Blog Tài năng là gì? Làm sao để phát triển tài năng?

04
th 08

Tài năng là gì? Làm sao để phát triển tài năng?

Trong bất kỳ một thời đại nào, những người có tài năng đều được trọng dụng và tài năng là một trong những điều không thể thiếu trong đời sống xã hội. Vậy tài năng là gì? Tài năng bao gồm những loại nào? 

Tài năng là gì? Tìm hiểu khái niệm về tài năng

Trước hết, ta có thể hiểu như thế nào về khái niệm tài năng?

Tài năng (trong tiếng anh là talent) là một khái niệm không còn xa lạ đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi người và khái niệm này thường xuyên được sử dụng với tần suất cao, trong nhiều tình huống tồn tại trong đời sống con người. 

Tuy khái niệm tài năng được sử dụng rất nhiều nhưng nhìn chung, khi người ra nhắc đến tài năng là ý chỉ về năng lực, trình độ, phẩm chất, sự sáng tạo và tri thức. Và những người có tài năng là những người đóng góp rất nhiều cho sự phát triển nói chung của xã hội cũng như quốc gia.

Dõi theo cuốn Từ điển về tiếng Việt phổ thông được sáng tác bởi Viện ngôn ngữ học của Việt Nam được xuất bản, ban hành năm 2002 thì khái niệm tài năng được hiểu chính là một danh từ dùng để chỉ năng lực xuất chúng, khả năng làm việc vô cùng cao và đặc biệt là có trí sáng tạo vô cùng tuyệt vời của một cá thể, một người nào đó trong một công việc, lĩnh vực cụ thể.

Khái quát chung về tài năng

  • Tài năng ở mỗi con người chính là một dấu hiệu vô cùng tốt bởi người có tài năng chính là một người đặc biệt và dễ đạt được thành công cũng như có nhiều sự chú ý hơn những người thông thường. 

Lấy ví dụ đơn giản rằng khi một người có tài năng bắt bóng, khi họ được tiếp xúc với môn thể thao bóng đá, họ sẽ không cần phải nỗ lực nhiều mà chỉ cần cố gắng ở một mức độ nhất định, họ sẽ trở thành thủ môn bóng đá chuyên nghiệp chỉ qua một lớp đào tạo về chuyên ngành này bởi họ đã có sẵn tài năng trong bản thân.

  •   Bên cạnh đó, tài năng của một người sẽ bắt đầu xuất hiện khi họ được tiếp xúc, làm việc với nó. Người đó sẽ có được những cảm giác yêu thích, đam mê nhất định thông qua quá trình làm việc và dần nhận ra sự hấp dẫn của nó đối với bản thân mình. Lúc này, kết quả mà người có tài năng nhận được sẽ vượt trội hơn rất nhiều kết quả mà những người chỉ có kỹ năng tốt đạt được.

  • Tuy nhiên, tài năng tồn tại trong một cá thể không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể tìm thấy được ngay mà cần phải có thời gian. 

Nếu như một cá thể là người có tài năng nhưng lại chưa bao giờ dành cho mình những cơ hội để va vấp và thử sức với các đề tài, môn học, trò chơi bất kỳ để có thể khám phá ra tài năng đặc biệt của bản thân. Chắc chắn rằng người đó sẽ không bao giờ nhận thức được chính tài năng đặc biệt của mình.

  • Khi một người đã phát hiện ra tài năng đặc biệt của bản thân. Người đó có thể sẽ đạt được nhiều kết quả siêu đẳng, không ngờ trong lĩnh vực mà người đó lựa chọn.

Người đó có thể sử dụng những phương pháp thông thường đã được áp dụng hiện nay để phát triển khả năng siêu việt đó của bản thân hoặc thậm chí có thể sử dụng những phương pháp tư duy, thể lực khác được chỉ dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó nhằm đầu tư phát triển hiệu quả cho tài năng này trong tương lai. 

Các loại tài năng chủ yếu

  • Tài năng ngôn ngữ: đây chính là khả năng diễn đạt một vấn đề cụ thể nào đó một cách rõ ràng, logic nhưng cũng rất dễ hiểu. Họ diễn đạt những vấn đề này bằng những cách nói rất hay, hài hước, thú vị, bằng cách nói riêng của chính người đó.

Loại tài năng này sẽ thường xuất hiện ở những người làm nhà báo, nhà văn hay thậm chí là các diễn giả xuất sắc.

  • Tài năng thể chất: đây là loại tài năng vốn có, tồn tại trong cơ thể của những những người mang trong mình khả năng về điều khiển cơ thể cũng như các cơ quan khác của bản thân vô cùng tuyệt vời. 

Loại tài năng này sẽ thường xuất hiện ở những người làm hoạt động trong việc liên quan đến nghệ thuật như vũ công hay liên quan đến thể chất như lực sĩ, vận động viên,…  

  • Tài năng kỹ thuật số: đây chính là khả năng tuyệt vời của những bộ óc vĩ đại khi họ đối mặt với việc giải quyết những vấn đề liên quan đến những con số, phép toán và với cả những loại phi ngôn ngữ khác như ngôn ngữ lập trình. 

Loại tài năng này sẽ thường xuất hiện ở những nhà toán học, nhà kinh tế học, hay là các lập trình viên 

  • Tài năng giao tiếp: đây là tài năng giúp cho người này có thể giao tiếp một cách dễ dàng với những người ở mọi lứa tuổi, giới tính  

Loại tài năng này sẽ thường xuất hiện ở những người làm trong ngành nhà giáo nhân dân, các chính trị gia hay là cả những nhân vật của công chúng.

Vậy tài năng là gì? Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn đọc gỡ bỏ thắc mắc của mình về khái niệm tài năng cũng như hiểu rõ chính xác những loại tài năng chủ yếu.

Xin chân thành cảm ơn!

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN