Blog Đột phá tư duy bí quyết để thành công trong cuộc sống

30
th 09

Đột phá tư duy bí quyết để thành công trong cuộc sống

Mỗi một người đều có cấu trúc bộ não giống nhau, nhưng vốn dĩ mỗi chúng ta sinh ra đều là một bản thể riêng biệt bởi lẽ cách hoạt động của mỗi bộ não là khác nhau từ đó mới tạo ra được những ý tưởng mới sáng tạo và táo bạo hơn. Quá trình đó được gọi là đột phá tư duy.

Đột phá tư duy là gì? Các loại tư duy đột phá

Đột phá tư duy là gì?

Các nhà y học và tâm lý học cho rằng tư duy là hình thức hoạt động của hệ thần kinh trung ương (não bộ) do đó thực vật và động vật sẽ không có. VD: Làm thế nào để đi một nước cờ để có thể đưa đối thủ vào thế bị động. Đó là tư duy.

Tư duy không phải vật chất mà là hoạt động của vật chất. Nếu như chúng ta không rèn luyện, phát huy thì nó sẽ trở thành bản năng hóa, và bộ não sẽ không thể hoạt động tối ưu.

“Đột phá” là vượt lên phá bỏ những quy tắc giới hạn mà con người đã đề ra để đưa ra cách giải quyết tư duy riêng

Các loại tư duy đột phá

Ngày nay tài nguyên, của cải ngày càng cạn kiệt cho nên do đó con người muốn tồn tại phải tư duy kinh nghiệm

Tư duy kinh nghiệm là hiểu biết được  ghi vào bộ não hoạt động theo bản năng, vì những hoạt dộng đó đã xảy ra nhiều lần. Khi nhìn thấy sự vật thì bọ não đã nhanh chóng xử lý một lần rồi nên cứ như vậy mà làm. Chúng ta dễ nhầm với kinh nghiệm và thông minh. Hành vị đó đã được mặc định sẵn sau nhiều lần thực hiện. Nhưng tư duy kinh nghiệm lại có một yếu điểm  khi gặp vấn đề hoàn toàn mới thì tư duy đó lại hoàn toàn không thể áp dụng vào trường hợp đó. Khi của cải càng ít, số người càng tăng tư duy kinh nghiệm sẽ trở lên thất bại. Vì của cải giảm nhưng người tăng sẽ càng nảy sinh nhiều vấn đề khi đó người giỏi hơn với người kém hơn đều như nhau vì họ đều chưa va chạm.

Tư duy logic

Tư duy Logic là dùng não xử lý, giải quyết vấn đề dựa trên sự logic của sự vật. Nên kế cả vấn đề cũ vấn đề mới đều có thể giải quyết được. Do đó kiến thức bạn có phải đầy đủ để tư duy, nếu bạn không học thì bạn không thể tư duy. Mỗi một dòng chữ của thầy cô dạy đều là sự tích lũy. Do đó bây giờ xã hội ngày càng tận dụng những người trẻ tuổi có tư duy logic.

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là sự kết hợp giữ tư duy kinh nghiệm và tư duy logic. Không phải trong trường hợp nào bạn cũng dùng một lối tư duy nhất định để giải quyết. Vì xã hội ở mỗi vùng miền, thời gian sẽ khác nhau những tư duy đó của bạn được chấp nhận ở nơi này nhưng nó sẽ bị tẩy chay ở nơi khác.

Do đó điều bạn cần ở đây là sự sáng tạo trong cách tư duy, lấy những kinh nghiệm mình đã từng trải qua kết hợp vào những điều đã học và vận dụng vào hoàn canhe thực tế thì bạn sẽ thành công. 

Bạn không thể cứ đi theo một lối tư duy như trong sách đã dạy, thầy cô giảng hay lối tư duy đã từng làm hãy thử sáng tạo vì cuộc sống xã hội càng ngà biến đổi mà không thể đoán trước vì thể muốn tư duy sáng tạo thì bạn phải tích lũy kiến thức đầu tiên, sau đó đi tìm kinh nghiệm rồi mới có thể ứng biến với thực tế cuộc sống.

Muốn thành công bạn vừa phải có tri thức và kinh nghiệm, sáng tạo nhưng như vậy vẫn chưa đủ bạn còn phải là người tư duy khác biệt một cách độc đáo, khác biệt với những người khác biệt khác.

 Nếu tư duy của bạn chỉ sáng tạo thôi nhưng lại không khác biệt thì sự tư duy đó không khác gì người máy được lập trình sẵn tạo ra những thứ giống hệt, do đó bạn phải đi con đường mà không ai đi. Nhưng nếu tư duy đó khác biệt rồi nhưng nó lại thiếu đọc đáo hay nhàm chán, dị hợm thì nó lại là một điều khác.

Điều bạn nghĩ ra phải gây sự chú ý của người khác vừa phải được mọi người chấp nhận nếu chỉ có một mình bạn có lối tư duy đó mà mọi người đều không đồng ý thì đó là lập dị.

Cuối cùng tôi muốn các bạn hiểu rằng không phải ai cũng biết cách tư duy đột phá. Muốn biết cách tư duy đúng thì mỗi người phải đặt ra cho mình những nguyên tắc tư duy. Và biết vận dụng các loại tư duy tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN