Blog Nhân tài là gì - Những quan điểm khác nhau về nhân tài

27
th 09

Nhân tài là gì - Những quan điểm khác nhau về nhân tài

Trả lời cho câu hỏi nhân tài là gì có rất nhiều quan điểm khác nhau. Dù theo quan điểm nào thì ta cũng không thể phủ nhận rằng nhân tài là tài sản vô giá của mỗi quốc gia, tổ chức. 

Nhân tài là gì?

Các quan điểm khác nhau về khái niệm nhân tài

Trước khi đi vào phân tích các cách nhìn khác nhau về nhân tài, ta cũng xem xét một ví dụ sau. Trong một tổ chức có hai người A và B, anh A là một người rất giỏi kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, anh ta thường xuyên không nghe lời cấp trên, dùng cái giỏi của mình để chuộc lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến kết quả làm việc chung. Người B không giỏi bằng người A, nhưng anh ta luôn cố gắng tạo ra giá trị cho tổ chức.

Trong ví dụ trên, A hay B sẽ được gọi là người tài? Năng lực của người B chỉ ở mức bình thường nên sẽ không được gọi là nhân tài. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về độ giỏi để đánh giá nhân tài thì A sẽ trở thành nhân tài, điều này không thực sự thỏa đáng. Cái giỏi của A không được sử dụng đúng chỗ, làm tổn hại đến lợi ích chung.

Nhân tài trong cách nhìn của người phương Đông 

Theo quan điểm của người phương Đông, trong đó có Việt Nam thì nhân tài là người vừa giỏi về chuyên môn vừa có nhân cách tốt. Đó là những người có kiến thức rộng, giàu tính sáng tạo, có thể đưa ra được những giải pháp để mang lại lợi ích chính đáng cho đất nước hay doanh nghiệp, tổ chức của mình. 

Theo những quan điểm đó, “giỏi” sẽ là điều kiện cần có của một nhân tài. Tuy nhiên, “giỏi” không là chưa đủ mà một nhân tài cần có cả “đức”. Một nhân tài cần có trách nhiệm với đất nước, tổ chức mà mình làm việc, luôn cống hiến hết mình để tạo ra những giá trị cho xã hội. 

Nhân tài trong cách nhìn của người phương Tây

Khi nhắc đến khái niệm nhân tài, một giáo sư ở Đại học California đã nhắc đến hai yếu tố là kỹ năng và hiệu suất công việc. Kỹ năng làm việc là sự thành thạo trong công việc, để có kỹ năng tốt đòi hỏi người đó phải có kiến thức chuyên môn tốt. Nhân tài không chỉ có kỹ năng tốt mà hiệu suất làm việc cũng phải cao, có thể hoàn thành công việc nhanh hơn.

Nhắc đến các quan điểm về nhân tài, ta không thể không nhắc đến “Lý thuyết Nhân tài 3C” của Dave Ulrich. Theo công thức đó, nhân tài là kết hợp của ba yếu tố “Competence” (năng lực), “Commitment” (tận tụy) và “Contribution” (cống hiến). Quan điểm này được coi là tổng quát nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Ta sẽ cùng đi phân tích ba yếu tố trong công thức này:

  • Năng lực: Năng lực là sự tổng hòa của kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc và giá trị mà một người tạo ra. Những yếu tố trên phải phù hợp với điều kiện của công việc trong cả hiện tại và tương lai. Người ta hay nhắc đến 3 đúng khi nói về người có năng lực, đó là đúng kỹ năng, đúng vị trí và công việc đúng.

  • Tận tụy: Khi bạn đã có năng lực, bạn cũng cần có sự tận tụy với công việc nếu muốn được đánh giá cao. Sự “hời hợt”, không hết mình trong công việc là điều không được phép tồn tại ở một nhân tài. Dù bạn có giỏi đến đâu mà bạn không làm việc hết mình thì bạn cũng không thể tạo ra được giá trị cho xã hội.

  • Cống hiến: Đây được coi là điểm mới trong quan niệm về nhân tài của Dave. Ta có thể hiểu cống hiến là luôn sẵn sàng đóng góp tài năng của mình vào công việc chung. Một nhân tài phải ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc và cố gắng hoàn thành tốt nó.

Trọng dụng người tài?

Nhân tài là những người đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của quốc gia hay một tổ chức, doanh nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều người tài, tuy nhiên công tác trọng dụng người tài vẫn chưa thực sự hiệu quả. 

Vậy làm thế nào để nhân tài “có đất” phát triển? Chúng ta cần thay đổi môi trường làm việc để tạo ra sự công bằng, bình đẳng giữa tất cả mọi người. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc kích thích sự cạnh tranh bình đẳng để cùng phát triển giữa những người tài. Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần có mức đãi ngộ, lương thưởng xứng đáng cho nhân tài.

Việc hiểu được nhân tài là gì có ý nghĩa rất quan trọng trong thực tế cuộc sống. Với cương vị là một ứng viên, bạn cần có sự thay đổi bản thân cho phù hợp với yêu cầu của xã hội. Ngược lại, khi bạn là một người làm nhân lực, bạn phải có những chính sách tốt để chiêu mộ và phát triển nhân tài. 

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN