Doanh nghiệp Quản lý rủi ro là gì? Tầm quan trọng và những hạn chế

04
th 08

Quản lý rủi ro là gì? Tầm quan trọng và những hạn chế

Rủi ro là điều mà bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra, và chúng ta không biến thời điểm chính xác cũng như rủi ro đó là gì. Do vậy, các công ty thường thực hiện quản lý rủi ro. Vậy quản lý rủi ro là gì, nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và có những hạn chế gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài dưới đây.

Quản lý rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro là quá trình xác định, đánh giá và kiểm soát các mối đe dọa đối với vốn và thu nhập của tổ chức. Những mối đe dọa hoặc rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sự không chắc chắn về tài chính, trách nhiệm pháp lý, lỗi quản lý chiến lược, tai nạn và thiên tai. 

Đối với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt với những công ty số hóa, các chiến lược chống các mối đe dọa bảo mật công nghệ thông tin và rủi ro liên quan đến dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của họ. 

Do đó, kế hoạch quản lý rủi ro ngày càng bao gồm nhiều các quy trình để xác định và kiểm soát các mối đe dọa đối với tài sản kỹ thuật số của công ty, bao gồm dữ liệu của công ty độc quyền, thông tin nhận dạng cá nhân của khách hàng và những tài sản trí tuệ.

Mọi doanh nghiệp và tổ chức đều phải đối mặt với nguy cơ xảy ra các sự kiện bất ngờ, có hại có thể khiến công ty tổn thất về tiền hoặc khiến công ty phải đóng cửa vĩnh viễn.

Quản lý rủi ro giúp các tổ chức cố gắng chuẩn bị cho những mối đe dọa bất ngờ bằng cách giảm thiểu rủi ro và chi phí phát sinh trước khi chúng xảy ra.

Tầm quan trọng của quản lý rủi ro

Bằng cách thực hiện kế hoạch quản lý rủi ro và xem xét các rủi ro hoặc sự kiện tiềm ẩn khác nhau trước khi chúng xảy ra, một tổ chức có thể tiết kiệm tiền và bảo vệ tương lai của họ. 

Điều này là do một kế hoạch quản lý rủi ro mạnh mẽ sẽ giúp một công ty thiết lập các quy trình để tránh các mối đe dọa tiềm ẩn, giảm thiểu tác động của chúng nếu chúng xảy ra và có cách để giải quyết hậu quả. 

Khả năng hiểu và kiểm soát rủi ro này sẽ cho phép các tổ chức cảm thấy tự tin hơn về các quyết định kinh doanh của họ. Hơn nữa, các nguyên tắc chính trong quản trị doanh nghiệp tập trung vào quản lý rủi ro có thể giúp một công ty đạt được mục tiêu của họ.

Những lợi ích quan trọng khác của quản lý rủi ro bao gồm:

  • Tạo môi trường làm việc an toàn và bảo mật cho tất cả nhân viên và khách hàng.

  • Tăng sự ổn định của hoạt động kinh doanh đồng thời giảm trách nhiệm pháp lý.

  • Cung cấp sự bảo vệ khỏi các sự kiện gây bất lợi cho cả công ty.

  • Bảo vệ tất cả những người liên quan và tài sản khỏi tác hại tiềm tàng.

  • Giúp thiết lập nhu cầu bảo hiểm của tổ chức để tiết kiệm phí bảo hiểm không cần thiết.

Hạn chế của quản lý rủi ro

Mặc dù quản lý rủi ro có thể là một thực tiễn cực kỳ có lợi cho các tổ chức, tuy nhiên tổ chức cũng cần xem xét những hạn chế của nó. 

Nhiều kỹ thuật phân tích rủi ro như tạo mô hình hoặc mô phỏng thường yêu cầu thu thập lượng lớn dữ liệu. Bộ sưu tập dữ liệu rộng lớn này có thể tốn kém và không được đảm bảo là đáng tin cậy.

Hơn nữa, việc sử dụng dữ liệu trong các quá trình ra quyết định có thể dẫn đến kết quả kém trong trường hợp các chỉ số đơn giản được sử dụng để phản ánh thực tế phức tạp hơn nhiều của tình huống. Tương tự, việc thông qua một quyết định của toàn bộ dự án dựa trên một khía cạnh nhỏ có thể dẫn đến kết quả không mong muốn.

Quản lý rủi ro là một hoạt động quan trong để giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện hơn, giúp bảo vệ sự an toàn cũng như giảm thiểu thiệt hại của công ty. Tuy nhiên, việc gì cũng có hai mặt và quản lý rủi ro cũng vậy, công ty không thể quá phụ thuộc vào quản lý rủi ro, vào những số liệu mà còn cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác trước khi đưa ra một quyết định.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN