Blog Tìm hiểu kỹ năng giao việc cho nhân viên cấp dưới hiệu quả

27
th 09

Tìm hiểu kỹ năng giao việc cho nhân viên cấp dưới hiệu quả

Là người lãnh đạo bạn phải giao việc cho nhân viên cấp dưới để tạo cơ hội cho họ làm việc và phát triển. Tuy nhiên không phải người quản lý nào cũng có kỹ năng giao việc tốt, dưới đây là những gợi ý cho nhà quản lý khi giao việc cho nhân viên.

1. Tin tưởng vào nhân viên

 

Có rất nhiều người lãnh đạo cảm thấy không yên tâm khi giao việc cho nhân viên, luôn suy nghĩ là tự mình làm sẽ có hiệu quả hơn nên sẽ không giao việc cho nhân viên. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm bởi nếu bạn ôm đồm quá nhiều việc thì sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành. Ngoài ra việc không tạo điều kiện cho nhân viên làm việc sẽ lãng phí nguồn chất xám của đơn vị và người nhân viên không có điều kiện để phát triển trong công việc.

Kỹ năng giao việc đúng người, đúng việc sẽ mang lại hiệu quả cao

Hãy chủ động giao việc cho nhân viên, kể cả những công việc khó, quan trọng, chỉ cần bạn luôn theo sát, hướng dẫn, động viên họ thì kết quả công việc sẽ như mong đợi của bạn.

2. Xác định kết quả mong muốn khi giao việc

 

Bạn phải xác định được một kết quả cụ thể, rõ ràng trong bất cứ một công việc gì trước khi giao đến cho người nhân viên của mình.

Ví dụ: bạn mong muốn có thêm bao nhiêu khách hàng hay doanh thu là bao nhiêu khi giao việc cho nhân viên kinh doanh.

Có rất nhiều lãnh đạo cảm thấy không hài lòng khi xem kết quả của các nhân viên đem lại sau mỗi lần giao việc, trong khi chính họ cũng không có con số mong muốn cụ thể về kết quả.

Ngoài ra kết quả còn là thước đo để đánh giá mức độ hoàn thành công việc đã giao đối với người nhân viên, sự cố gắng, chăm chỉ của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Đặt ra thời hạn cho các công việc đã giao

 

Khi giao bất cứ công việc gì, bạn phải đặt ra thời hạn để hoàn thành công việc đó để người nhân viên có động lực, tập trung tối đa thời gian làm việc hiệu quả.

Nếu như bạn không đưa ra thời hạn cụ thể cho công việc rất dễ khiến người nhân viên có tư tưởng vừa làm vừa chơi, không làm lúc này thì làm lúc khác, làm cho công việc bị đình trệ, ảnh hưởng đến hoạt động của toàn đơn vị.

Hãy tùy từng mức độ phức tạp của công việc để đưa ra thời hạn cho công việc dài hay ngắn một cách hợp lý.

4. Thường xuyên theo dõi tiến trình làm việc

 

Không phải bạn cứ giao việc, đặt ra thời hạn cho nhân viên là xong. Bạn phải thường xuyên theo dõi sát sao quá trình thực hiện công việc của người nhân viên đó, xem họ làm có đúng phương pháp hay không, nếu không đúng có những hướng dẫn, góp ý kịp thời để họ sửa chữa.

Bạn cần theo dõi tiến trình làm việc khi áp dụng kỹ năng giao việc cho nhân viên.

Ngoài ra việc theo dõi công việc còn giúp bạn kiểm tra được tiến độ làm việc của nhân viên, có những lời động viên, khích lệ khi người nhân viên kịp tiến độ hoặc phê bình khi nhân viên làm việc chậm tiến độ.

5. Để nhân viên sáng tạo

 

Có thể người nhân viên có cách thức, phương pháp làm việc khác với phương pháp, suy nghĩ của bạn. Điều bạn cần làm lúc này là lắng nghe trình bày về cách làm của họ và ủng hộ khi thấy nó hiệu quả. Hãy để nhân viên sáng tạo, có những cách làm thông minh, bởi nó không chỉ mang đến hiệu quả cho công việc mà còn giúp người lao động có thể phát huy được hết tài năng của mình. Nên nhớ bạn là người lãnh đạo thì kết quả cuối cùng của nhân viên mới là điều quan trọng.

6.  Đánh giá kết quả công việc

 

Sau khi nhân viên đã hoàn thành công việc được giao, bạn cần có buổi họp trực tiếp với họ để đánh giá hiệu quả công việc mà họ vừa làm. Nếu công việc cho kết quả tốt, đúng thời hạn đề ra ban đầu thì bạn cần có những lời khen ngợi cho thành tích của họ, hoặc có thêm những phần quà dành tặng cho họ.

Ngược lại với những nhân viên chưa hoàn thành công việc hoặc kết quả không như mong muốn cần phải phân tích rõ cho họ thấy những điểm chưa đạt trong quá trình làm việc, để họ cố gắng, quyết tâm hoàn thành mục tiêu công việc trong những lần sau.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về kỹ năng giao việc hiệu quả cho người lãnh đạo. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích để bạn có thể vận dụng vào đơn vị của mình thật hiệu quả và thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN