Blog Part time là gì? Kinh nghiệm của công việc part time

27
th 09

Part time là gì? Kinh nghiệm của công việc part time

Việc du nhập những cụm từ latinh vào cuộc sống hàng ngày theo trào lưu của giới trẻ ngày càng trở nên linh hoạt. Thuật ngữ Part time xuất hiện như nhu cầu của nó trong đời sống hàng ngày. Vậy Part time và những kinh nghiệm của Part time là gì?

Part time là gì? Phân biệt Part time với Full time

Định nghĩa Part time

Part time dịch là bán thời gian, theo đó Part time Job là công việc bán thời gian hay những công việc làm thêm… Công việc này hướng tới đối tượng chủ yếu là sinh viên, học sinh, những người làm thêm, không việc làm ổn định, làm trái nghề…Đặc thù là những người lao động này ít phải dành thời gian cho công việc làm thêm, chỉ làm theo khung giờ, theo nhu cầu, tính chất tạm thời công việc. 

Ngoài mục đích tăng thêm thu nhập thì những lúc rảnh rỗi và những công việc Part time sẽ giúp bạn tích lũy, học hỏi thêm kinh nghiệm trong đa dạng các môi trường, nâng cao nhiều kỹ năng cho bản thân.

Một số công việc Part time phổ biến như: gia sư, dọn dẹp, nhân viên phục vụ, lễ tân, làm mẫu ảnh,… Đa số những công việc Part time không đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm hay bằng cấp mà thay đó là yêu cầu người làm đúng thời gian, ý thức, thái độ, tác phong, tinh thần ý thức với công việc.

Phân biệt Part time và Full time

Bên cạnh Part time, Full time là thuật ngữ xuất hiện đồng thời. Full time có nghĩa là hết thời gian, công việc Full time là công việc làm cả ngày, hết thời gian để làm việc đó. Để phân biệt rõ ràng về bản chất của hai công việc Part time và Full time, ta dựa vào 4 yếu tố sau đây:

- Về thời gian: như tên gọi thì Part time có thời gian làm việc ngắn và mang tính thời vụ, Full time là làm cả ngày, làm lâu dài hoặc cũng có Full time và mang tính thời vụ dựa vào tính chất công việc. Part time sẽ cho người làm thoải mái chọn giờ làm tức là người làm sẽ đưa ra khung thời gian và thảo luận trao đổi với người tuyển dụng. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhất của công việc Part time. 

Ngược lại, công việc Full time sẽ bắt buộc người làm việc sử dụng hết quỹ thời gian theo quy định 1 ngày 8 tiếng hoặc hơn để làm việc mà không được lựa chọn. Người lao động sẽ không được đăng ký ca làm hoặc đi muộn về sớm mà phải tuân thủ và chấp hành đúng theo tính chất Full time Job. 

- Về lương thưởng: Tùy vào thời gian người lao động làm việc và sự thỏa thuận giữa người lao động và nhà sử dụng lao động mà người lao động có mức lương hợp lý. Bên cạnh đó những công việc đòi hỏi người làm có kỹ năng, tri thức, mức độ quan trọng, mức độ nguy hiểm, môi trường mà tiền lương thưởng sẽ khác nhau. 

Trong nhiều trường hợp, mức lương Part time sẽ thay đổi linh hoạt. Chế độ Full time sẽ có mức lương cố định được thỏa thuận từ đầu với nhà tuyển dụng và người lao động.

Công việc Part time và những kinh nghiệm 

Ngoài lương thưởng, kỹ năng làm việc mà Part time Job còn mang lại rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

- Về trình độ: Đa số công việc Part time không yêu cầu cao về năng lực, chỉ yêu cầu kỹ năng cơ bản về công việc. Do vậy, những người làm việc Part time không cần trình độ cao về mặt chuyên môn.

- Về thị trường làm việc: Việc làm Part time đang giữ vai trò quan trọng trong thị trường việc làm đặc biệt đối với sinh viên. Đây là những công việc làm bán thời gian, về mặt thời gian cũng như chuyên môn không yêu cầu cao nên sinh viên hay người đi làm kiếm thêm thu nhập có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc Part time. 

Đặc biệt, vào một số dịp như các ngày lễ, đầu năm, cuối năm nhu cầu đáp ứng thị trường khách hàng tăng cao. Những công việc làm qua Online, qua máy tính hay những sản phẩm liên quan đến quần áo, tờ rơi, thực phẩm luôn mang đến nhiều công việc.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và lợi ích của công việc Part time mà người lao động ngày càng tham gia vào các công việc Part time qua nhiều hình thức.

- Mở rộng cơ hội việc làm: thông qua Part time Job , bạn sẽ có thêm những kỹ năng mềm hay những kinh nghiệm, có sự đào tạo từ những điều cơ bản. Qua nhiều công việc Part time mà có những trải nghiệm thú vị, làm tăng tri thức, tích lũy đa dạng những điều mà công việc đem lại.

- Cơ hội kiếm tiền thuận lợi: với công việc Part time bạn hoàn toàn có thể so le công việc hay việc học hành hiện tại mà dành thời gian cho công việc Part time. Đây là nguồn thu nhập tuyệt vời mà không để thời gian chết với bạn.

Bên cạnh đó, khi làm công việc Part time bạn sẽ ít gặp những căng thẳng về công việc hơn bất cứ loại hình công việc nào khác. Bạn có thể dành thời gian còn lại cho gia đình, nghỉ ngơi, giảm mệt mỏi sau đó vẫn có thể bắt đầu công việc. 

Do tính chất và điều kiện mà công việc Part time đáp ứng cho người lao động những điều tuyệt vời mà nó mang lại. Part time Job và kinh nghiệm từ những việc làm Part time sẽ càng được đa dạng hóa và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong xã hội hiện nay.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN