Doanh nghiệp Xây dựng kế hoạch nhân sự hoàn hảo cho doanh nghiệp

27
th 09

Xây dựng kế hoạch nhân sự hoàn hảo cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn thành công cần có một kế hoạch nhân sự bài bản để có thể đi tắt, đón đầu các cơ hội kinh doanh trong tương lai. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để có một kế hoạch nhân sự hoàn hảo cho doanh nghiệp.

Kế hoạch nhân sự của công ty

Khái niệm kế hoạch nhân sự 

Kế hoạch nhân sự chính là một quá trình tìm hiểu, phân tích nguồn nhân sự hiện có của công ty và dự báo sự biến động nguồn nhân lực trong tương lai để có kế hoạch đào tạo, tuyển dụng nhằm đáp ứng được kế hoạch công ty đặt ra.

Mục đích của việc lập kế hoạch nhân sự

Xác định rõ số lượng, chất lượng nguồn nhân sự mà công ty hiện có. Đánh giá tình trạng nguồn nhân sự hiện tại ở mức độ đủ, thừa, hay thiếu để có kế hoạch kịp thời.

Cập nhật được tình hình nguồn lao động bên ngoài công ty để có các chính sách nhân sự kịp thời.

Xác định được mức độ gắn bó của người lao động từ đó tìm ra các giải pháp để giúp người lao động yên tâm công tác và gắn bó với công ty.

Lợi ích của việc doanh nghiệp  có kế hoạch nhân sự chặt chẽ

Việc một doanh nghiệp có kế hoạch nhân sự hợp lý sẽ giúp cho công ty có đủ số lượng và chất lượng nhân sự để có thể thực hiện các mục tiêu kinh doanh, sản xuất hiện tại và tương lai

Một doanh nghiệp có một kế hoạch nhân sự hợp lý sẽ khai thác cũng như tận dụng tối đa tránh việc lãng phí nguồn lực qua đó tạo được lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác

Các bước để xây dựng kế hoạch nhân sự hiệu quả

Bước 1: Đánh giá nguồn lực hiện tại của công ty

Trình độ, kỹ năng của nguồn nhân lực trong công ty so với yêu cầu của công việc có đáp ứng tốt không. Bạn nên xây dựng thang bảng điểm để đánh giá khách quan. Hơn hết nên kiểm tra mức độ hoàn thành, chất lượng có đảm bảo không.

Nhân sự của công ty có thường xuyên bị biến động hay không? Nếu có tại sao lại có sự biến động đó. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn tìm ra giải pháp để giúp ổn định nguồn nhân lực cho công ty trong tương lai.

Bước 2: Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai

Sau khi đánh giá nguồn nhân lực bạn sẽ cần  xem xét trình độ số lượng của nguồn nhân lực có đảm bảo cho kế hoạch tương lai của công ty hay không. Nếu nguồn nhân lực không đủ cần lên kế hoạch đào tạo  để tăng chất lượng cộng với việc tuyển dụng thêm nhân lực phù hợp. Nếu nguồn nhân lực thừa bạn cần thuyên chuyển hoặc buộc nghỉ việc.

Bước 3: Đưa ra các quyết định tăng, giảm hay đào tạo nâng cao

So sánh nguồn nhân lực của công ty hiện tại với yêu cầu phát triển kinh doanh trong thời gian tới của công ty. Nếu trình độ nguồn nhân lực chưa đáp ứng cần lên kế hoạch đào tạo hoặc tuyển thay thế các nhân sự chưa đạt yêu cầu.

Bước 4: Đánh giá việc thực hiện kế hoạch nhân sự

Đây là bước kiểm tra lại đồng thời đánh giá việc điều chỉnh nhân sự có mang lại hiệu quả như kỳ vọng hay không. Lý do khiến kết quả chưa được như mong muốn để có biện pháp khắc phục sớm.

5. Yếu tố ảnh hưởng kế hoạch nhân sự

Chế độ đãi ngộ, mức lương, phụ cấp của công ty dành cho người lao động. Đây là yếu tố giúp cho người lao động yên tâm công tác và có ý muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới ảnh hưởng tới việc số lượng người lao động cần để thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật ảnh hưởng lớn tới số lượng  cũng như chất lượng nhân sự trong công ty. Điều này khiến công ty cần tổ chức đào tạo hoặc cần tuyển dụng mới bộ máy nhân sự.

Các điều luật do nhà nước ban hành về việc quy định thời gian làm việc, các chính sách tiền lương tiền công cũng ảnh hưởng lớn đến kế hoạch nhân sự của các doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc lập kế hoạch nhân sự trong một doanh nghiệp hiện nay. Hi vọng đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan để có thể lập kế hoạch nhân sự một cách hoàn hảo!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN