Blog Chứng bệnh mất ngủ và cách điều trị bệnh mất ngủ

27
th 09

Chứng bệnh mất ngủ và cách điều trị bệnh mất ngủ

Bạn có bao giờ thức trằn trọc đến sáng không ngủ được dù cho cơ thể bạn mệt mỏi đến mức nào? Nếu câu trả lời là có thì có lẽ bạn đã bị mắc chứng bệnh mất ngủ. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này cũng như cách điều trị nó.

1. Nguyên nhân của chứng bệnh mất ngủ

 

Để có thể tìm cách điều trị chứng bệnh này một cách dứt điểm thì trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu những nguyên nhân nào khiến cho chúng ta bị mất ngủ kéo dài, một số nguyên nhân tiêu biểu như sau:

Làm thế nào cho dễ ngủ

* Lo âu, căng thẳng, stress kéo dài là một nguyên nhân chính nhất gây ra mất ngủ 

* Sử dụng các loại đồ uống như cà phê, trà, rượu,… cũng là một nguyên nhân bởi những loại đồ uống này đều chứa chất kích thích 

* Tất nhiên cũng không thể thiếu các yếu tố khách quan về môi trường xung quanh như ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh,…

2. Tác hại của chứng bệnh mất ngủ

 

Dù cho bạn chỉ mất ngủ 1, 2 ngày hay bạn mất ngủ mãn tính kéo dài thì chứng bệnh này đều gây ra những tác hại khó có thể lường như:

* Cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, dễ mắc bệnh trầm cảm

* Ảnh hưởng tới khả năng học tập và làm việc, tâm sinh lý thay đổi do não bộ chưa được nghỉ ngơi đủ

3. Một số phương pháp để cải thiện chất lượng giấc ngủ

 

Mất ngủ kéo dài sẽ gây hại cho cơ thể bạn, cũng như về tâm trạng của bạn. Vậy nên chúng ta cần phải có những biện pháp để cải thiện cho chất lượng giấc ngủ, khiến chúng ta dễ ngủ hơn như sau:

* Hãy tạo cho mình một không gian ngủ phù hợp: ví dụ như sử dụng ga trải giường bằng cotton để tăng độ mềm mại, dùng các loại gối và nệm êm, tránh những loại đệm cứng và sần sùi.

* Không dùng thiết bị điện tử: trước khi đi ngủ, thay vì bạn lướt facebook mạng xã hội thì bạn hãy tắt điện thoại và chỉ nằm trên giường Việc dùng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ sẽ khiến cho chất lượng giấc ngủ của chúng ta giảm nặng.

* Thay đổi tư thế ngủ: đôi khi việc bạn mất ngủ cũng có thể do tư thể ngủ của bạn không được thoải mái, vậy thì hãy thử đổi sang một tư thế khác, kê gối không quá cao cũng không quá thấp, tránh nằm sấp,…

* Tập một số động tác: trước khi đi ngủ bạn cũng có thể tập qua một vài động tác thể dục, yoga thư giản cơ thể, đơn cử là bạn có thể ngồi thiền, tập thở để thư giãn não bộ.

Làm thế nào cho dễ ngủ

* Giảm thiểu căng thẳng: bạn có thể giải tỏa tâm trí bằng cách lắng nghe một bản nhạc hoặc tiếng mưa rơi, tránh tưởng tượng hay lo nghí quá nhiều về những gì đã, đang và sắp xảy ra, hãy để cho não bộ của bạn hoàn toàn thư thái.

* Tắt hoàn toàn các nguồn sáng: các hormone ngủ có khả năng bị ức chế bởi ánh sáng, bởi vậy khi đi ngủ, hãy đảm bảo rằng xung quanh của bạn tối, tắt hết đèn, kéo hết rèm để đảm bảo bạn sẽ có một giấc ngủ sâu và nogn hơn.

* Kiểm soát ăn uống: tốt nhất bạn nên giới hạn lượng thức ăn tiêu thụ trong khoảng thời gian chiều tối bởi nếu ăn quá no thì cơ thể bạn sẽ bị đầy bụng và khó chịu khiến không ngủ được, tuy nhiên bạn có thể uống một ly sữa nóng trước khi đi ngủ bởi điều này sẽ kích thích khiến cho tâm trí bạn thoải mái hơn.

* Không bắt ép bản thân phải ngủ: việc nằm trên giường khiến bạn cảm thấy khó chịu và bồn chồn? Vậy hãy thức dậy, làm một số việc như đọc sách, chơi một trò gì đó (nhớ là không dùng điện thoại) để khiến cho não bộ bạn dần mệt mỏi và có cảm giác muốn ngủ

* Thuốc an thần: nếu tất cả các biện pháp trên vẫn không giúp bạn ngủ được, vậy thì bạn hãy tìm đến bác sĩ nhờ tư vấn, đôi khi thuốc an thần sẽ giúp nhưng tuyệt đội không được lạm dụng thuốc để tránh gây ra những phản ứng phụ không đáng có nhé

Trên đây là một số chia sẻ ngắn về chứng bệnh mất ngủ, hy vọng rằng sau khi đọc xong, các bạn có thể tìm ra nguyên nhân và có thể chọn được cho mình một phương pháp hữu hiệu để chữa trị triệt để chứng bệnh này.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN