Blog Những đặc điểm cơ bản của giao tiếp phi ngôn ngữ

30
th 09

Những đặc điểm cơ bản của giao tiếp phi ngôn ngữ

Trong cuộc sống hàng ngày, con người thường giao tiếp với nhau bởi ba yếu tố chính đó là: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và ngữ điệu. Tuy nhiên ở bài viết này thì chúng tôi sẽ tìm hiểu về yếu tố phi ngôn ngữ là như thế nào? 

Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Thế nào là phi ngôn ngữ?

Theo như sự nghiên cứu của các nhà khoa học thì giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm tới khoảng 40% trong ba yếu tố trên. Chính vì vậy, ta có thể thấy phi ngôn ngữ là một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp, nó giúp cuộc trò chuyện trở nên thú vị và có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Giao tiếp phi ngôn ngữ là sử dụng những cử chỉ ( ngôn ngữ cơ thể), giọng điệu, xúc giác hay dựa vào không gian giao tiếp để gửi những tín hiệu cho người đối diện đang giao tiếp với mình và nhận lại hồi đáp từ họ.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và nó cũng chính là một trong những yếu tố trong giao tiếp phi ngôn ngữ thông dụng nhất và cũng như đạt hiệu quả cao nhất. Bởi vì khi nhìn vào đôi mắt của người mà mình đang nói chuyện thì chúng ta phần nào có thể nhận ra cảm xúc, suy nghĩ lúc bấy giờ của họ về câu chuyện đang được đề cập đến.

Có một lời khuyên khi chúng ta giao tiếp bằng mắt là: khi giao tiếp thì nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện, thỉnh thoảng thì cũng nên nhìn đi chỗ khác một ít để tránh làm mình bối rối hay chán nản vì gặp phải ánh mắt đó quá nhiều.

Bên cạnh đôi mắt thì nụ cười cũng là một yếu tố phi ngôn ngữ quan trọng trong một cuộc nói chuyện. Khi giao tiếp, nếu chúng ta nhận được những nụ cười thân thiện, trìu mến thì chắc hẳn cuộc trò chuyện đó sẽ rất vui vẻ và không gian đó trở nên thoải mái, dễ chịu.

Các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp phi ngôn ngữ

 • Luôn dành sự chú ý đến các cử chỉ phi ngôn ngữ

 • Con người có thể dùng đôi mắt, cử chỉ, chuyển động cơ thể và âm lượng của giọng nói để diễn đạt những ý kiến của mình. Ngoài lời nói ra thì những điều này đều có thể truyền tải những thứ quan trọng . Chính vì vậy bạn nên quan tâm đến những hành động này của người khác.

 • Nếu bạn quan sát thấy lời nói của người đối diện không trùng hay ăn khớp với những gì người ta thể hiện qua hành động phi ngôn ngữ thì bạn nên lưu ý về vấn đề này.

 •  Ví dụ như: Lan nói Lan đang rất vui nhưng nhìn vào ánh mắt và biểu hiện của khuôn mặt thì lại cho người đối diện cảm thấy Lan không hề vui 

 • Chú ý cách lên giọng, xuống giọng của người giao tiếp

 • Âm lượng của giọng nói có thể truyền tải một lượng thông tin rất quan trọng, nó thể hiện là bạn đang nhiệt tình hay thờ ơ, lảng tránh trong cuộc nói chuyện này. 

 • Chằng hạn như khi bạn đang thực hiện một bài thuyết trình thì bạn nên sử dụng âm lượng sôi nổi, dõng dạc hay nhẹ nhàng để phù hợp với nội dung bài thuyết trình của mình.

 • Nhìn nhận đúng bối cảnh đang giao tiếp

 • Bối cảnh giao tiếp đóng một vai trò cũng rất quan trọng. 

 • Chẳng hạn như trong lớp học thì bạn không được gây ồn ào, nói chuyện to cùng với bạn bè, bạn chỉ có thể sử dụng một số hành động phi ngôn ngữ để bày tỏ ý kiến của mình. Tuy nhiên khi bạn được ra chơi thì bạn có thể thoải mái trong vấn đề này.

 • Chú ý ánh mắt của đối phương khi giao tiếp

 • Khi đang nói chuyện vui vẻ bình thường bỗng nhiên người đối diện bạn không nhìn vào mắt bạn nữa mà có thái độ lảng tránh, ngại ngùng,…thì có thể họ không muốn tiếp tục chủ đề này nữa. 

 • Ngoài ra, trong trường hợp hai người đang căng thẳng, xung đột, đe dọa thì họ sẽ sử dụng ánh mắt dữ tợn, nhìn chằm chằm vào đối phương. 

 • Khoa học đã đưa ra nghiên cứu là tần suất nhìn vào mắt nhau để đạt hiệu quả nhất là kéo dài từ 4 đến 5 giây.

 • Hỏi về yếu tố phi ngôn ngữ mà bạn chưa hiểu 

 • Nếu trong cuộc nói chuyện mà người đối diện sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ làm bạn thắc mắc là mình hiểu có đúng không thì bạn nên hỏi lại người đó hoặc nói về cách hiểu của bạn xem có đúng với ý mà người đó muốn truyền tải không.

 • Điều này để tránh trường hợp hai bên không hiểu rõ ý của đối phương muốn truyền tải cho mình.

Kết luận: chúng ta vừa tìm hiểu xong về giao tiếp phi ngôn ngữ. Rất mong qua bài viết này có thể giúp các bạn vận dụng vào cuộc sống trong những cuộc nói chuyện để đạt được mục đích giao tiếp tốt nhất. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN