Doanh nghiệp Thế nào năng lực? Một số cách nâng cao năng lực bản thân

30
th 09

Thế nào năng lực? Một số cách nâng cao năng lực bản thân

Nếu bạn làm việc trong một đơn vị, công ty thì chắc rằng đã nghe thấy ở đâu những nhận xét nhân viên này có năng lực, người kia có năng lực… vậy năng lực là gì? cùng đi tìm hiểu những thông tin về năng lực qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Năng lực là gì? Cách nâng cao năng lực bản thân

Năng lực là gì? 

Năng lực là sự tổng hợp các đặc điểm và thuộc tính cá nhân phù hợp với yêu cầu đặc trưng của một hoạt động nhất định nào đó nhằm đạt được hiệu quả cao. 

Năng lực không hoàn toàn sẵn có trong mỗi người, mà nó còn phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu thường xuyên, liên tục mới có được.

Có 2 dạng năng lực là: năng lực chung và năng lực chuyên môn 

  • Năng lực chung là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như: năng lực khái quát, năng lực tưởng tượng…

  • Năng lực chuyên môn những năng lực nhất định trong một lĩnh vực nào đó như: năng lực lãnh đạo, năng lực tổ chức, năng lực về âm nhạc…

Một số cách nâng cao năng lực của bản thân 

  • Luôn tập trung vào công việc: Những người có năng lực là những người chuyên tâm vào công việc, họ luôn dành thời gian, tâm trí, sức lực vào trong công việc và sẽ không để tâm quá nhiều đến những việc không liên quan hoặc làm ảnh hưởng đến công việc.

  • Hiểu tính cách mỗi người: qua việc hiểu tính cách mỗi con người sẽ nâng cao năng lực nhìn nhận, đánh giá của bạn, qua đó cũng rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp cho bạn với người đối diện. 

Bạn có thể rèn luyện năng lực này bằng việc thường xuyên giao tiếp với người khác, luôn để ý từng lời nói và hành động đi kèm của một người, đặt bản thân mình vào trong hoàn cảnh của họ… Chỉ có như vậy bạn mới hiểu rõ tính cách của mỗi người để từ đó có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan về người đó. Lưu ý là không được áp đặt quan điểm của mình vào người khác. 

  • Nâng cao năng lực giao tiếp: Một người giỏi giao tiếp, ăn nói khéo léo sẽ có thêm nhiều mối quan hệ tốt trong xã hội. Chỉ có thường xuyên giao tiếp với người khác mới giúp bạn rèn luyện, nâng cao được năng lực giao tiếp.

Trong khi giao tiếp bạn hãy tạo ra không khí nói chuyện cởi mở, thoải mái, chọn những chủ đề phù hợp và lưu ý đến thái độ, cảm xúc của người đối diện có cảm thấy hứng thú với câu chuyện hay không. 

Một điểm cần chú ý trong quá trình giao tiếp là không quan tâm vào những chuyện riêng tư, cá nhân của người đối diện, kể cả là những người thân nếu như họ không muốn giãi bày, chia sẻ. 

  • Học cách lắng nghe người khác: lắng nghe người đối diện cho thấy bạn rất tôn trọng họ và sẽ thoải mái, cởi mở, chân thành trong câu chuyện. Hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu người khác và đưa ra những lời khuyên, tư vấn hữu ích sau khi đã có sự suy nghĩ thấu đáo.

  • Thử thách bản thân: Năng lực của mỗi người là khác nhau, không có giới hạn nào cho năng lực của bản thân. Muốn bộc lộ được năng lực của mình bạn hãy thử thách bản thân tại nhiều vị trí, công việc khác nhau, đừng bó buộc mình trong bất cứ phạm vị nào. 

Chỉ khi làm quen với công việc mới, dưới áp lực của công việc, của cấp cấp trên, áp lực của thời gian, bạn mới bộc lộ được năng lực của mình. Ngoài ra khi sang một vai trò mới bạn sẽ nâng cao được năng lực giao tiếp của bản thân, có thêm được nhiều mối quan hệ khác. 

Bạn đừng cố gắng ép buộc suy nghĩ mình phải thành công với công việc mới, đôi khi nó sẽ trở thành áp lực cho bạn, hãy chuẩn bị thật kỹ để đón nhận những thử thách mới và đưa ra những giải pháp hữu ích để nâng cao năng lực bản thân.

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về năng lực là gì? năng lực của mỗi con người là khác nhau, có người phù hợp với công việc, người phù hợp với công việc khác. Để năng lực của bản thân được phát huy, mỗi người cần không ngừng học tập, rèn luyện, thử thách bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống để ngày càng hoàn thiện bản thân. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN