Doanh nghiệp Headhunter là gì? Điểm hấp dẫn tạo nên sức nóng của headhunter

27
th 09

Headhunter là gì? Điểm hấp dẫn tạo nên sức nóng của headhunter

Thị trường ngày càng phát triển, các doanh nghiệp luôn mong muốn có được một đội ngũ nhân lực chất lượng, nhiều kinh nghiệm. Khi việc tuyển dụng này cũng gặp nhiều khó khăn, hầu hết các doanh nghiệp sẽ tìm đến headhunter.

Headhunter là gì?

Headhunter là gì?

Headhunter hay còn được biết đến với cái tên tiếng việt là chuyên viên tuyển dụng cấp cao, thợ săn đầu người theo các đơn đặt hàng của các công ty. Do đó, headhunter cũng có thể coi là một nghề - cầu nối giữa các công ty với nguồn nhân lực chất lượng.

Headhunter có thể làm trong bất kỳ ngành nào, từ nông nghiệp cho đến dịch vụ, nhưng chủ yếu là nhóm ngành Kinh tế và Xã hội. Điều đặc biệt là khi tư vấn cho ứng viên, headhunter sẽ không thu phí và sẽ giúp họ tìm được vị trí thích hợp, phát triển sự nghiệp tốt nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng thành công cho khách hàng, các headhunter phải liên tục theo dõi các ứng viên trong quá trình thử việc, tư vấn thêm thông tin về doanh nghiệp. Nếu sau thời gian đầu làm quen, ứng viên không thể thích nghi và tiếp tục làm việc thì headhunter phải đi tìm nguyên nhân và đưa ra các giải pháp phù hợp hơn cho lần sau.

Công việc của headhunter không hề đơn giản, bạn phải hội tụ tất cả các kỹ năng sales, nhân sự, giao tiếp, đàm phán, biết mở rộng mối quan hệ và đặc biệt là phải tự tin, cởi mở. Ngoài ra, các headhunter cũng cần có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng và đánh giá năng lực thông qua những hành vi đơn giản chứ không thể đưa ra những nhận xét cảm tính.

Các nhân tố tạo nên sức nóng của nghề headhunter

Tuyển dụng được nguồn nhân sự cấp cao ngày càng khó khăn và trở thành một bài toán khó đối với doanh nghiệp. Đó đã lý giải cội nguộn của sự ra đời nghề headhunter. Nghề headhunter ngày càng phổ biến và “hot” hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp luôn cần đến dịch vụ săn đầu người

Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận nhân sự chuyên phụ trách tuyển dụng, tìm người nhưng đôi khi họ cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng ứng viên cấp cao hoặc tuyển theo yêu cầu của cấp trên. Ứng viên thì nhiều nhưng số lượng người đáp ứng nhu cầu thì rất khan hiếm.

Hơn nữa, những người có năng lực và kinh nghiệm thì thường có xu hướng kín tiếng, không công khai thông tin của mình trên các trang tuyển dụng. Điều này khiến cho bộ phận nhân sự gặp khó khăn không ít trong việc tìm được ứng viên tài năng.

Trong tình huống đó, trái lại với bộ phận nhân sự, các headhunter lại có sẵn cho mình những mạng lưới mối quan hệ của mình để tiếp cận được các nhân tài đáp ứng đủ tiêu chí của doanh nghiệp. Vì vậy, các thợ săn đầu người đóng vai trò như bà mai mối doanh nghiệp với các nhân tài tiềm năng.

Mức lương hấp dẫn

Công việc của headhunter đầy cam go và thử thách, nhưng bù lại mức thu nhập ở mức khá khủng. Đặc biệt là lương cứng của một headhunter sẽ được tính theo số năm kinh nghiệm.

Nếu như kinh nghiệm dưới 1 năm, mức lương cứng sẽ từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng, từ 1 đến 3 năm sẽ được hưởng lương 10 đến 17 triệu đồng/tháng và cứ thế tính tăng dần lên. Ngoài ra, các headhunter còn được hưởng lương thưởng hoa hồng doanh số bằng 10 – 20% tổng chi phí khách hàng trả cho công ty.

Mỗi ngày là một phiêu lưu

Không có một quy chuẩn hay phương pháp chung nào cho công việc của headhunter. Mỗi lần gặp gỡ với doanh nghiệp mới, một ứng viên mới, headhunter lại phải luôn tìm hiểu và thích ứng sao cho khớp với họ. Do vậy mà nghề headhunter có tính kích thích và thử thách rất lớn.

Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự đa dạng trong nhu cầu công ty, các trình độ ứng viên khác nhau. Đồng thời, nghề headhunter cũng là một nghề có sức cạnh tranh khá lớn, vì thế bạn không chỉ giải quyết các vấn đề trong công ty mà còn làm như thế nào để các headhunter đối thủ không đè bẹp, cướp khách hàng của mình được.

Mở rộng được mối quan hệ

Khi là một headhunter, bạn không chỉ rèn luyện được kỹ năng networking mà còn có thể xây dựng được các mối quan hệ cao cấp. Các nhân sự chủ chốt cũng nhưng các nhà điều hành công ty ở Việt Nam, bạn đều có khả năng tiếp cận được với họ bởi họ cho rằng biết đâu bạn sẽ là người đưa cho họ những thông tin về nhân sự cấp cao cũng như những công việc mong đợi của họ.

Qua đó, ta có thể thấy rằng headhunter là một ngành khá mới ở thị trường Việt Nam nhưng cơ hội phát triển trong nghề là rất cao. Mong rằng bài viết đã đưa ra những thông tin cơ bản về nghề headhunter, giúp bạn đọc tìm được ra những quyết định của bản thân trong tương lai.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN