Blog Một số lỗi sai hay mắc phải khi sử dụng bảng tính Excel

30
th 09

Một số lỗi sai hay mắc phải khi sử dụng bảng tính Excel

Excel là một công cụ tính toán và thống kê không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng nó một cách thành thạo. Vì thế bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những lỗi sai hay mắc phải khi sử dụng Excel và cách để khắc phục chúng.

1. Trước tiên ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của Excel

 

Excel là tên gọi tắt của Microsoft Excel, là một trong những chương trình thuộc Microsoft Office của hãng phần mềm nổi tiếng thế giới Microsoft. Excel được lập trình chủ yếu để xử lý các bảng tính bao gồm việc lưu giữ thông tin và trình bày thông tin đó dưới dạng bảng. Bên cạnh đó nó còn đảm nhiệm chức năng rất quan trọng đó là tính toán các số liệu được thống kê trong bảng tính theo những công thức được lập trình sẵn. Các trang bảng tính của Excel bao gồm vô số các dòng và cột với giao diện vô cùng thân thiện và dễ sử dụng.

lỗi thường gặp trong excel

2. Những lỗi sai phổ biến của người dùng khi sử dụng Excel và cách để khắc phục nó

 

Excel là một công cụ mà kể cả học sinh, sinh viên và đặc biệt là người đi làm thường xuyên phải sử dụng bởi những đặc tính ưu việt như tính toán nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên nếu không thành thạo trong việc sử dụng thì việc mắc những lỗi sai khi sử dụng nó là điều không tránh khỏi.

Trước tiên phải kể đến lỗi không thấy tên của cột và dòng mà người dùng đã đặt: Lỗi này xảy ra khi mục tên của dòng và cột không được hiển thị khi bạn chuyển sang các sheet có chứa những dòng và cột đó. Bình thường thì khi bạn chọn bất kì một sheet nào thì tên của các dòng và cột trong bảng Excel mà bạn đã đặt sẽ được hiển thị. Tuy nhiên khi bị lỗi thì tên của chúng sẽ không hiện ra. Cách khắc phục của lỗi này đó là bạn hãy vào thanh công cụ phía trên cùng của bảng để chọn mục Options, sau đó nháy chuột vào View rồi chọn mục Row and Column headers hiển thị trong đó rồi bấm OK. Khi đó tên hiển thị của dòng và cột sẽ được hiện lên trên trang tính.

Thứ hai là lỗi bị mất đường kẻ trong bảng: Lỗi này xảy ra khi trang tính Excel không hiển thị các đường bao quanh các ô trong bảng. Tương tự như lỗi không hiện tên dòng và cột, giải pháp của bạn cho lỗi này đó là vào thanh công cụ, sau đó là vào Options, View và nháy vào mục Gridlines. Bên cạnh đó nếu bạn muốn thêm màu cho các đường kẻ thì hãy bấm vào Gridlines Color, sau đó chỉ cần nhấn mục OK thì những đường kẻ dọc và ngang sẽ hiển thị lại bình thường.

Thứ ba chính là lỗi mất sheet tab: Lỗi này xảy ra khi mục Excel Options trên máy tính của bạn không hiển thị mục Sheet Tab vì thế bạn không thể nào mở được các Sheet( trang ) khác theo ý muốn của mình. Tương tự như các lỗi trên, trong mục Window Options, bạn chọn mục Sheet Tab rồi chọn OK. 

lỗi thường gặp trong excel không thể bỏ qua

Thứ tư là lỗi không hiện kết quả bằng số khi bạn sử dụng công thức tính Excel được lập trình sẵn trong máy: Khi bạn nhập công thức và nhấn enter, thông thường hệ thống sẽ hiện kết quả bằng số. Tuy nhiên nếu nó bị lỗi mà chỉ hiện mình công thức thì bạn hãy vào thanh công cụ rồi vào Options và View, sau đó bạn tích vào ô chọn mục Formulas để hủy phần hiển thị công thức. Khi đó kết quả mà bạn cần tính sẽ được hiện ra.

Thứ năm cũng là một lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng Excel đó là lỗi phím mũi tên: Lỗi này là khi bạn bấm vào phím mũi tên hướng lên trên hay sang các hướng trái, phải, dưới thì thay vì nó nhảy lên ô trên, trái, phải, dưới thì màn hình sẽ bị cuộn lại. Điều này chỉ có thể xảy ra khi mục Scroll Lock của bạn đang sáng đèn. Khi đó bạn hãy kiểm tra và nhấn vào mục đó để tắt Scroll Lock để tắt chế độ cuộn màn hình.

Cuối cùng là lỗi độ rộng: Đó là khi các ô trong bảng tính không đủ độ rộng mà bạn muốn khi nhập dữ liệu. Khi đó bạn chỉ cần dùng con trỏ chuột để điều chỉnh độ rộng theo ý muốn của mình. Đây là lỗi vô cùng phổ biến bởi thông thường trang tính sẽ được mặc định sẵn với một tỉ lệ dài rộng nhất định. Vì thế nếu dữ liệu bạn lưu trong bảng không vừa tỉ lệ đó thì chỉ cần kéo chuột lên xuống thì độ rộng của nó sẽ được điều chỉnh.

Trên đây là một số lỗi sai mà người dùng hay mắc phải trong quá trình sử dụng Excel. Vì thế mỗi người cần trang bị cho mình cách khắc phục các lỗi sai ấy để có thể khắc phục khi gặp các lỗi trong khi sử dụng Excel.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN