm kiếm qua môi giới ở ngưỡng rất cao, khó tạo được lòng tin với các doanh nghiệp.

Nhìn chung, có cầu ắt có cung, nếu như công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự làm tốt và đúng với trách nhiệm của họ thì lợi ích mang lại là rất lớn đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được cơ bản và có cái nhìn chính xác hơn về dịch vụ này.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN