Blog Thói quen là gì? Ảnh hưởng của thói quen với mỗi người

27
th 09

Thói quen là gì? Ảnh hưởng của thói quen với mỗi người

Có bao giờ bạn tự hỏi thói quen là gì và tại sao mỗi người lại có những thói quen khác nhau? Thói quen có phải là điều không đổi và thói quen có thể ảnh hưởng đến ta như thế nào?

Thói quen là gì? Tìm hiểu về thói quen

Các định nghĩa về thói quen

Theo tâm lý học, thói quen là những hành vi do lặp đi lặp lại nhiều lần hình thành nên. Ngạn ngữ Pháp có chỉ ra rằng thói quen hay chính là bản năng thứ hai của con người. Một khi đã trở thành bản năng thì thói quen như là một phần trong cuộc sống mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, thói quen không phải tự nhiên xuất hiện và tồn tại mãi mãi. Thói quen là một chuỗi các phản xạ có điều kiện của con người được tạo nên nhờ quá trình rèn luyện. Những phản xạ có điều kiện nhắc đến ở đây có thể là nếp sống hoặc một phương pháp làm việc mà ta lặp lại nhiều lần. Nói cách khác, thói quen chính là kết quả của việc sinh hoạt.

Chính vì thói quen là kết quả của sinh hoạt nên thói quen có thể thay đổi nếu hành vi đó ta không thực hiện nữa. Mặc dù vậy, cũng như quá trình hình thành, muốn bỏ một thói quen sẽ cần rất nhiều thời gian. Đôi khi, sự xuất hiện hay biến mất của thói quen do một sự tình cờ hoặc do ta chịu tác động từ cá nhân khác.

Sự ảnh hưởng của thói quen đến cuộc sống của mỗi chúng ta

Nhà văn Og Mandino có một câu nói rất hay, theo đó ông chỉ ra rằng thói quen chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa một người thành công với một kẻ thất bại. Đúng vậy, cùng với một sự việc, người ta thường có xu hướng xử lý theo thói quen của bản thân, có người sẽ có thói quen tốt nhưng cũng có người có thói quen xấu. 

Bản thân mỗi người chúng ta đều có cả hai loại thói quen trên. Một số thói quen tốt có thể kể đến như là tập thể dục mỗi sáng, lắng nghe người khác nói xong mới tiếp lời, đi ngủ sớm...Bên cạnh những thói quen tốt cũng có rất nhiều thói quen xấu như hút thuốc lá, nói leo, thức khuya,...

Mỗi chúng ta tự mình tạo nên thói quen của bản thân. Theo thời gian, thói quen càng thêm “vững chắc” hơn. Dần dần, ta trở nên phụ thuộc vào thói quen. Có những người còn để cho thói quen ngự trị và điều khiển bản thân.

Tính cách con người được thể hiện qua những thói quen của họ. Những suy nghĩ và hành động của ta lặp lại nhiều lần tạo ra thói quen, hay đó cũng là bản chất con người ta. Với mỗi người, những thói quen tốt sẽ như một động lực đưa ta về phía trước. Ngược lại, những thói quen xấu lâu dần sẽ kéo ta thụt lùi so với sự phát triển của xã hội.

Làm thế nào để có thể điều chỉnh thói quen

Bất cứ ai trong chúng ta đều có thói quen tốt và thói quen chưa tốt. Đối với những thói quen tốt, ta cần tích cực rèn luyện để bản thân có một lối sống lành mạnh, cách làm việc khoa học. Nhưng với những thói quen chưa tốt, thậm chí là xấu, ta cần có cách thay đổi phù hợp để tránh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bản thân.

Gạt bỏ những thói quen xấu

Trên thực tế, thay đổi một thói quen, một điều đã gắn bó với bạn đủ lâu là điều không hề dễ dàng. Bạn như rơi vào cuộc chiến với chính bản thân mình. Tuy nhiên, không gì là không thể nếu ta thực sự quyết tâm. Bạn phải hiểu rằng, thay đổi không phải là chuyện ngày một ngày hai, vì vậy hãy luôn giữ vững sức mạnh ý chí.

Một số phương pháp đơn giản thường được mọi người sử dụng để thay đổi thói quen xấu:

  • Thay đổi từng điều một: Thay đổi vốn đã khó khăn, nếu bạn cứ cố gắng thay đổi tất cả cùng một lúc thì lại càng khó. Thay vì cố tất cả một lúc để rồi chẳng thay đổi được gì, hay thay đổi từng ngày, từng điều.

  • Bắt đầu từ một môi trường lành mạnh: Tự gây áp lực cho bản thân thay đổi đôi khi không phải là cách hay, thay vì đó hãy thay đổi môi trường xung quanh. Có những điều rất đơn giản bạn có thể làm để thay đổi môi trường sống của mình nhưng nó lại có sức ảnh hưởng lớn đến các thói quen.

  • Thư giãn: Khoa học đã chỉ ra rằng khi đầu óc bạn được thư giãn thì những quyết định bạn đưa ra cũng tốt hơn.

  • Học từ những người xung quanh điều tốt đẹp: Những người quanh ta, đặc biệt là bạn bè sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến ta. Ta có thể học từ các bạn thói quen ăn uống, sinh hoạt tích cực.

Làm chủ và rèn luyện thói quen tốt

Bạn cần tạo lập cho mình những thói quen tốt và rèn luyện chúng hàng ngày. Để tạo ra một thói quen tốt, ta có thể dựa vào những thói quen đã có sẵn trước đó. 

Quá trình và cách hình thành mỗi thói quen sẽ là khác nhau. Nếu là một thói quen theo ngày như tập thể dục mỗi buổi sáng, hãy cố gắng làm đều đặn ít nhất là khoảng 20 ngày trong tháng. Nếu đó là thói quen bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày như thói quen làm việc 30 phút sẽ nghỉ 5 phút,...bạn hãy cố đảm bảo thực hiện nó 3 lần mỗi ngày khi bạn muốn hình thành thói quen ấy. 

Và phải nhớ duy trì thói quen sau khi bạn đã tạo dựng một thói quen tốt.

Bạn cần hiểu thói quen là gì trước khi bắt tay vào tạo dựng hoặc thay đổi một thói quen. Thói quen là một phần của con người bạn, đôi khi bạn thành công hay thất bại chính là do thói quen của bản thân. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng cho mình thật nhiều thói quen tốt.

>>> Xem thêm các bài viết:

TIN LIÊN QUAN