Blog Tổng hợp những quy định về chữ ký vô cùng quan trọng

27
th 09

Tổng hợp những quy định về chữ ký vô cùng quan trọng

Trong cuộc sống, có rất nhiều văn bản giấy tờ cần đến chữ ký của bạn, nếu bạn ký sai sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi sau này. Vì vậy, bạn cần hiểu và nắm rõ những quy định về chữ ký.

1. Các quy định chung khi tiến hành ký một văn bản

 

Pháp luật có quy định rất rõ về màu mực khi bạn tham gia ký các văn bản hành chính hoặc văn bản pháp lý ở Khoản 5 Điều 10 trong Nghị định của Chính Phủ số 110/2004/NĐ-CP nói về công tác văn thư. Trong các trường hợp này, bạn không được dùng bút chì, bút mực đỏ và đặc biệt là các bút có màu mực dễ phai. 

Quy định về chữ ký ra sao

Mọi cơ quan hay tổ chức Nhà nước đều phải áp dụng quy định này khi viết hồ sơ, chứng từ hay thực hiện ký hợp đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn có thể lựa chọn những loại bút màu mực khác không phải là bút mực đỏ, bút chì hay bút màu mực dễ phai. Những màu khác đó sẽ đều phù hợp với pháp luật để lựa chọn cho việc ký văn bản hay hợp đồng.

Dù quy định là vậy nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng bút có màu mực trùng với màu mực in, photo của văn bản. Đa số các văn bản có mực in màu đen nên bạn cần hạn chế chọn bút màu đen, điều đó còn giúp bạn tránh được tình trạng giả mạo. Khi đó, bút mực xanh được coi là lựa chọn phù hợp nhất bởi màu mực sáng và rõ ràng khi ký hợp đồng. Trong trường hợp ngược lại, khi có một số loại giấy tờ được in mực xanh bạn có thể lựa chọn bút  màu mực đen để ký cho nổi bật.

2. Quy định cụ thể về chữ ký trên chứng từ kế toán, hóa đơn

 

Trước tiên, chúng ta cần hiểu hoá đơn là một loại chứng từ kế toán do tổ chức hay cá nhân là người bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ lập và ghi nhận các thông tin về cung cấp dịch vụ, bán hàng.

Trong đó, chữ ký được coi là một phần rất quan trọng trên chứng từ kế toán, hoá đơn. Chữ ký trên hóa đơn phải của người lập và có ghi rõ chức danh, nếu không thì văn bản đó sẽ không được công nhận các giá trị pháp lý liên quan. Đặc biệt, màu mực của các chữ ký phải thống nhất từ đầu đến cuối trong toàn bộ văn bản, tuyệt đối không dùng mực đỏ, mực dễ phai hay bút chì.

Đối với chứng từ kế toán, hóa đơn thì bạn không được phép sử dụng cách đóng dấu chữ ký đã khắc sẵn. Điều này giúp tránh việc bị nhiều đối tượng lợi dụng để làm sai hoặc làm giả các thông tin.

3. Quy định của pháp luật về chữ ký điện tử

 

Ngày nay, giao dịch thương mại điện tử diễn ra rất nhiều, những giao dịch này không được pháp luật đảm bảo bằng chữ ký trên giấy tờ như các giao dịch truyền thống. Vì vậy chữ ký điện tử đã xuất hiện.

Quy định của pháp luật về chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử được hiểu là một đoạn dữ liệu luôn có mối liên hệ mật thiết với tài liệu gốc. Qua đó có thể chứng thực được tác giả của những tài liệu này và người nhận có thể kiểm tra tính nguyên vẹn của các tài liệu gốc. Chữ ký điện tử tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như số, chữ, ký hiệu, hay âm thanh hoặc những hình thức khác.

Những nguyên tắc, quy định về việc sử dụng chữ ký điện tử:

* Trước tiên, các bên tham gia trực tiếp vào giao dịch điện tử có quyền thỏa thuận về việc có hay không sử dụng các chữ ký điện tử để ký thông điệp dữ liệu. Ngoài ra, việc sử dụng chữ ký có chứng thực hay không cũng do các bên tự thỏa thuận. Nếu có, việc lựa chọn tổ chức nào để tiến hành chứng thực các chữ ký điện tử cũng là do thỏa thuận.

* Đặc biệt, các cơ quan nhà nước có sử dụng chữ ký điện tử thì chữ ký đó không thể chứng thực tại bất kỳ tổ chức nào. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ quy định rõ về tổ chức nào có thể chứng thực những chữ ký đó. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản và vô cùng quan trọng của quy định về chữ ký theo pháp luật. Bất kỳ một chữ ký nào không tuân theo những quy định trên sẽ không có giá trị pháp lý, khi xảy ra tranh chấp thì quyền lợi của bạn sẽ không được bảo đảm. Vì vậy, hãy tìm hiểu và thực hiện đúng theo những quy định đó.

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN