Blog Kỷ luật là gì? Làm thế nào để rèn đức tính kỷ luật

30
th 09

Kỷ luật là gì? Làm thế nào để rèn đức tính kỷ luật

Bạn luôn thắc mắc không biết kỷ luật là gì? Trong cuộc sống có nhất định phải cần đến tính kỷ luật không? Câu trả lời là có, trong cuộc sống nhất định phải cần đến kỷ luật, vì nó là chìa khóa dẫn đến thành công. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về chiếc chìa khóa thành công này nhé.

Kỷ luật là gì? Các đặc tính của kỷ luật

Khái niệm về kỷ luật:

Kỷ luật là những quy tắc xử sự chung của một tổ chức, của một cộng đồng yêu cầu mọi người trong tổ chức, trong cộng đồng đó phải tuân theo. Mục đích của kỷ luật nhằm tạo ra sự thống nhất trong hành động giữa mọi người từ đó đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Từ khái niệm về tính kỷ luật trên mà chúng ta có thể suy ra khái niệm của tính kỷ luật:

Tính kỷ luật là thuật ngữ chỉ sự rèn luyện ý thức giúp bản thân chúng ta tự sửa chữa, tự tạo ra khuôn khổ để bản thân trở nên hoàn thiện hơn, công việc được làm đúng với mục tiêu đã đề ra.

Đặc tính của kỷ luật:

Đặc tính của kỷ luật được thể hiện rõ nhất thông qua người sống có kỷ luật. Cụ thể người sống có kỷ luật sẽ có những tính sau:

  • Tính tự nhận thức:

Người có kỷ luật sẽ không để cảm xúc chi phối trong công việc, dù họ có đang buồn bực hay chán nản thì trong công việc họ vẫn có thái độ rất chuyên nghiệp không để cảm xúc buồn bực, chán nản bị lộ ra bên ngoài. Họ là người vô cùng tỉnh táo để nhận ra hành vi nào là phù hợp và tốt nhất phù hợp với giá trị, mục tiêu của mình để thực hiện.

  • Tính nhận thức có ý thức: 

Bạn đã nhận ra được hành vi phù hợp để mục tiêu của mình được thực hiện nhưng lại không có ý thức hành động nó thì mục tiêu của bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có thể thực hiện được. Thêm vào đó khi bạn có ý thức hành động mục tiêu nhưng lại không nhận ra hành động của mình không đúng, không phù hợp thì làm sao để bạn có thể biết được mà hành động khác đi? Vì vậy mà tính nhận thức có ý thức vô là một tính vô cùng quan trọng mà người sống kỷ luật phải có.

  • Tính quyết tâm thực hiện đúng kỷ luật:

Bạn đặt ra mục tiêu nhưng lại không quyết tâm thực hiện thì mục tiêu bạn đặt ra cũng trở nên vô nghĩa. Vì vậy mà nhất định bạn phải có quyết tâm thực hiện mục tiêu bạn đặt ra, có như vậy tính đúng kỷ luật mới được đảm bảo. Người sống có kỷ luật bao giờ cũng mang trong mình ý chí quyết tâm thực hiện mọi việc. Đơn cử cho sự quyết tâm chính là việc đặt báo thức ngời sống kỷ luật sẽ không bao giờ chần chừ, cho phép bản thân nán lại 5 phút, đấy là sự khác biệt giữa người sống kỷ luật và người sống không có kỷ luật.

  • Tính can đảm vượt qua mọi khó khăn:

Muốn đạt được thành công thì phải trải qua muôn vàn khó khăn, vấp ngã vì vậy mà người sống kỷ luật phải có sự can đảm để vượt qua những khó khăn đó. Lòng can đảm của người sống kỷ luật được rèn luyện bởi chính bản thân họ, họ không tự cho rằng mục tiêu của mình dễ dàng thực hiện mà họ luôn cố gắng, nỗ lực, vượt qua chính bản thân để thực hiện mục tiêu.

  • Tính tự định hướng cho bản thân:

Trong cuộc sống thì có những lúc bạn sẽ cảm thấy mình mông lung mất phương hướng. Nếu là một người có tính kỷ luật cao họ sẽ không ngồi và chờ đợi sẽ có ai đó đến cứu rỗi linh hồn mình mà học sẽ tự tìm lối đi riêng, tự điều chỉnh định hướng của bản thân. Lúc này họ tự độc thoại với bản thân tự động viên, an ủi, tự hỏi bản thân rằng mình cần gì, muốn gì và lại đặt ra mục tiêu thực hiện nó.

Sống có kỷ luật sẽ đưa bạn đến thành công:

Kỷ luật nếu hiểu đúng ý nghĩa của nó thì không phải là sự ràng buộc, gò bó trong khuôn khổ nhất định mà không có sự sáng tạo mà nó chỉ là chất xúc tác để khích lệ tinh thần khích lệ bản thân hoàn thành tốt mục tiêu đã đặt ra. Một khi bạn hiểu ra được ý nghĩa của nó bạn sẽ không còn e ngại khi nhắc đến nó mà ngược lại bạn sẽ vun đắp, cố gắng thực hiện nó để đạt được mục tiêu, từ đó vươn đến sự thành công.

Nếu đề ra được mục tiêu nhưng không thực hiện được nó thì thành công đối với bạn là một điều vô cùng xa vời, vì vậy mà kỷ luật sẽ là yếu tố giúp bạn thực hiện mục tiêu. Một khi bạn đã rèn luyện được cho mình tính kỷ luật thì bạn sẽ thấy rằng giá của việc giữ kỷ luật luôn thấp hơn nỗi đau của sự hối tiếc.

Bài viết đưa ra một số thông tin về kỷ luật. Từ bài viết bạn có thể thấy rằng kỷ luật là một trong những yếu tố đưa bạn đến thành công. Vì vậy nếu muốn có được sự thành công thì bạn phải tự rèn luyện được cho mình tính kỷ luật ngay từ bây giờ. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN