Blog Nguyên tắc 80/20 – Bí quyết giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình

27
th 09

Nguyên tắc 80/20 – Bí quyết giúp bạn làm chủ cuộc sống của mình

Nguyên tắc 80/20 còn có tên gọi khác là quy luật Pareto. Đây là nguyên tắc có giá trị và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là với cuộc sống thường ngày của bạn.

Nguyên tắc 80 20

Khái niệm và một vài ví dụ về nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 được phát hiện đầu tiên bởi V. Pareto - nhà kinh tế người Ý, ông thấy rằng khoảng 80% tổng tài sản cả nước nằm trong tay chỉ 20% dân số. Sau nhiều nghiên cứu và kiểm chứng khác, ngày nay chúng ta có nguyên tắc 80/20 nói về sự quan trọng của thiểu số và cách phân bố nhân tố.

Theo một cách tổng quát, nguyên tắc 80/20 chỉ ra rằng khoảng 80% kết quả của một sự kiện nào đó chỉ đo khoảng 20% nguyên nhân gây ra. Người ta thấy rằng nguyên tắc này đúng trong rất nhiều trường hợp khác nhau.

Giá trị của nguyên tắc 80/20

Nếu bạn hiểu chính xác về nguyên tắc 80/20 thì bạn sẽ thấy nó rất có ích trong việc giúp bạn phân bổ thời gian và nguồn lực. Nguyên tắc 80/20 được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau và ở mỗi khía cạnh, nó lại có một vai trò riêng.

Đầu tiên, trong lĩnh vực kinh doanh, khoản 80% lợi nhuận chính của doanh nghiệp do khoảng 20% tổng số khách hàng mang lại. Như vậy, khi đã xác định được 20% những khách hàng quan trọng, doanh nghiệp có thể “chăm sóc đặc biệt” hơn cho họ, tìm hiểu nhu cầu của họ và giải quyết những nhu cầu đó. Việc làm này sẽ giúp các công ty tiết kiệm khá nhiều chi phí marketing mà không đúng đối tượng.

Trong nông nghiệp, người nông dân cũng có thể áp dụng nguyên tắc 80/20 giúp tăng năng suất. Khoảng 20% hạt giống tốt mang lại cho người nông dân đến 80% tổng sản lượng thu hoạch được. Chính vì vậy, ta có thể tìm ra và nhân rộng những hạt giống tốt nhất với điều kiện gieo trồng tại địa phương.

Nguyên tắc 80/20 và cuộc sống của mỗi cá nhân

- Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong công việc

Bạn có thể vận dụng nguyên tắc 80/20 để làm việc hiệu quả hơn. Trong tổng số thời gian làm việc của mình, sẽ có khoảng 20% thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất. Quãng thời gian đó có thể đem lại cho bạn đến 80% kết quả công việc. Khi đã xác định được quãng thời gian mà mình làm việc hiệu quả nhất là khi nào, ở đâu thì bạn có thể “mở rộng” quãng thời gian đó để công việc đạt kết quả cao hơn.

Bạn cũng nên quyết định ưu tiên công việc nào giữa vô vàn những việc bạn phải làm theo nguyên tắc 80/20. Trước khi bắt đầu một giai đoạn làm việc mới, bạn có thể liệt kê ra những việc mình phải hoàn thành. Sau đó, bạn cần xác trong đó 20% số công việc mà bạn cho là quan trọng nhất và có thể giúp bạn đạt được tới 80% mục tiêu đề ra. Hãy dồn sức lực và tâm huyết của mình vào những việc đó nhiều hơn.

- Nguyên tắc 80/20 trong các mối quan hệ xã hội

Bạn có tất cả bao nhiêu mối quan hệ xã hội và bao nhiêu trong đó là những mối quan hệ thật sự tốt? Có nhiều người thấy rằng khi xem xét lại mối quan hệ với khoảng 100 người họ quen thì những người thật sự thân thiết và quan tâm đến họ chỉ khoảng 20 người. Và chính 20 người đó lại mang đến cho họ tới 80% niềm hạnh phúc mà họ đang tận hưởng.

Bạn hãy thử dành ra vài phút để điểm qua các mối quan hệ của mình, phải chăng cũng chỉ 20% trong số đó là những mối quan hệ thân thiết? Đa số những mối quan hệ còn lại chỉ dừng ở mức quan hệ xã giao công việc, bạn bè qua mạng,...Nhưng số thời gian bạn dành cho những người “không thật sự thân thiết” đó thì sao? Liệu bạn có đang sử dụng quá ít thời gian cho những người mang lại nhiều hạnh phúc cho mình?

Nhìn theo một góc độ nào đó, bạn cũng cần xác định đâu mới là người thật sự yêu thương, quan tâm đến mình để dành cho họ nhiều thời gian hơn. Chúng ta không đánh đồng rằng các mối quan hệ xã giao là xấu, mỗi người trong chúng ta đều cần những mối quan hệ đó. Nhưng cũng đừng “dửng dưng” với người thân của mình.

 Nếu bạn quá bận và chỉ sắp xếp được 20% thời gian dành cho những người mình yêu thương thì hãy cố gắng dành cho họ 80% sự tập trung của bạn. Hãy biết cách “đong đếm” và tổng hòa mọi mối quan hệ trong cuộc sống của mình theo nguyên tắc 80/20.

Theo một cách tương đối, nguyên tắc 80/20 đúng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Bạn có thể tham khảo và áp dụng nguyên tắc này vào cuộc sống của mình để phân bổ thời gian và nguồn lực một cách hợp lý. Không chỉ vậy, nguyên tắc 80/20 còn có thể giúp cuộc sống của bạn tối giản và hạnh phúc hơn.  

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN