Doanh nghiệp Giờ hành chính là gì? Bí quyết để làm việc giờ hành chính hiệu quả

27
th 09

Giờ hành chính là gì? Bí quyết để làm việc giờ hành chính hiệu quả

Thời sinh viên chúng ta chúng ta biết đến những công việc bán thời gian, việc làm thêm. Nhưng khi ra trường và đi làm chính thức, chúng ta nghe nhiều đến cụm từ “ giờ hành chính” . Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giờ hành chính là gì cũng như là những điều liên quan đến khung giờ này.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là khái niệm dùng để chỉ thời gian làm việc trong một ngày . Giờ hành chính tiếng anh là Office Hours, được dùng rộng rãi hiện nay ở nhiều cơ quan nhà nước .Tùy vào mỗi công ty sẽ có quy định rõ hơn về giờ hành chính bắt đầu và kết thúc lúc mấy giờ và phụ thuộc vào tính chất của công việc.

Theo quy định của Bộ Luật lao động, được ban hành năm 2012 đã đưa ra khung giờ cụ thể làm việc như sau:

Thời gian làm việc bình thường không được vượt qua 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong vòng 01 tuần.

Tùy theo mỗi công việc mà thời gian làm việc sẽ tuân thủ những quy định khác nhau. Người sử dụng lao động nên quy định làm việc khoảng 40 giờ mỗi tuần để đảm bảo các quyền lợi về lao động.

Giờ hành chính thường từ mấy giờ đến mấy giờ

Hiện nay, hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng khung giờ làm việc theo giờ hành chính như sau :

+ Buổi sáng: 7h-11h – Buổi chiều: 13h-17h

+ Buổi sáng: 7h30-11h30 – Buổi chiều: 13h30-17h30

+ Buổi sáng: 8h-12h – Buổi chiều: 13h-17h

Những ích lợi khi làm việc trong giờ hành chính:

Dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào, tính chất công việc ra sao, khi làm trong giờ hành chính bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 - Thời gian làm việc cố định:

Không giống như những công việc kinh doanh hay nhà hàng, khách sạn, chăm sóc khách hàng, nhân viên làm giờ hành chính được làm việc trong khung giờ cố định, không vượt quá 8 tiếng 1 ngày, 40 giờ một tuần, 2 ngày cuối tuần có thể làm hoặc nghỉ tùy vào quy định công ty. Điều này giúp hình thành thói quen làm việc, xác định thời gian rảnh để làm các công việc khác hoặc những mục đích sử dụng riêng.

- Môi trường làm việc cởi mở và chuyên nghiệp:

Môi trường làm việc hành chính rất đa dạng với đầy đủ cấp bậc và chức vụ khác nhau, mở ra cho bạn cơ hội gặp gỡ và xây dựng những mối quan hệ mới có lợi trong công việc và cuộc sống. 

- Sắp xếp lịch trình hoạt động cho bản thân

 Khi làm việc giờ hành chính, bạn có thể tự sắp xếp lịch trình làm việc trong tuần, chủ động lên kế hoạch cho những công việc khác. Người làm giờ hành chính thường có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn những người làm công việc có tăng ca và làm thêm ngoài giờ.

 - Được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi :

 Hiện nay, các cơ quan tổ chức nhà nước đều rất chú trọng đến việc chăm lo quyền lợi của người lao động. Làm việc giờ hành chính ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, người lao động còn được hưởng các chế độ phúc lợi theo quy định của nhà nước như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, tiền thưởng và lễ tết cũng như lương tháng 13 và đề xuất tăng lương,  những khoản phụ cấp như điện thoại, xăng xe , tiền ăn…

- Được nghỉ ngày cuối tuần và các ngày lễ Tết:

Những nhân sự làm giờ hành chính sẽ được phép nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ tết theo luật nhà nước. Mỗi người sẽ có những khoảng thời gian để dành cho gia đình và bạn bè, gắn kết các mối quan hệ trong cuộc sống. Không chỉ vậy, bạn có thể trải nghiệm các hoạt động thú vị như du lịch, cà phê thăm hỏi người thân…

 Với những chia sẻ chi tiết trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu được về khái niệm giờ hành chính , giờ hành chính làm việc theo khung giờ nào, cũng như những ích lợi của những nhân sự làm giờ hành chính. Nhờ đó, mỗi người sẽ chọn lựa được công việc trong những khung giờ làm việc phù hợp nhất.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN