Blog Sở đoản là gì và cách khắc phục sở đoản của bản thân?

30
th 09

Sở đoản là gì và cách khắc phục sở đoản của bản thân?

Sở đoản là cụm từ chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Vậy thực chất sở đoản là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của mỗi người. Hãy giải đáp thắc mắc này bằng bài viết dưới đây của chúng tôi!

Sở đoản là gì? Làm thế nào để biết được sở đoản của bản thân

Giải nghĩa cụm từ “ sở đoản”

Sở đoản và sở trường là hai cụm từ luôn đi kèm với nhau. Nếu sở trường là cụm từ để nói đến những thế mạnh, ưu điểm của một con người thì ngược lại sở đoản lại nói đến những điểm yếu của mỗi chúng ta. Sở đoản có thể hiểu là những lĩnh vực mà chúng ta không hiểu biết rõ hay những công việc mà chúng ta không thể thực hiện một cách khéo léo, tài giỏi.

Sở đoản có thể do bẩm sinh, do năng lực vốn có của người đó không có khả năng làm tốt một số công việc hoặc cũng có thể do chính bản thân người đó không thực sự quan tâm về lĩnh vực đó hay không thường xuyên nghiên cứu, luyện tập công việc mà bản thân cho là sở đoản. Ví dụ như bẩm sinh bạn có chất giọng không tốt khiến cho bạn không thể hát hay. Một số sở đoản do bạn không thực sự quan tâm, thích thú hay không thường xuyên luyện tập có thể nói tới như nấu ăn, thuyết trình trước đám đông,… Tuy nhiên nắm bắt được sở đoản của bản thân và biết cách khắc phục thì hoàn toàn có thể biến sở đoản thành sở trường của bạn.

Làm thế nào để biết được sở đoản của bản thân

Có rất nhiều cách để biết được sở đoản của mình là gì. Nếu như bạn vô cùng hào hứng và tự tin mình có thể làm tốt một công việc nào đó thì có thể nói rằng đó chính là sửa trường của bạn. Ngược lại, nếu bạn phải làm một công việc gì mà trước khi làm công việc đó bạn cảm thấy vô cùng hồi hộp, lo lắng, lúng túng thì có lẽ đó chính là một trong những sở đoản của bạn

Để biết được sở đoản của bản thân hãy thử dành ra một vài phút suy nghĩ về những điều mà cho dù bạn đã cố gắng làm tốt nó nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, cũng không nên vội vàng mà khẳng định điều gì đó là sở đoản của bản thân khi bạn chưa thực sự dành thời gian hay nghiên cứu về nó.

Như chúng tôi đã đề cập ở phía, mỗi người đều có sở đoản riêng và sở đoản cũng có thể bắt nguồn từ bẩm sinh, do khả năng của mỗi người hoặc cũng có thể do bạn chưa thực sự khám phá hết tiềm năng của bản thân và thực sự dành thời gian cho công việc đó. Vì thế, sở đoản hoàn toàn là thứ bạn có thể khắc phục và thay đổi theo thời gian với sự nỗ lực của bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm ra một số phương pháp giúp bạn khắc phục được sở đoản của bản thân ngay dưới đây nhé!

Làm thế nào để có thể khắc phục được sở đoản?

- Tìm ra cảm hứng khi làm công việc liên quan đến sở đoản

Có rất nhiều trường hợp, sở đoản bắt nguồn từ việc bạn không cảm thấy thích thú với những thứ liên quan đến công việc đó. Ví dụ như việc bạn học kém tiếng Anh xuất phát từ việc bạn không yêu thích âm nhạc, phim ảnh hay văn hóa phương Tây. Điều này dẫn đến việc bạn không muốn tiếp xúc với ngôn ngữ này. Hay việc bạn không thể nấu được món ăn nào đó xuất phát từ việc bạn không thích ăn chúng. Do đó, việc tìm ra nguồn cảm hứng là điều vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng tìm ra những điểm khiến bạn cảm thấy hứng thú, tò mò, muốn khám phá khi làm những công việc này. Rất có thể dần dần bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị hơn và dần yêu thích nó đấy.

- Nguyên nhân bạn không thể làm tốt?

Khi làm một việc mà dù có cố gắng đến đâu bạn cũng không thể hoàn thành được như mong đợi thì hãy thử tìm hiểu ra nguyên nhân mà dẫn đến việc đó nhé. Ví dụ việc bạn không thể hát hay có thể đến từ việc bạn không có chất giọng tốt hay do bạn chưa biết cách lấy hơi hay do bạn không không có kỹ năng thanh nhạc cũng là điều vô cùng quan trọng. Một ví dụ khác là việc bạn không thể đá bóng giỏi là do sức khỏe của bạn không tốt, bạn không thể chạy nhanh hay do bạn chưa biết cách điều khiển quả bóng. Tìm ra nguyên nhân là điều vô cùng quan trọng để bạn tìm ra phương hướng khắc phục những điểm yếu của bản thân.

- Luyện tập mỗi ngày

Khi đã biết được sở đoản của mình là gì và nguyên nhân tại sao bạn không thể làm tốt nó thì việc bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày và dần khắc phục nó là điều vô cùng cần thiết. Cha ông ta đã có câu “ có công mài sắt có ngày nên  kim”, tôi tin rằng chỉ cần bạn luyện tập hàng ngày không bỏ cuộc thì chắc chắn đến một ngày nào đó nó sẽ không còn là sở đoản của bạn nữa. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành một chút thời gian cho những điều mà bạn còn chưa cảm thấy thực sự tự tin để biến nó thành sở trường của bản thân nhé!

Bằng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ về sở đoản mong rằng các bạn sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích phục vụ cho cuộc sống, học tập và làm việc. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN