Doanh nghiệp Những điều cần biết về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

04
th 08

Những điều cần biết về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

Để có thể duy trì sự tồn tại cũng như phát triển bền vững trong tương lai, các doanh nghiệp đều phải tập trung phát triển yếu tố năng lực cốt lõi. Vậy năng lực cốt lõi là gì? Để xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp cần những tiêu chí nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Năng lực cốt lõi là gì?

Định nghĩa năng lực cốt lõi

 • Năng lực cốt lõi là thuật ngữ có tên tiếng anh là Core competencies, được hiểu là tập hợp toàn bộ những kỹ năng chuyên môn để gia tăng khả năng cạnh trạnh so với các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

 • Năng lực cốt lõi của doanh nghiệp được hình thành trong quá trình học tập, tích lũy qua thời gian của doanh nghiệp về cách thức khai thác và sử dụng các nguồn lực, năng lực khác nhau.

Những tiêu chí dùng để xác định năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

Một yếu tố được coi là năng lực cốt lõi của doanh nghiệp khi nó đáp ứng đủ những tiêu chí sau đây:

Có giá trị nhằm tạo được lợi ích cho khách hàng

 • Hầu hết mọi doanh nghiệp đều ưu tiên quan tâm vấn đề hiệu quả lao động hay lợi nhuận cho các cổ đông trong công ty mà quên mất rằng năng lực cốt lõi của doanh nghiệp muốn tạo được lợi thế cạnh tranh cần phải mang lợi ích nào đó cho khách hàng.

 • Một năng lực cốt lõi của doanh nghiệp thể hiện sự vượt trội hơn so với các đối thủ được thể hiện ở khía cạnh năng lực này được phía khách hàng đánh giá cao hay không.

Tính hiếm

 • Tính hiếm của năng lực thể hiện ở việc năng lực này có rất ít hoặc không có đối thủ nào có được trừ doanh nghiệp đang sở hữu nó. Một năng lực mà được sở hữu bởi quá nhiều doanh nghiệp thì năng lực cốt lõi đó sẽ không trở thành lợi thế cạnh tranh của bất cứ doanh nghiệp nào.

Khó có thể bắt chước

 • Một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá năng lực có được coi là cốt lõi hay không chính là việc năng lực đó có thể dễ dàng bị bắt chước bởi các doanh nghiệp đối thủ hay không.

 • Tính khó bắt chước của năng lực sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nếu như năng lực đó là duy nhất và nếu các doanh nghiệp khác bắt chước sẽ gây ra sự tốn kém về thời gian và nguồn tài chính.

Không thể thay thế

 • Năng lực không thể thay thế là tập hợp những năng lực mà không tồn tại nguồn lực nào khác có giá trị chiến lược tương đương. Hai nguồn lực được coi là tương đương nếu như khi được đưa vào sử dụng riêng biệt thì vẫn sẽ cho ra cùng một chiến lược.

 • Năng lực có liên quan đến tri thức hay các mối quan hệ giữa các bộ phận điều hành và thực thi  của của doanh nghiệp chính là kiểu năng lực khó có thể thay thế bởi tính vô hình và trừu tượng của chúng.

Một số lưu ý khi phát triển năng lực cốt lõi

Xác định được thế mạnh của năng lực cốt lõi với thị trường mục tiêu

 • Doanh nghiệp cần xác định rõ năng lực cốt lõi của doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu hay không từ đó đưa ra được các biện pháp để điều phối và phát triển năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. 

 • Quá trình phát triển năng lực cốt lõi là cả một chặng đường dài đòi hởi sự tích lũy các kiến thức chuyên môn, kinh nghiệp liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Không nên mở rộng kinh doanh ngoài tầm năng lực cốt lõi

 • Các doanh nghiệp thường có xu hướng mở đa dạng hóa và mở rộng các lĩnh vực kinh doanh kể cả những lĩnh vực nằm ngoài năng lực cốt lõi của mình. Điều này là tương đối mạo hiểm dẫn đến việc hụt vốn, không có lợi nhuận khi phải đầu tư vào các lĩnh vực ngoài tầm của năng lực.

 • Vì vậy để hướng đến phát triển bền vững, doanh nghiệp nên đa dạng hóa dựa trên nền tảng năng lực cốt lõi để hạn chế tối đa rủi ro.

Đổi mới năng lực cốt lõi liên tục nhằm chống lại sao chép

 • Tình trạng sao chép, ăn cắp công nghệ giữa các đối thủ cạnh tranh với nhau đang diễn ra khá phổ biến. Do vậy để tránh trường hợp bị sao chép làm đánh mất lợi thế cạnh tranh thì doanh nghiệp cần chú trọng phát triển năng lực cốt lõi theo cả chiều rộng và chiều sâu.

 • Khi năng lực cốt lõi đáp ứng được về chiều rộng và chiều sâu thì nếu xảy ra hiện tượng sao chép thì các đối thủ cũng không thể sao chép hoàn toàn bởi mức độ phức tạp của năng lực.

Lời kết

 • Không phải năng lực nào của doanh nghiệp đều là năng lực cốt lõi, vì vậy doanh nghiệp cần chú ý đến các tiêu chí cũng như một số lưu ý khi phát triển năng lực cốt lõi để có thể tạo ra những năng lực cốt lõi thực sự có giá trị cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

 • Qua bài đọc, hy vọng bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp và có thể áp dụng những kiến thức bổ ích này vào trong quá trình xây dựng năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp mình.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN