Doanh nghiệp Phân tích kỹ thuật là gì? Kỹ năng này có thực sự quan trọng?

27
th 09

Phân tích kỹ thuật là gì? Kỹ năng này có thực sự quan trọng?

Ở trên ghế nhà trường, bạn sẽ thường xuyên nghe giáo viên nhắc đến việc “phân tích” bài toán này, “phân tích” đoạn thơ kia,… và không chỉ ở trường học, trong cuộc sống thì đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn tìm việc làm, giao tiếp... 

Phân tích là gì? Định nghĩa của phân tích

Định nghĩa của phân tích là?

Phân tích là mổ xẻ chi tiết vấn đề từ phức tạp trở nên đơn giản dựa trên nhưng thông tin sẵn có để có thể làm rõ, hình dung và khái niệm hóa vấn đề. Và kĩ năng này là cả một quá trình tư duy logic để có thể phân tách những phần tử tạo nên vấn đề.

Ví dụ: khi là một bác sĩ gặp bệnh nhân có bệnh, sẽ bắt đầu với việc: hỏi về tình trạng, triệu chứng của bệnh nhân sau đó dựa trên những câu trả lời của bệnh nhân để khám, chẩn đoán (nguyên nhân, tác nhân gây bệnh) rồi sẽ dặn dò và kê đơn thuốc.

Phân tích chính là dựa vào luận điểm này để đưa ra luận điểm tiếp theo và cứ liên tục như vậy đó đến khi đi đến được kết quả cuối cùng. Trong quá trình đó thì không chấp nhận bất cứ gì là đúng khi chưa khai thác hết tất cả các phương diện của vấn đề.

Kĩ năng để phân tích?

Hiểu được phân tích là gì nhưng có bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đầu từ đâu để giải quyết vấn đề. Trên thực tế mà nói, kĩ năng đơn giản nhất đó chính là “hỏi”. Những mẫu câu như: cái gì?, ở đâu?, tại sao?, ai?, khi nào?... đều có thể trả lời được những thông tin mà bạn cần biết để phân tích vấn đề

Tìm ra các nguyên nhân, các chi tiết lớn nhỏ để bạn có thể hiểu được vấn đề hơn, giải quyết được càng nhiều câu hỏi thì độ khó sẽ càng giảm đi nên sau những câu hỏi đơn giản làm nền tảng bạn nên biết cách mở rộng phạm vi, sức ảnh hưởng và sự sâu sắc của câu hỏi.

Không chỉ là “hỏi”, những hành động có khả năng đồng nhất với câu hỏi, hoặc hành động có thể tìm thấy câu trả lời bạn muốn cũng có thể sử dụng một cách hợp lý.

Tìm và tự chính bản thân quyết định có những giải pháp nào có thể giải quyết được vấn đề hoặc làm giảm đi sự tác động của vấn đề. Phải chọn cái trong khả năng của bản thân và chịu trách nhiệm hoàn toàn với những lý luận và quyết định của bản thân.

Xem lại hiệu quả cách làm của bản thân để tự nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

Cải thiện kĩ năng phân tích như thế nào?

Ở những lĩnh vực khác nhau thì luôn có những cách phân tích khác nhau, kĩ năng này không phải rập khuôn trong một hệ thống nhất định, không phải kĩ năng mà bạn chỉ cần lên kịch bản thì có thể làm tốt. Đây là kĩ năng mà bạn và chỉ bản thân bạn tự giúp chính mình cải thiện. Có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Đọc sách: đọc càng nhiều sách càng tốt, kiến thức chưa bao giờ là thừa, điều này giúp bạn vững vàng với những suy nghĩ tư duy hơn

  • Quan sát: có thể là đi thể dục, có thể là đi chơi, hay đi học… quan sát xung quanh cẩn thận và chi tiết, sử dụng các giác quan và trí nhớ, cải thiện hiệu quả kĩ năng phân tích

  • Chơi trò chơi: những trò chơi mang tính logic như sudoku, lego cũng giúp cải thiện kĩ năng mềm này

  •  Những cuộc trò chuyện: giao tiếp nhiều hơn, xây dựng những mối quan hệ, thử đặt câu hỏi, học thêm nhiều điều mới mẻ

  • Tham gia vào những cuộc tranh luận: ở đó sự can đảm, tỉnh táo về tư duy khiến bạn phản ứng với vấn đề một cách trực diện, tự nhiên và tốt hơn

Sự thất bại thảm hại hay sự thành công vẻ vang trong cuộc sống cũng đều là kết quả của những quyết định sau quá trình dài của sự phân tích. Vận dụng kĩ năng phân tích loại bỏ những cảm xúc không cần thiết có thể khiến bạn giải quyết tốt những vấn đề khó khăn và phức tạp tiến đến gần hơn với thành công. Vậy nên nếu bạn trau dồi, tìm hiểu và đầu tư về kỹ năng nay thì có thể đem lại nhiều điều tốt đẹp cho bản thân.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN