Blog Lương khoán là gì và sử dụng lương khoán có ưu nhược điểm gì?

30
th 09

Lương khoán là gì và sử dụng lương khoán có ưu nhược điểm gì?

Dựa trên đặc thù doanh nghiệp, tính chất công việc,hình thức lương khoán là một trong những cách được nhiều nhà sử dụng lao động chọn lựa.Vậy lương khoán là gì? Cách tính lương như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

1.Lương khoán là gì?

Lương khoán là cách trả lương cho người lao động tính trên khối lượng hay số lượng và chất lượng của từng loại công việc. Bên cạnh đó nhiều nhà sử dụng lao động còn chọn cách tính theo thời gian, số lượng sản phẩm hay chỉ tiêu doanh thu đề ra để trả lương cho nhân viên.

Xét một cách tổng thể mức lương mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động không được thấp hơn so với mức lương tối thiểu đã được quy định bởi nhà nước.

Cách lựa chọn trả lương khoán theo kết quả lao động được sử dụng nhiều trong hiện nay vì nó mang tính công bằng giữa các nhân viên và thúc đẩy, khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Bạn hiểu như thế nào về lương khoán?

Một ví dụ đơn giản để bạn hiểu hơn về việc lương khoán và trả lương khoán:

Chị A được thuê đan khăn len trong thời gian yêu cầu là một tháng, trong đó mỗi chiếc khăn chị đan được, chị sẽ được trả với giá trị 100.000.

Ở đây cách thức tính được tính theo đơn vị sản phẩm (chiếc) trong một khoảng thời gian cố định là một tháng(30 ngày) và đơn giá với mỗi chiếc khăn len là 100.000.

2.Cách tính lương khoán

Lương = Đơn giá khoán x Phần trăm (%) công việc hoàn thành

Cách tính lương này được lựa chọn cho cả cá nhân cũng tập thể. Với đối tượng nhận công việc là tập thể thì cách trả lương cho từng thành viên cũng tương tự như chế độ trả lương của cả tập thể.

3.Yêu cầu khi khoán

Các chỉ tiêu chính cần chú ý : Đơn giá khoán, thời gian hoàn thành và chất lượng sản phẩm công việc.

Khi trao đổi và xây dựng đơn giá cần chú ý đảm bảo tỉ mỉ, chính xác và hợp lý đối với từng loại công việc nhất định.

Yêu cầu của lương khoán là gì?

Theo Bộ luật lao động năm 2012, Khoản 1, Điều 94 : Hình thức khoán và trả lương phải được liên tục và duy trì trong suốt một khoảng thời gian nhất định và cụ thể, khi muốn thay đổi bất kỳ điều gì, đặc biệt là hình thức trả lương, người sử dụng lao động phải cung cấp và thông báo cho người lao động trước ít nhất 10 ngày.

Việc khoán và trả lương phải được thỏa thuận và đồng tình từ cả hai phía: người lao động và người sử dụng lao động.

Nên xác định một tỉ lệ hay lương khoán hợp lý, mang tính khuyến khích động viên, ví dụ như lương thưởng khi hoàn thành tốt hoặc trước tiến độ nhằm đảm bảo thu nhập cũng như thúc đẩy khả năng, phát huy tối đa năng lực và trách nhiệm của nhân công để đạt được thành tích cao trong công việc.

Lương khoán được thanh toán và chi trả căn cứ theo như thỏa thuận (hợp đồng) giao khoán giữa đối bên, do mang bản chất đặc thù là hợp đồng thời vụ nên việc đóng các khoản bảo hiểm xã hội là không mang tính chất bắt buộc. 

4.Ưu và nhược điểm của lương khoán

Ưu điểm: Phù hợp với các sản phẩm hay dịch vụ có tính thời vụ, thời gian ngắn, sản phẩm thường không mang tính quy chuẩn cao,… loại hình tiêu biểu là các công ty xây dựng, nhà hàng, khách sạn,..

Ưu và nhược điểm của lương khoán là gì?

Với cách thức lương khoán sẽ mang tới tính công bằng cho người lao động, tăng năng suất lao động và tốc độ, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng lao động, linh hoạt công việc cho người lao động.

Được sử dụng rộng rãi vì mang đến nhiều lợi ích cho cả người sử dụng lao động và người lao động do các đặc tính: Nhanh chóng,thuận tiện trong việc tính toán, công bằng (do dựa trên tính hiệu quả trong công việc, tỷ lệ hoàn thành,…)

Nhược điểm: Khó kiểm soát được công việc thường xuyên và tỉ mỉ, nên dễ đến việc chất lượng công việc và sản phẩm thu được chưa được tốt.Vì vậy người sử dụng lao động cần phải chú ý và kiểm tra thường xuyên để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều cái nhìn mới về khái niệm lương khoán, cách tính lương khoán cũng như ưu nhược điểm của nó. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm hiệu quả và đạt kết quả tốt sau khi đọc xong bài viết này.

>>> Xem thêm các bài viết: 

TIN LIÊN QUAN