Blog Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về nhân viên hành chính

30
th 09

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về nhân viên hành chính

Trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng thì nhân viên hành chính là một nghề khá phổ biến. Liệu bạn đã biết được những gì về nhân viên hành chính? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu để biết rõ hơn về nhân viên hành chính là gì nhé?

1. Nhân viên hành chính là gì?

 

Nhân viên hành chính là người làm việc tại văn phòng thuộc về lĩnh vực hành chính. Tùy theo lĩnh vực cụ thể mà mà doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sẽ có những yêu cầu chuyên môn khác đối với nhân viên hành chính mà mình tuyển dụng. Nhân viên hành chính là một bộ phận không thể thiếu đối với hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. 

Nhân viên hành chính là gì?

2. Công việc của một nhân viên hành chính

 

Nhân viên hành chính được ví như “bảo mẫu”, vì vậy mà công việc của một nhân viên hành chính rất nhiều. Thông thường được chia ra thành các loại việc:

2.1. Nhóm công việc lễ tân văn phòng

* Lên kế hoạch tổ chức cuộc họp cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, sắp xếp các chuyến đi công tác cho cấp trên.

* Tiếp nhận, trả lời những vấn đề của khách hàng.

* Thực hiện công tác đón khách hàng thay cho cấp trên, lãnh đạo.

* Xử lý sơ bộ và hướng dẫn cho khách hàng nếu họ có thắc mắc về những vấn đề liên quan đến công việc.

* Ngoài ra các nhân viên hành chính còn phải làm những công việc khác thuộc nhiệm vụ của mình như: lập kế hoạch tổ chức các hoạt động tập thể của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, các hoạt động giao lưu với bên ngoài…

2.2. Nhóm công việc liên quan đến sắp xếp, tổ chức và thực hiện chuyên môn nghiệp vụ

* Thực hiện công việc tiếp nhận và xử lý sơ bộ các loại giấy tờ, công văn gửi đến cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Sau đó sắp xếp, phân loại chia đến từng bộ phận có chức năng xử lý chuyên môn.

* Nhận và lưu trữ, bảo quản các hợp đồng, quyết định, công văn cùng các cả các thông tin, tài liệu phục vụ cho việc tra cứu thông tin.

* Thực hiện chấm công, quản lý về việc tính lương cho nhân viên công ty.

* Tham mưu, đề xuất ý kiến với cấp trên để duy trì, phát triển cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

2.3. Nhóm công việc quản lý cơ sở vật chất, các trang thiết bị của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

* Quản lý việc bảo trì, bảo dưỡng, thay mới các trang thiết bị của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

* Quản lý việc cung cấp đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho nhân viên, đảm bảo rằng họ được hỗ trợ đầy đủ để làm việc hiệu quả.

3. Yêu cầu để trở thành nhân viên hành chính văn phòng

 

Theo yêu cầu chung thì bạn cần phải có bằng cấp tốt nghiệp ngành quản trị văn phòng, hành chính nhân sự…thông thường sẽ là bằng đại học. Ngoài ra bạn cũng cần phải có thêm cho mình chứng chỉ về khả năng ngoại ngữ, chứng chỉ về khả năng tin học để đáp ứng về nhu cầu làm việc của thời đại công nghệ 4.0.  Dưới đây là một số trường bạn có thể chọn cho mình:

Yêu cầu để trở thành nhân viên hành chính văn phòng

* Học viện Hành chính Quốc gia có trụ sở tại Hà Nội, các chi nhánh tại tp Hồ Chí Minh, Huế, Tây Nguyên

* Trường đại học Khoa học- Xã hội và Nhân văn tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh

* Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội…

4. Thách thức của bạn khi trở thành nhân viên hành chính

 

Áp lực về công việc: đa số những nhân viên hành chính đều phải tiếp xúc với máy tính hằng ngày với thời gian liên tục khoảng 8 tiếng, thời gian nghỉ ngơi của họ rất ít, luôn bị gò bó trong khuôn khổ, hình tượng, chịu áp lực của các sếp từ trên xuống, áp lực từ những khách hàng…

Sức khỏe bị ảnh hưởng: việc nhân viên ngồi liên tục 8 tiếng sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh về xương khớp, béo phì, tim mạch. Ngoài ra, mắt nhìn máy tính liên tục cũng sẽ gây ra các bệnh về mắt: rối loạn thị lực, cận thị, mỏi mắt, viêm mắt…các loại bệnh như đau nửa đầu, chóng mặt…

Trên đây là một số thông tin về khái niệm, công việc, thách thức của nghề nhân viên hành chính... Hi vọng sau khi đọc xong bạn đã hiểu được nhân viên hành chính là gì và có cho mình lựa chọn đúng đắn liệu có nên lựa chọn trở thành nhân viên hành chính hay không.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN