Blog Part-time là gì? Những thông tin liên qua đến Part-time

27
th 09

Part-time là gì? Những thông tin liên qua đến Part-time

Part-time hiện nay đang là một hình thức lao động được mọi người ưa chuộng, nhất là đối với các bạn học sinh sinh viên. Vậy, hiểu một cách chính xác part time là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức lao động này là gì?

Part-time là gì? Ưu điểm của Part-time

Part-time là gì?

Part-time là thuật ngữ Tiếng Anh với nghĩa là việc làm bán thời gian, hoặc hiểu đơn giản hơn là việc làm không trọn ngày. Như vậy, part-time là hình thức lao động với thời gian linh hoạt, phù hợp với những đối tượng có thời gian rảnh rỗi, có nhu cầu làm thêm để kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm.

Thông thường, nhân viên part-time sẽ đăng ký với quản lý nơi làm việc những khung giờ họ có thể làm việc được. Quản lý nơi làm việc sẽ sắp xếp giờ làm của nhân viên dựa trên thông tin đó. Tùy vào yêu cầu của từng chỗ làm, thời gian của công việc part-time thường dao động từ 4 – 6 tiếng.

Ưu điểm của việc làm part-time

  • Phù hợp với đa số đối tượng trong xã hội

Part-time ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Hình thức lao động này phân bổ từ những công việc văn phòng, cho đến những công việc không cần bằng cấp như pha chế, phục vụ, nhân viên bán hàng,… Như vậy, hình thức này phù hợp với nhiều đối tượng, từ học sinh sinh viên, người nội trợ, cho đến những người đã tốt nghiệp đại học nhưng đang trong quá trình tìm công việc chính thức.

  • Kiếm thêm thu nhập

Một trong những lý do thường thấy của những nhân viên part-time là muốn tăng thêm thu nhập, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên. Một công việc bán thời gian sẽ giúp các bạn sinh viên trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, giúp đỡ gia đình bớt đi gánh nặng tài chính, cũng như làm tăng khả năng tự lập trước khi thực sự bước vào đời.

  • Tích lũy kinh nghiệm việc làm

Không thể phủ nhận rằng kiến thức trên sách vở rất khác so với thực tế. Để có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế thì cần phải có trải nghiệm. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên, việc vừa học vừa làm sẽ giúp các bạn thực hành lý thuyết vào thực tế, cũng như sẽ giúp các bạn sinh viên thích ứng dần với những áp lực công việc sau này.

  • Khám phá bản thân

Rất khó để có thể biết được bản thân mình giỏi về cái gì, muốn làm cái gì. Vì vậy, công việc part-time sẽ giúp bạn trải nghiệm để nhận ra mình không phù hợp với công việc gì, hoặc là phù hợp với công việc gì. Trải qua quá trình làm việc trong thực tế, bạn sẽ khám phá khả năng của mình, để có thể định hình được công việc tương lai phù hợp với mình.

  • “Làm đẹp” CV của bạn

Khi đi phỏng vấn việc làm ổn định, việc có nhiều kinh nghiệm cũng như được tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc khác nhau sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn cộng điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Mặc dù những công việc part-time bạn đã làm có thể không liên quan đến công việc tương lai bạn sẽ ứng tuyển, nhưng việc thử sức trong nhiều môi trường làm việc khác nhau sẽ thể hiện được khả năng thích ứng với công việc cũng như khả năng thích ứng với môi trường.

Nhược điểm của việc làm part-time

  • Thu nhập không ổn định

Mức thu nhập của nhân viên part-time dựa vào sự trao đổi với quản lý nơi làm việc, và năng suất công việc (thường tính theo giờ). Thông thường mức thu nhập cơ bản dao động từ 15k – 20k/h tùy vào từng vị trí việc làm. Vì vậy, nhân viên part-time sẽ không có mức thu nhập cố định, mà sẽ tùy thuộc vào việc bạn bỏ ra thời gian làm việc ít hay nhiều.

  • Chế độ đãi ngộ

Hình thức lao động part-time thường kèm theo hợp đồng ngắn hạn. Vì vậy, nhân viên part-time sẽ không có những chế độ lương thưởng như những người đi làm chính thức. Ngoài ra, đối với những công việc part-time như pha chế, phục vụ, nhân viên bán hàng,… sẽ rất khó để được nghỉ lễ. Tuy nhiên, vào những ngày lễ, lương thưởng của nhân viên part-time cũng sẽ được tăng theo năng suất công việc.

Tóm lại, tuy công việc part-time vẫn tồn tại một số nhược điểm, nhưng nó sẽ mang đến cho bạn nhiều ưu điểm hơn, nhiều trải nghiệm hơn. Vì vậy đừng ngại thử sức mình với một công việc part-time nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN