Blog Hiệu suất công việc là gì? Các cách tăng hiệu suất công việc hiệu quả

04
th 08

Hiệu suất công việc là gì? Các cách tăng hiệu suất công việc hiệu quả

Ở bất kỳ một lĩnh vực hay ngành nghề nào, con người luôn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại. Các doanh nghiệp luôn muốn đẩy mạnh hiệu suất công việc để đạt được mục đích kinh doanh. Vậy hiệu suất công việc là gì?

Cách nâng cao hiệu suất trong công việc

Khái niệm hiệu suất công việc

Hiệu suất công việc được hiểu là khả năng tránh gây ra lãng phí về tiền bạc, nhân lực, thời gian, vật liệu để làm và tạo ra kết quả của một việc gì đó. Nói ngắn gọn lại thì đó chính là làm việc tốt mà không lãng phí.

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay hầu hết đều có bộ phận quản lý hiệu suất công việc. Họ có nhiệm vụ là đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên dựa theo những mục tiêu đã được giao phó. Qua các lần đánh giá này, họ sẽ truyền đạt những mục tiêu cá nhân, khuyến khích nhân viên làm việc, thu thập những ý kiến phản hồi và lên kế hoạch phát triển nguồn nhân lực hiệu quả.

Các cách tăng hiệu suất công việc hiệu quả

Mục tiêu chính của doanh nghiệp là đạt được lợi nhuận trong kinh doanh, vì vậy có những doanh nghiệp đã vô tình áp nhân viên vào những khuôn khổ, chỉ quan tâm đến mục đích mà không quan tâm đến nhân viên. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng họ sẽ không thể đạt được mục đích đó nếu thiếu đi yếu tố con người, tức chính là nhân viên và đồng nghiệp của họ.

Để giải quyết bài toán hiệu suất này, sau đây là một số phương pháp giúp làm tăng hiệu suất công việc cho nhân viên cao nhất có thể:

Thời gian là vàng bạc, xao nhãng là kẻ thù

Dưới sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ, hàng loạt các mạng xã hội ra đời như Facebook, Instagram, Zalo,…khiến cho nhân viên dễ dàng mất tập trung và xao nhãng khỏi công việc của mình. Nguyên nhân chủ yếu cho sự việc này là công việc không khó mà thời gian làm việc thì nhiều, công ty không có những công nhân xức đáng với họ và họ cảm thấy chán với công việc hiện tại.

Vì vậy, để giải quyết điều này, công ty nên có những biện pháp như tăng những quãng thời gian giải lao ngắn, kết hợp với bộ phần IT để theo dõi hoạt động truy cập Internet của nhân viên, tạo ra các điều luật để hạn chế tình trạng này. Ngoài ra, ban quản lí cần nắm rõ được năng lực của nhân viên để đưa cho họ những khối lượng công việc phù hợp, có tính thử thách hơn.

Gắn kết với nhân viên như gia đình

Nếu nhân viên được làm việc trong môi trường thoải mái như ở trong chính gia đình của mình thì chắc chắn hiệu suất làm việc của họ sẽ tăng cao vượt bậc. Cứ thử đặt mình vào vị trí của nhân viên khi có một người sếp không lãnh đạm, ít giao tiếp, nói chuyện với họ thì bạn sẽ cảm thấy rằng đó là một môi trường rất nặng nề và ảnh hưởng đến tâm lý nghiêm trọng.

Để tránh điều này, ban quản lý hãy quan tâm, hỏi han nhân viên của mình như một thành viên trong gia đình, đồng thời khuyến khích mọi người hỗ trợ nhau như người nhà. Như vậy, tinh thần làm việc của nhân viên sẽ được đẩy lên cao, tâm trạng thoải mái, tự do sáng tạo, hết sức với công việc của mình.

Công bằng trong mọi tình huống

Trong tất cả mọi trường hợp, dù là ở nhà hay ở công ty, họ luôn muốn được đối xử một cách công bằng. Việc thiên vị, thiếu minh bạch trong các quyết định, công việc là một trong những nhân tố ảnh hưởng quan trọng và nặng nề nhất đến hiệu suất làm việc của nhân viên.

Sự bất công đó không chỉ dẫn đến việc nhân viên không được nhìn nhận xứng đáng mà còn gây bất hòa trong nội bộ công ty ảnh hưởng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Hãy theo dõi chặt chẽ các hoạt động của từng nhân viên, phòng, ban để đưa ra những quyết định, những điều hướng hợp lý để không có bất kỳ sự thiếu minh bạch nào.

Đưa ra những lời khen khích lệ

Dù là ai đi làm việc cũng mong được nhận lại những lời khen và phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực mình đã bỏ ra. Đây là tâm lý chung của tất cả mọi người, vì vậy ban quản lý đừng tiết kiệm lời khen sợ nhân viên chủ quan mà hãy đưa ra những nhận xét hợp lý để tạo động lực cho họ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đưa cho họ những lời khen, phần thưởng, hãy biết dùng nó đúng thời điểm để nhân viên ngày càng cố gắng hơn nữa trong công việc.

Như vậy, ta có thể thấy con người là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công ty. Mong rằng qua bài viết, doanh nghiệp sẽ có được những phương pháp thích hợp để nâng cao hiệu suất công việc của nhân viên.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN