Doanh nghiệp Thế nào là nghệ thuật quản lý, làm sao để quản lý hiệu quả

27
th 09

Thế nào là nghệ thuật quản lý, làm sao để quản lý hiệu quả

Các nhà lãnh đạo tài ba thường phải rèn luyện cho mình nghệ thuật quản lý hiệu quả. Vậy nghệ thuật quản lý là gì và các nhà lãnh đạo nên làm gì để quản lý nhân viên của mình một cách tốt nhất, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Nghệ thuật quản lý là gì?

Nghệ thuật quản lý là sự khéo léo, tinh tế trong việc điều tiết các vấn đề để công ty, doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru, đạt được mục tiêu kinh doanh một cách tốt nhất. Cùng với đó là sự tài tình trong việc tuyển chọn nhân lực và trọng dụng nhân tài, xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự của doanh nghiệp.

Nghệ thuật quản lý giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Quản lý đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp, nhưng quản lý là một trách nhiệm khó, đòi hỏi người lãnh đạo phải có nghệ thuật quản lý hữu hiệu, phân tích và thấu hiểu cảm xúc cũng như dung hòa giữa các yếu tố quản trị khác trong công ty như quản trị chiến lược, quản trị kinh doanh. Một người quản lý giỏi là người biết giải quyết mọi vấn đề một cách khéo léo, tinh tế, đem lại những kết quả tích cực.

  1. Một số nghệ thuật quản lý mang lại hiệu quả

Có rất nhiều những tình huống phát sinh trong quá trình quản lý đòi hỏi nhà lãnh đạo phải linh hoạt ứng biến. Tuy nhiên vẫn có một số nghệ thuật quản lí thường xuyên được áp dụng như một số nghệ thuật dưới đây:

Nghệ thuật tìm kiếm và nuôi dưỡng ứng viên: Sau khi đã tận dụng được các kênh kỹ thuật số, các mối quan hệ, thương hiệu công ty, nhà lãnh đạo sẽ tuyển chọn được nguồn ứng viên phù hợp với các vị trí trong công ty, tùy vào khả năng và thế mạnh của mỗi ứng viên mà sắp xếp họ vào những vị trí phù hợp, nhằm phát huy tối đa tài năng để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Nghệ thuật lắng nghe, thấu hiểu: Trong suốt quá trình làm việc, nhà quản lý cần phải sát sao với nhân viên của mình, tinh tế quan sát, lắng nghe, thấu hiểu, dành thời gian mỗi ngày để hiểu hơn về nhân viên của mình, những khó khăn mà họ gặp phải, đưa ra lời khuyên và giải đáp những băn khoăn lo lắng để đội ngũ nhân viên có thể yên tâm làm việc.

Nghệ thuật đào tạo nhân tài: Doanh nghiệp nên tổ chức nhiều buổi đào tạo các dự án cho nhân viên tài năng, các buổi chia sẻ của những người giàu kinh nghiệm trong nội bộ. Điều này không những góp phần nâng cao kỹ năng của nhân viên mà còn giúp tạo cho nhân viên cảm giác được trọng dụng và sẽ giữ họ lại để cống hiến lâu dài hơn trong tương lai.

  1. Một số cách quản lý đối với nhân viên trong những trường hợp cụ thể

Đối với mỗi nhân viên với những nét tính cách khác nhau thì người quản lý cũng cần có cách ứng xử khác nhau, ví dụ:

Cách sử dụng nghệ thuật quản lí

Với những nhân viên tự kiêu: Những nhân viên này luôn muốn xây dựng hình ảnh của mình trong mắt người khác, vì vậy người quản lý không nên nói thẳng thắn về tính cách của họ mà nên từ từ phân tích về lợi ích cũng như trách nhiệm của họ khi đảm nhận công việc.

Với những nhân viên thụ động: Đây là những nhân viên không linh hoạt trong công việc, luôn cần phải nhắc nhở mới có ý thức để hoàn thành công việc. Với những nhân viên này, người quản lý nên sát sao trong việc kiểm soát tiến độ công việc cũng như nói cho họ về cơ hội thăng tiến trong công việc để họ tự có động lực để cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Với những nhân viên nhiều chuyện: Những nhân viên này với những câu chuyện họ “phát tán” trong công ty có thể xáo động nội bộ công ty. Bạn cần phải phân tích cho họ thấy là cần tập trung vào công việc thay vì buôn chuyện và ảnh hưởng đến người khác. Thêm vào đó, bạn cũng có thể giao cho họ đảm nhận chủ trì các hoạt động đoàn thể vì khả năng nói tốt của họ.

Như vậy, qua bài viết trên hẳn bạn đã hiểu hơn về nghệ thuật quản lý trong doanh nghiệp. Quản lý luôn là một nhiệm vụ khó và cần phải nắm được nghệ thuật trong công việc này để có những cách ứng xử phù hợp mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN