Blog Sinh viên học quản trị kinh doanh làm gì khi tốt nghiệp?

30
th 09

Sinh viên học quản trị kinh doanh làm gì khi tốt nghiệp?

Sinh viên quản trị kinh doanh làm gì khi tốt nghiệp? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều từ các bạn sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh, đặc biệt là các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành này để đưa ra định hướng phù hợp nhé.

  1. Khái niệm chung về quản trị

Trước hết bạn cần hiểu được quản trị kinh doanh, quản trị kinh doanh bao gồm các hành vi, hoạt động quản trị để phát triển, duy trì công việc kinh doanh của các tổ chức, công ty. Nhà quản trị là người mà quản lý và thực hiện các hoạt động kinh doanh; đưa ra quyết định để sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực hướng tới định hướng chung của tổ chức.

Học quản trị kinh doanh làm gì khi ra trường

Ngành quản trị kinh doanh là ngành mà đào tạo ra các CEO, các nhà quản trị tài năng trong tương lai. Để có thể trở thành một nhà quản trị giỏi, đòi hỏi bạn cần phải có nền kiến thức rộng. Từ những kiến thức cơ bản đến các nguyên tắc của từng phòng ban để đưa ra chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả cho doanh nghiệp. Chính bởi ngành có đặc thù nghiên cứu rộng chứ không sâu nên nhiều sinh viên khi tốt nghiệp thường đưa ra nhận xét là khó xin việc.

  1. Sinh viên quản trị kinh doanh làm gì khi tốt nghiệp?

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh sau tốt nghiệp với lượng kiến thức được tích lũy tại trường, có cơ hội thử thách và trải nghiệm ở rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, với bất cứ ngành nghề nào, trước khi làm bạn vẫn phải tìm hiểu trước những kiến thức chuyên sâu bởi bạn mới chỉ có nền tảng kiến thức cơ bản. Hiện nay, đã có rất nhiều khóa học đào tạo ngắn hạn mở ra tạo điều kiện cho những ai dù chưa có kiến thức chuyên sâu vẫn có thể làm việc tại lĩnh vực đó. Hay được may mắn sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin, bạn cũng có thể tìm hiểu từ các nguồn tài liệu trên Internet, một kho tàng kiến thức vô tận. Tuy nhiên, để áp dụng theo cách này, bạn cũng cần phải chắt lọc thông tin cẩn thận bởi có những nguồn tin không chính xác.

Học quản trị kinh doanh, bạn có thể làm trong rất nhiều lĩnh vực như: lĩnh vực tài chính, marketing, ngân hàng, nhân sự, kế toán,...Với lĩnh vực tài chính, bạn cần có một đầu óc có khả năng tính toán, phân tích những khả năng sinh lời cho dự án từ đó đưa ra các quyết định đầu tư. Nếu bạn là người có tầm nhìn tốt và có khả năng phân tích thị trường thì bạn có thể xem xét làm việc tại các công ty bảo hiểm, tài chính hay ngân hàng nhé.

Với ngành kế toán, kiểm toán; do tại trường bạn chỉ mới được học những môn cơ bản như: nguyên lý kế toán, kế toán tài chính,…Đó mới chỉ là những nền tảng gốc rễ của ngành. Đặc thù của ngành là bạn thường xuyên phải làm việc với những con số, những báo cáo thu chi nên nếu bạn đam mê với những con số, bạn có thể thử nhé. Ngoài ra ngành cũng yêu cầu bạn phải là người có tính cẩn thận và kiên nhẫn. Để có thể làm trong ngành này, bạn có thể học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn hay đơn giản hơn bạn chỉ cần làm theo những yêu cầu đề ra của công ty.

Học quản trị kinh doanh làm gì được nhiều bạn quan tâm.

Với ngành Marketing, có thể nói đây là một trong những ngành mà không yêu cầu bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành này vẫn có thể làm được. Marketing rất rộng và đa dạng, được chia làm 2 phân ngành chính là Client và Agency. Với Agency, bạn có thể làm trong các mảng như PR, Digital, Advertising, Event, Media. Còn với Client, bạn có thể tham gia vào 3 bộ phận chính là Trade Marketing, Brand Management và Research. Để có thể tồn tại trong ngành này, bạn chỉ cần một niềm đam mê, yêu thích và khả năng sáng tạo bắt kịp thời đại.

Một mảng lớn mà bạn có thể xem xét làm việc đó là ngành nhân sự. Một nhân sự cần phải làm thường là tổ chức hoạch định, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá thành tích và đãi ngộ động viên nhân viên. Kỹ năng quản trị nhân sự đòi hỏi khá nhiều ở ngành. Khi có ý định làm ở ngành này, bạn cần phải kiên nhẫn và khéo léo để phát huy hiệu quả nguồn nhân lực của công ty.

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành khác hay lĩnh vực khác mà bạn có thể làm nếu bạn muốn thử và đam mê.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ trả lời được thắc mắc: “Học quản trị kinh doanh làm gì khi tốt nghiệp?”. Nếu nói học quản trị kinh doanh thường thất nghiệp thì điều này không hề đúng. Điều quan trọng ở đây là bạn cần phải chuẩn bị trước những chuyên môn và nắm bắt được cơ hội.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN