Blog Stress là gì? Làm thế nào để giảm stress trong cuộc sống

27
th 09

Stress là gì? Làm thế nào để giảm stress trong cuộc sống

Trong cuộc sống, dù bạn đang ở vị trí nào, đóng vai trò gì thì không dưới một lần bạn bị stress, căng thẳng. Vậy stress là gì? Biểu hiện của chúng là gì? Phương pháp để giảm stress? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn chi tiết những thông tin này.

Stress là gì? Nguyên nhân dẫn đến stress

Khái niệm về stress

Stress hay còn được gọi với cái tên khác là căng thẳng thần kinh. Nó là một trạng thái cảm xúc do tình trạng bất ổn về tinh thần gây ra. Khi bạn đang ở trong tình trạng căng thẳng thì cơ thể bạn sẽ tiết ra các loại hoocmon cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho các cơ cũng như làm tăng nhịp tim khiến cho bạn thở nhanh hơn, gấp hơn ( nhằm chống lại căng thẳng)

Nếu căng thẳng là tích cực thì có thể giúp chúng ta tập trung cao độ hơn từ đó giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn.

Tuy nhiên nếu tình trạng căng thẳng xảy ra thường xuyên và kéo dài lâu thì sẽ là căng thẳng tiêu cực. Tình trạng căng thẳng tiêu cực sẽ làm cho sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ, chất lượng cuộc sống, chất lượng công việc bị sa sút.

Nguyên nhân của stress:

Có bốn nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng căng thẳng, stress đó là:

  • Do bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như là do bạn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tiếng ồn, ánh sáng hay ô nhiễm môi trường.

  • Các vấn đề về thể chất của chính cơ thể bạn: sự thay đổi tình trạng cơ thể như bạn bị ốm đau, bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, ăn uống không lành mạnh, do bị rối loạn hoocmon cũng trở thành nguyên nhân dẫn đến bạn bị stress.

  • Do chính từ trong suy nghĩ của bạn dù không có gì tác động vào: đôi khi bạn hay suy nghĩ hay diễn giải những vấn đề đã xảy ra cũng có thể dẫn đến tính trạng bạn bị căng thẳng, thông thường thì những suy nghĩ đó sẽ nghiêng theo chiều hướng tiêu cực.

  • Do áp lực từ xã hội và gia đình: cuộc sống bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ áp lực trong công việc, vấn đề tài chính của bản thân, chuyện học hành của con cái, bất đồng quan điểm trong tình yêu, bài vở quá nhiều nhưng bạn không thể làm được…có rất nhiều vấn đề trong nguyên nhân này có thể dẫn đến tình trạng stress của bạn. Nhóm nguyên nhân này cũng chính là nhóm nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng stress trong bốn nguyên nhân đã nêu.

Biểu hiện thường gặp khi bạn bị stress:

  • Về mặt thể chất bạn sẽ gặp những vấn đề: đau đầu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tức ngực, khó thở, cảm thấy chóng mặt, mất ngủ, bị đau và căng cơ…nếu bạn đang bị stress cấp tính thì còn có thể dẫn đến các bệnh nặng hơn như: bệnh về tim mạch, huyết áp cao, trầm cảm, bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa hệ miễn dịch yếu đi…

  • Về mặt cảm xúc: cảm xúc của bạn luôn thất thường, người luôn trong trạng thái buồn bực, lo lắng, bồn chồn, lúc lại chán nản, thờ ơ…

  • Về mặt hành vi: bạn rất dễ nổi cáu, nóng giận với người khác, ăn uống thất thường chán ăn nhưng lại hay sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…luôn vội vàng, hấp tấp, luôn bị mất tập trung…

Phương pháp làm giảm tình trạng căng thẳng:

Trước tiên bạn nên đi khám bác sĩ và làm theo lời khuyên đã dặn, tùy thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ mà có thể bạn sẽ phải dùng thuốc để điều trị. Bên cạnh đó thì bạn có thể kết hợp với việc cải thiện lại lối sống lành mạnh như:

  • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao: bạn nên tạo cho mình thói quen này ngay cả khi không bị stress, hãy luyện tập vào buổi chiều hoặc sáng sớm. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia một lớp học về môn thể thao nào đó như bơi lội, cầu lông, đặc biệt là yoga môn thể thao này sẽ giúp bạn cân bằng lại cơ thể rất hiệu quả.

  • Có chế độ ăn uống phù hợp: bạn hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, ăn uống lành mạnh, không nên ăn những thức ăn nhanh chứa quá nhiều dầu mỡ.

  • Thay đổi cách sống, cách suy nghĩ theo hướng tích cực hơn: đừng nên suy nghĩ quá nhiều về những chuyện đã xảy ra, hãy cân nhắc trước khi suy nghĩ về một việc nào đó xem nó có quan trọng để mình phải suy nghĩ nhiều hay không, hãy động viên bản thân rằng mọi chuyện sẽ luôn có cách giải quyết, đừng đưa mọi suy nghĩ của bạn đi theo hướng bi quan...

Ngoài những phương pháp trên thì có những mẹo nhỏ khiến bạn giảm stress tức thì như: xông tinh dầu, uống trà thảo mộc, nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, mở cửa sổ phòng hoặc đi đến những nơi không gian thoáng đãng rồi hít thở sâu…

Trên đây là bài viết giới thiệu về stress, nguyên nhân và biểu hiện của nó. Hi vọng sau khi đọc bài viết mọi người đã hiểu hơn về vấn đề stress cũng như có riêng cho mình một cách giảm stress hữu hiệu khi gặp phải tình trạng này. 

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN