Doanh nghiệp Tầm nhìn là gì? Vai trò trong doanh nghiệp như thế nào?

27
th 09

Tầm nhìn là gì? Vai trò trong doanh nghiệp như thế nào?

Một trong những yếu tố không thể thiếu và có vai trò to lớn trong việc làm nên sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp chính là “ tầm nhìn”. Vậy, tầm nhìn là gì và nó thật sự có vai trò như thế nào trong mỗi doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tầm nhìn là gì?

Khái niệm tầm nhìn là gì?

Chúng ta thường nói đến rất nhiều về sứ mệnh và những gì mình phải đạt được trong tương lai. Những tuyên bố và mục tiêu mà công ty mong muốn sẽ đạt được trong tương lai được hiểu một cách đơn giản là tầm nhìn. Nói cách khác, tầm nhìn là những khát khao và ước mơ mà doanh nghiệp muốn và sẽ cố gắng đạt được trong tương lai. Và cũng có thể hiểu rằng, tầm là sự chuyển hóa từ sứ mệnh thành những mục tiêu xa hay dài hạn, nó có thể kéo dài từ 5 cho đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

Tầm nhìn giúp các nhà quản trị doanh nghiệp thấy được bức tranh tổng quan nhất về những gì tổ chức dự kiến đạt được trong tương lai. Qua đó, tầm nhìn phải được thể hiện một cách hết sức cụ thể và đó cũng chính là cơ sở cho  những mục tiêu nhỏ và các chiến lược lớn.

Những tuyên bố về tầm nhìn có thể được nhà lãnh đạo áp dụng cho cả doanh nghiệp, cũng có thể chỉ áp dụng cho một số bộ phất nhất định của doanh nghiệp. Một số người khẳng định rằng, tầm nhìn chính là trả lời cho câu hỏi “chúng ta muốn đi đâu?”

Vai trò quan trọng của tầm nhìn trong doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp không có một tầm nhìn rõ ràng thì hậu quả là: tổ chức hoạt động không theo một phương hướng nào cả, không biết đi đâu về đâu, hoạt động kinh doanh không có sự nhất quán, tất cả mọi hoạt động không vì mục tiêu chung,… Và các bạn có thể dễ dàng thấy được những điều đó sẽ dẫn đến hệ lụy xấu nhất là phá sản hoặc thậm chí là để lại hậu quả xấu cho nền kinh kế. Vậy, tầm nhìn có vai trò quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp?

– Tầm nhìn đóng vai trò liên kết: Đó là sự liên kết giữa những ước mơ, lý tưởng cao đẹp của doanh nghiệp với chiến lược cụ thể để thực hiện ước mơ đó. Và do vậy, nó cũng đóng vai trò chuyển hóa những lý tưởng kia thành các hoạt động thiết thực để đạt được mong muốn trong tương lai không xa của doanh nghiệp.

– Giúp doanh nghiệp tìm được cái đích cần hướng tới : Tầm nhìn chính là một bức tranh toàn cảnh về tất cả những gì doanh nghiệp đang có và cái đích muốn hướng đến là gì. Vì thế, tầm nhìn giúp doanh nghiệp định lượng được các chỉ tiêu, yếu tố của tổ chức một cách cụ thể nhất và từ đó thấy được đích đến của mình. Như vậy, nếu một doanh nghiệp không có tầm nhìn thì mọi hoạt động kinh doanh chỉ dẫn đến một hướng vô định.

– Tìm được đường đi của doanh nghiệp: Khi một doanh nghiệp có một tầm nhìn rõ ràng, họ sẽ tìm được những phương pháp và hướng đi đúng đắn để đạt được mục tiêu. Nếu tầm nhìn là đích đến thì phương thức hoạt động để đạt được mục đích ấy chính là đường đi, là kim chỉ nan cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. 

– Hành động quyết liệt và đúng đắn: Tầm nhìn càng rõ ràng và càng cụ thể thì doanh nghiệp càng định hướng đúng đắn về đường đi và luôn kiên trì, quyết liệt với con đường ấy cho dù có xảy ra nhiều biến động. Ngoài ra, khi tầm nhìn được phổ biến với toàn doanh nghiệp thì nhà lãnh đạo sẽ giúp những hành động của mọi người trong tổ chức được liên kết lại và cùng nhau làm việc vì một mục tiêu chung.

– Gạt bỏ rào cản và dám nghĩ lớn: Một doanh nghiệp khi mới được thành lập hoặc cho dù đã tồn tại được lâu năm nhưng vẫn luôn gặp phải vô vàn thách thức cần phải vượt qua. Những điều đó được gọi tắt là rào cản. Rào cản có thể được coi là thứ luôn ngăn cản sự phát triển và đi lên của các doanh nghiệp bởi nó luôn khiến bạn cảm thấy hoang mang, sợ hãi và từ đó dẫn đến giới hạn bản thân doanh nghiệp lại. Một tầm nhìn lớn sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua những rào cản đó và mạnh mẽ tiến về phía trước vì mục tiêu phát triển bền vững.

5 ý nghĩa to lớn trên của tầm nhìn cũng đủ để bạn thấy được nó có vai trò quan trọng như thế nào trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Khái niệm và vai trò của tầm nhìn là những thông tin mà chúng tôi đã đề cập phía trên. Mong bạn luôn có những hướng đi đúng đắn cho mục tiêu của mình.\

>>> Xem thêm các bài viết:

 

TIN LIÊN QUAN