Blog Tìm hiểu về cách viết đơn xin thực tập cho sinh viên năm cuối

30
th 09

Tìm hiểu về cách viết đơn xin thực tập cho sinh viên năm cuối

Các sinh viên đại học, cao đẳng năm cuối chuẩn bị đi thực tập tại các đơn vị, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết cách viết đơn xin thực tập gửi đến đơn vị này. Dưới đây là gợi ý chi tiết cách viết đơn xin thực tập cho các bạn sinh viên năm cuối.

Đơn xin thực tập là gì?

Đơn xin thực tập là gì?

Đơn xin thực tập là mẫu đơn được các bạn sinh viên chuẩn bị đến kỳ thực tập gửi đến các đơn vị , tổ chức có nhu cầu nhận sinh viên thực tập. Thông qua đơn xin thực tập, sinh viên mong muốn được đơn vị chấp nhận và có thể đến đơn vị làm thực tập sinh trong một khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại trường học hoàn thành nốt khóa luận.

Thông qua đơn xin thực tập, sinh viên cho đơn vị thực tập biết các thông tin cần thiết như học tại trường nào, chuyên ngành đào tạo là gì để đơn vị thực tập xem xét có phù hợp với vị trí thực tập của mình hay không. 

Các đơn vị nhận thực tập sinh về sẽ giúp giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên chính thức, các công việc của đơn vị sẽ được sản sẻ cho các bạn sinh viên hỗ trợ dưới sự chỉ bảo và giám sát của những nhân viên kinh nghiệm tại đơn vị.

Sinh viên sau khoảng thời gian thực tập tại đơn vị sẽ có những tư liệu cần thiết trong việc viết khóa luận tốt nghiệp cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm về ngành nghề chuyên môn phục vụ quá trình làm việc sau khi ra trường.

Những thông tin cần có trong đơn xin thực tập 

Những thông tin cần có trong mẫu đơn xin thực tập giúp đơn vị quản lý xem xét, đánh giá sinh viên có phù hợp với vị trí thực tập cũng như để sắp xếp, bố trí công việc một cách phù hợp. 

  • Kính gửi: ghi rõ tên đơn vị thực tập, có thể là công ty, doanh nghiệp, nơi sinh viên muốn xin thực tập. 

  • Các thông tin cá nhân: Những thông tin như Họ và Tên; Ngày tháng năm sinh; địa chỉ; đơn vị học tập, chuyên ngành đào tạo… cần được liệt kê một cách đầy đủ để đơn vị có thể nắm bắt thông tin về sinh viên. 

  • Viết nội dung xin thực tập: đây là phần quan trọng để đơn vị nhận thực tập biết được sinh viên mong muốn thực tập trong lĩnh vực nào, trực thuộc phòng ban nào của đơn vị. Thông qua nội dung này, sinh viên trình bày nguyện vọng muốn thực tập với công việc gì phù hợp với chuyên ngành đang được học, mong được cống hiến những kiến thức, kỹ năng gì cho đơn vị nhận thực tập. 

  • Nội dung cam kết: Sinh viên viết đơn xin thực tập cần có nội dung cam kết như khi thực tập tại đơn vị sẽ tuân thủ các quy định của đơn vị, chấp hành các nội quy của đơn vị như đối với một nhân viên chính thức, chăm chỉ, chịu khó học tập và rèn rũ bản thân, tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. 

Trong đơn xin thực tập của sinh viên cần có xác nhận của trường và khoa đang theo học trước khi gửi đến đơn vị thực tập. 

Những lưu ý khi viết đơn xin thực tập

  • Trình bày đúng văn bản: Mẫu đơn xin thực tập được gửi đến đơn vị, tổ chức, vì vậy sinh viên cần trình bày đúng theo văn bản quy định, đầy đủ các nội dung cần thiết. Các bạn sinh viên có thể tham khảo thông tin, các mẫu đơn xin thực tập có sẵn trên mạng internet.

  • Trình bày đầy đủ nội dung: Các nội dung cần thiết như thông tin của sinh viên xin thực tập, chuyên ngành đào tạo, nội dung xin thực tập… cần được trình bày đẩy đủ, chi tiết để đơn vị nhận thực tập có thể nắm bắt được.

  • Tránh sai sót chính tả: Người làm đơn xin thực tập cần tránh những lỗi sai sót chính tả, lỗi câu trong quá trình viết đơn xin thực tập. Cần rà soát lại nội dung kỹ càng sau khi đã viết xong đơn,  trước khi gửi đến cho đơn vị mong muốn đươc nhận thực tập.

Trên đây là bài viết cách viết đơn xin thực tập cho sinh viên năm cuối, những thông tin cần có trong một bản đơn xin thực tập gửi đến đơn vị chủ quản. Vì là văn bản gửi đến các cơ quan, tổ chức nên sinh viên viết đơn cần tuân thủ theo những nguyên tắc, quy định, khi viết cần đầy đủ thông tin, nội dung và tránh những lỗi sai sót chính tả trong trình bày văn bản. 

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN