Doanh nghiệp DISC là gì? Tìm hiểu phương pháp đọc biểu đồ DISC chính xác nhất

28
th 09

DISC là gì? Tìm hiểu phương pháp đọc biểu đồ DISC chính xác nhất

DISC là gì? Nếu như bạn làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự thì chắc chắn rằng không còn xa lạ với khái niệm này nữa. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách đọc biểu đồ DISC và ứng dụng thực tế của nó.

DISC là gì

Giải thích khái niệm DISC

DISC được người ta biết đến là công cụ phán đoán tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một thời điểm xác định. Chúng ta sẽ có 4 khuôn mẫu hành vi chính để hình thành nên DISC đó là: 

D: viết tắt của “Dominance” nghĩa là sự thống trị.

I: viết tắt của “Influence” nghĩa là sự ảnh hưởng.

S: viết tắt của “Steadiness” nghĩa là sự kiên định.

C: viết tắt của “Compliance” nghĩa là sự tuân thủ.

Chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết từng nhóm người này như sau:

Với những người thuộc nhóm D tức là có hơi hướng thống trị hay nói cách khác là có tầm nhìn của thủ lĩnh, họ sẽ có sự nhanh nhẹn, tự tin và cố để chủ động trong các tình huống, hướng đến mục tiêu cuối cùng là kết quả công việc. 

Bên cạnh đó, những người nhóm I sẽ là những người có thể gây được sự ảnh hưởng đến xung quanh. Chúng ta có thể thấy họ cực kỳ cởi mở và hoà đồng, lạc quan, thích khám phá cái mới, tư duy được đánh giá có tính sáng tạo. Qua cử chỉ, họ đi nhanh nhưng không thẳng, hay nói cười và có sức thuyết phục cao với mọi người. 

Những người nhóm S lại khá trầm tính, làm việc chắc chắn, biết lắng nghe và có kế hoạch trong các hoạt động họ thực hiện. Người này sẽ có đặc điểm chính là ít nói, sợ rủi ro và quan tâm tới người khác.

Trong khi đó, nhóm C là tập hợp của những người kỷ luật, có sự cầu toàn lớn, tư duy logic, làm việc tập trung, hướng đến kỷ luật, kỷ cương. Những người này thường ít nói, không có năng khiếu ăn nói, không thích dài dòng màu mè. 

Xét về mức độ năng lượng trong mỗi cá nhân thì người ta sẽ sắp xếp theo thứ tự giảm dần đó là D đến I đến S rồi cuối cùng là C. Mỗi người đều có cả 4 nhóm này nhưng sự khác nhau đó chính là tỷ lệ giữa chúng. 

Phương pháp đọc biểu đồ DISC

Trên thực tế, chúng ta sẽ thực hiện 3 bước như sau:

Đầu tiên là xác định sự chủ động hay bị động. Điều này khá dễ dàng khi bạn có thể quan sát người đối diện sẽ đợi mình hỏi mới trả lời hay là sẽ chủ động nói lên những suy nghĩ của bản thân họ. Không dừng lại ở đó, những cử chỉ, tốc độ của hành vi cũng sẽ là những căn cứ để phán đoán tính cách của họ.

Bước thứ 2 đó là xác định họ thuộc kiểu người hướng về công việc hay hướng về con người. Cụ thể, những ai có thiên hướng về công việc nhiều hơn sẽ có khả năng phân tích dữ liệu cứng nhắc một cách hợp lý. Bên cạnh đó, những người có thiên hướng về con người sẽ có tính cách nhã nhặn, tử tế. Mặc dù họ không quá nhạy bén và chính xác trong cách làm việc với sổ sách nhưng lại biết quan tâm người khác và có những suy nghĩ thấu tình đạt lý. Một cách để nhận biết đó là bạn thử đưa ra những tính huống để kiểm tra phản ứng của họ có bị chi phối bởi cảm xúc hay không.

Bước cuối cùng đó chính là kết hợp kết quả của các bước trên với kết luận như sau: 

Nhóm D tức nhóm thủ lĩnh: Những người có sự chủ động và hướng đến công việc.

Nhóm I tức nhóm tạo ảnh hưởng: Những người có sự chủ động và thiên hướng về con người.

Nhóm S tức là nhóm kiên định: Sự kết hợp của bị động và hướng tới con người.

Nhóm Chức nhóm kỷ luật: Họ sẽ có hướng bị động và hướng đến công việc.

Ứng dụng của biểu đồ DISC 

Trong ngành quản trị nhân lực, việc đọc được biểu đồ DISC đóng vai trò khá quan trọng. Những người nhóm D sẽ phù hợp với các vị trí lãnh đạo hay là trưởng nhóm, người nhóm I sẽ thành công trong công tác marketing, nhóm S sẽ thuộc về ban nhân sự và nhóm C sẽ là phòng kỹ thuật, phân tích dữ liệu.

Có thể thấy rằng, dựa vào DISC, bạn sẽ hiểu rõ hơn về người đối diện và cả bản thân mình. Còn riêng với lĩnh vực quản trị nhân sự, việc nắm bắt được DISC là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra được thế mạnh và điểm yếu của nhân viên, từ đó bố trí họ vào những vị trí thích hợp để có được hiệu quả cao nhất trong suốt quá trình làm việc. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN